Please log in or register to do it.

Chủ nhật họp mặt gia đình, mình đề nghị mua cho bố mẹ bộ bàn ghế gỗ thay cho bộ salon cũ. Đưa đi xem, bố lựa bộ trung bình, giá chỉ tầm 40 triệu.

Tất nhiên, từ trước đến giờ mình vẫn tự lo mọi khoản chi phí trong nhà. Riêng lần này, em trai nói để em góp vô 10 triệu. Mình hỏi lại, dạo này mày đi làm lương lậu được bao nhiêu mà đòi góp với anh?

 
Câu trả lời của nó khiến mình thật bất ngờ. Con số không phải quá cao, nhưng cũng không hề thấp. Mình nhẩm tính gấp 3 lần lương trung bình của dân văn phòng có thâm niên làm việc vài năm.

Để đạt con số ấy, ngày trước mình mất 9 năm. Bây giờ nó mất chưa tới phân nửa thời gian như vậy. Mình vui với thành tích nó đạt được trong sự nghiệp một, mà vui với trách nhiệm của nó mười.

Khi nó vào những năm đầu đại học, mọi thứ rất khó khăn. Mình phải chạy vạy từng đồng, vùi đầu viết báo hằng đêm chỉ với mục tiêu duy nhất để kiếm tiền. Nhiều khi nó nản, và nói rằng em không muốn học thêm nữa, chỉ muốn đi làm.

Mình động viên nó mãi. Mình đưa quan điểm, học ở trường cũng là học, học ở người đời hay bạn bè cũng là học. Đừng nghĩ môi trường nào hơn môi trường nào kém, tất cả nằm ở bản thân mình. Nếu có thể thành công ở trường đời, thì chẳng có lý do không thành công trong trường học.

Anh không có điều kiện, mới phải lăn lộn vào đời sớm. Đừng nhìn anh để làm gương.

Rồi nó tốt nghiệp đại học ngành công nghệ thông tin, mình dụ nó học tiếp một khoá nâng cao, lấy bằng Lập trình viên Quốc tế của FPT Aptech. Sau đó mới “thả” vào đời, mỗi năm chỉ nói chuyện một hai lần để định hướng và chia sẻ thêm kinh nghiệm.

Mình biết có nhiều bạn trẻ thần tượng Steve Jobs, Bill Gate… và nhiều người khác. Họ hay nói với mình rằng học Đại học thực sự rất phí tiền và phí thời gian. Mình thì không nghĩ thế. Và may quá, mình đã làm được điều ngược lại, không bị biến thành “tấm gương xấu”, ít nhất trong nội bộ gia đình.

nguyen ngoc long

Chẳng có khoản mục đầu tư nào sinh lời nhanh chóng và dễ dàng hơn việc học. Và… tận hưởng “trái ngọt” từ điều đó thật tuyệt vời!

Số tiền 10 triệu của em trai, mình trân trọng lắm. Nhưng tất nhiên mình sẽ không dùng tới.

Bạn nào biết các em sinh viên có hoàn cảnh khó khăn đang cần hỗ trợ hãy inbox nick nguyenngoclong1983, mình sẽ gửi tặng mỗi em 1 triệu đồng và đôi lời nhắn nhủ.

Số tiền tuy không lớn, nhưng hy vọng sẽ là minh chứng giúp các em vững tin để không phải chao đảo giữa lựa chọn trường học hay trường đời khi gặp phải những tình huống ngặt nghèo trong cuộc sống.

 
Âu cũng là cách để trả ơn những yêu thương mình có trong cuộc đời này…

Nguồn: Nguyễn Ngọc Long – https://goo.gl/IFZc2r

Khủng hoảng Vietjet, "chất bột" oan gia và cuộc chơi "câu chữ "
Càng già càng sợ chết

Your email address will not be published. Required fields are marked *