Please log in or register to do it.

 

Cách đây mấy hôm, có một bé gái nhảy vô Inbox nhờ mình tư vấn cho “một startup nho nhỏ của em”.

Mình lạnh lùng tuyên bố: 2 triệu/giờ em nhé.

Em í cũng OKE. Rồi liên tục “dí”, liên tục inbox chíu chíu, liên tục hỏi đủ thứ, chưa kể thêm sms và phone suốt. Điên cả đầu!

Có thể em í không biết rằng mình chẳng mặn mà gì lắm với các hợp đồng tư vấn nhỏ nhỏ thế này. Mình bận rộn với các dự án lớn hơn, và có tiền nhiều hơn, lại nhàn thân hơn nữa.

Với lại cái cách dí lên dí xuống của em này làm mình khó chịu.

Vài bữa, em í lại vào nhắn trong inbox “em đã chuyển khoản trước cho anh 500K rồi, mai em chuyển nốt được không ạ?”.

Khi này thì mình mới bắt đầu chú ý. Chỉ vì chi tiết chuyển 500K trước rồi mai chuyển tiếp phần còn thiếu. Mình nghĩ em này không thuộc dạng dư dả gì nhiều về tiền bạc. Nếu một người gặp khó khăn, không có nhiều tiền, mà họ lại thực tâm cần mình giúp đỡ thì nhất định là mình phải giúp tới cùng.

Tối nay mở cái bản kế hoạch kinh doanh lên đọc, có nhiều điểm bất ngờ.

Thứ nhất, vì em còn quá nhỏ (đang đi học, chắc là học đại học) mà có một quyết tâm cao như vậy. Điểm đáng quý là cái quyết tâm cao độ được biến thành hành động, chứ không phải quyết tâm trên giấy. Mình rất sợ những người CHỈ hừng hực quyết tâm trên forum, trên group, trên facebook, trên giấy và trên… miệng!

Thứ hai, vì cái quyết tâm được biến thành hành động đó không phải là một hành động trong nhất thời nóng vội. Không phải là hành động ngang tàn bộc phát. Đọc tới mục em í phân tích điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, đọc thông tin thị trường sản phẩm thì thấy em này cực kỳ am hiểu về sản phẩm. Chẳng biết em nhiều, nhưng qua những gì em viết, anh “thấy” những ngày tháng em lăn lộn, lê la đi tìm hiểu, đi hỏi người này người khác. Còn gì đáng quý và đáng trân trọng hơn như vậy?

Thứ ba, vì công việc kinh doanh của em có vài ý tưởng khá hay ho, mà mình ngay lập tức học mót được ngay (sau khi trầm trồ thán phục). Thú thật là khi tư vấn, được các “khách hàng” rút ruột rút gan ra “dâng hiến” bao nhiêu năm kinh nghiệm để hiểu thị trường, mình thấy được nhiều hơn mất. Làm nghề này đúng là sướng thật, vừa được làm cái mà mình thích, vừa được khá nhiều tiền, nhàn thân mà lại được học chùa nữa chứ. Có những thứ, mà mình cho rằng, cứ khơi khơi đi hỏi cũng chẳng ai thèm nói.

Vì 3 “thứ” đã kể trên, anh quyết định ngày mai sẽ chuyển ngược lại tiền tư vấn cho em. 2 triệu không phải là số tiền lớn, nhưng mang ra để đo sự quyết tâm và tôn trọng của một ai đó nhiều khi vô cùng hiệu quả. Với em, số tiền 2 triệu có thể giải quyết được một số việc thực sự cần gấp trong giai đoạn hiện nay.

Nhưng quan trọng hơn, là vì lòng quyết tâm và tinh thần dám nghĩ dám làm của em, anh cũng sẽ dám bỏ thời gian tư vấn cho em một cách tận tình. Việc mà nếu em bỏ ra 2 triệu, 4 triệu hay 10 triệu ra để “mua” 1, 2 hay 5 giờ tư vấn cũng không bao giờ có được.

Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Và hãy cứ tin rằng một cô bé có một “cửa tiệm” bán giày nhỏ xíu, trong một căn gác của khu tập thể – người sẵn sàng lân la tới xin ghi vé xe phụ ông bảo vệ chỉ để có thêm cơ hội đưa cardvisit cho khách hàng – sẽ sớm trở thành một tỷ phú bán giày trong 3, 5 hoặc 10 năm tới.

Chúc em thành công và luôn mạnh mẽ.

((( Copyright by Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder of Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ )))

>>> ĐỌC THÊM:

+ Người thợ làm vườn vĩ đại – http://j.mp/16elCPD

+ Đôi đũa – http://j.mp/16uAEuI

+ Bí mật… Thượng lưu! – http://j.mp/16uAJi0

>>> NẾU MUỐN TƯ VẤN CÓ PHÍ, HÃY PM CHO MÌNH. NẾU MUỐN TƯ VẤN FREE, HÃY GỬI CÂU HỎI TẠI ĐÂY http://j.mp/16elRKs

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 20, 2013 at 10:55PM)

Gặp gái đẹp ở quán Cafe
Tàu HQ59

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. vâng ạ, sẽ cố gắng nhiều để dc như chị ấy ạ!!! đọc các bài của a, e đc tiếp thêm nhiều động lực lắm, nhưng đa số chỉ là động lực nhất thời, lần nào cũng vậy, e k giữ đc cái động lực đó lâu, e biết phải sao đây????