Please log in or register to do it.

 

Ứng dụng 3G vào lĩnh vực an ninh. Giúp các tài xế taxi được an toàn hơn. Why not?

Chuyến đi 20.000km của mình đã kết thúc bằng việc để quên một cái ổ cứng với quá trời dữ liệu quan trọng trên xe taxi. Dù đã rất nỗ lực đi lên đi xuống phòng điều hành của hãng không dưới 5 lần nhưng “tài sản” vẫn bặt vô âm tín. Đây là một hãng taxi khá lớn nên mình nghĩ là có thể vị khách nào đi sau đó đã tiện tay cầm giúp mình rồi, chứ mọi người cũng hỗ trợ đi tìm kiếm nhiệt tình ghê lắm.

Nhưng thôi, kéo lại được một buổi ngồi đàm đạo với bác TGĐ cũng có nhiều chuyện hay hay. Bác này tuy không còn trẻ và thuộc thế hệ khá “cổ hủ” nhưng lại chịu khó update thông tin trên mạng. Ngồi với bác nói đủ thứ chuyện đông tây (giang hồ gọi là chém gió). Mình hỏi bác ơi ví dụ như chạy taxi như vậy, thì làm sao để biết được người ta có chở khách thực sự hay không? Ví dụ họ chở khách nhưng không bật đồng hồ thì mình quản cách nào, trên xe có lắp camera không?

Bác ý trả lời rằng tất cả là tự động. Ở phía cánh cửa xe đã lắp sẵn “mắt thần” điện tử, chỉ cần có người ngồi là nó tự phát hiện và nhảy đồng hồ. “Nhưng nếu nằm tránh ra đừng để mắt thần nó quét được thì chuyến đi ấy coi như miễn phí” – Bác ấy tiết lộ, và còn hướng dẫn mình làm thử. Đúng là như thế thật! Vậy mà trước giờ mình cứ nghĩ mình rành công nghệ lắm mà thực ra hoàn toàn không hay biết (rõ xấu hổ).

Gắn thiết bị lấy dấu vân tay vô tay nắm cửa có khó không?

Bác ấy nói trên xe chưa có lắp được camera vì công nghệ chưa cho phép. Bác nói cũng mong một ngày nào đó làm được như ở nước ngoài. “Xe mình chạy tới đâu là phòng điều hành nhìn được ngay trực tiếp trên bản đồ trong máy tính. Rồi ví dụ có khách gọi thì “Tâm” (ám chỉ mấy cô tổng đài – trung tâm) chỉ việc nhập dữ liệu toạ đồ đường là hệ thống sẽ tự thông báo đến xe gần đó nhất”. Hiện nay thì phải làm bằng sức ngước thôi. Trên taxi cũng chưa lắp camera, các màn hình trên đó là của công ty quảng cáo.

“Nếu có camera thì đã tìm được ổ cứng cho cháu dễ dàng rồi” – bác ấy nói làm mình thêm đau lòng.

Một hồi mình hỏi lấn qua chuyện an toàn cho mấy người tái xế. Bác ý bảo là chuyện đó cũng… hên xui dữ lắm! Vì “chưa có cách nào giúp họ an toàn triệt để, tất cả phụ thuộc vào ý thức đề cao cảnh giác của mỗi người thôi”. Tự nhiên khi ấy mình chợt nẩy ra một ý. Mình bảo là sao không gắn một hệ thống quét vân tay ở tay nắm cửa, cứ mỗi khi khách mở cửa bước lên xe là hệ thống tự động ghi nhớ lại và truyền về tổng đài ngay lập tức bằng sóng 3G. Như vậy đảm bảo các tài xế taxi sẽ an toàn tuyệt đối 100% vì “kẻ cướp” biết rằng nếu có làm gì đi nữa thì cũng sẽ bị tóm ngay sau đó, chắc chắn phải chùn tay.

Kể cả việc chụp hình khách để lưu lại làm tư liệu phục vụ công tác an toàn, cá nhân mình thấy cũng không phải là bài toán khó. Một chiếc điện thoại 3G có camera tầm rẻ nhất bây giờ cũng chỉ tầm hơn 2 triệu. Tức là, nếu sản xuất ra hàng loạt thiết bị có cùng công dụng như vậy thì giá thành sẽ phải “đao” xuống thấp hơn. Và việc này hoàn toàn khả thi ấy chứ?

Bác TGĐ hãng taxi cũng gật gù bảo là ý tưởng hay, nhưng không biết khách hàng họ phản ứng thế nào vì sợ ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật thông tin của họ. Nhưng bác hứa sẽ về “bàn bạc với mấy đồng chí ở phòng IT để nghiên cứu thử”.

"Nóc nhà thế giới" nay cũng đã có sóng 3G

Mình chỉ tiếc không chuyên về môn điện tử. Nếu không sẽ cố mày mò chế tạo một cái coi thử thế nào. Vì mình có một niềm tin son sắt rằng ý tưởng này thực sự rất gần gũi và thực tế. Việc scan dấu vân tay thì hiện giờ các doanh nghiệp đã áp dụng quá nhiều (để mở cửa, để chấm công). Một mã vân tay như thế nén lại dưới dạng hình gif chắc chưa tới 10KB. Sau đó gửi qua sóng 3G thì chi phí cũng chỉ có 10đ (chưa kể tới việc liên kết với nhà mạng để thương lượng những gói cước đặc biệt). Thiết bị 3G có thể dùng những bản mạch cũ lấy từ xác của những chiếc điện thoại thông minh. Nguồn năng lượng thì trên taxi sẵn có. Trạm thu phát sóng 3G thì đã hiện diện dày đặc trên khắp Việt Nam.

Có thể chất lượng của “bộ công cụ” này sẽ chưa thật là hoàn mĩ lắm đâu. Nhưng chẳng phải công an họ đi điều tra cũng chỉ cần một dấu vân tay mờ mờ cũng làm đầu mối phá án được đó sao? Mà hơn hết, nếu làm truyền thông tốt, thì việc này có tác dụng răn đe là rất lớn. Một ngày đó, trên các tờ báo như Công an nhân dân, Công an thành phố sẽ không còn thông tin về những người lái taxi bị giết và bị cướp.

Ngày ấy có xa không???

Cần đêm trắng
Thắng trên thế thua & thua trên thế thắng

Your email address will not be published. Required fields are marked *