Please log in or register to do it.

Dưới đây là email (*) một bạn gửi cho mình:

“Anh Long,

Em đang gặp phải một vấn đề lớn trong đời mình mà chẳng biết hỏi ai, chia sẽ với kể cả ba mẹ, anh chị trong gia đình. Nay em gửi mail này nhờ anh tư vấn giúp em với.

Em là Trần (**), bị khuyết tật ở chân, là sinh viên tốt nghiệp ĐH Ngân hàng Tp.HCM chuyên ngành kế toán kiểm toán.

Hơn 5 tháng nay em rải hồ sơ xin việc khắp nơi. Xin ở HCM không được em lại chạy ra Hà Nội, không được em lại chạy vào Đà Nẵng, rồi chạy vào Nha Trang. Nhưng vẫn không có việc. Lý do là bởi vì em KHÔNG CÓ NGOẠI HÌNH!

Những NHTM nhà nước như BIDV, Vietcombank, Vietinbank (và sắp tới có thể là Agribank) đều loại em ngay từ vòng nộp hồ sơ. Khi tới nộp hồ sơ, họ nói thẳng là bên họ cần ngoại hình nên không chấp nhận hồ sơ của em.

Còn những ngân hàng tư như Ocean, Việt á, Đông á, liên việt,…thì em bị loại ở vòng phỏng vấn….cũng chỉ vì lý do Em bị khuyết tật.

Điều làm em buồn hơn là thái độ của những người làm công tác tuyển dụng đó. Họ từ chối nhận hồ sơ chỉ vì kiểu đi theo cách nói của họ là “chấm, phảy” mà không cần xem hồ sơ của em, không cần nhìn thẳng vào mặt em mà nói chuyện. Họ phỏng vấn em cũng không đề cập gì đến khả năng làm việc của em mà toàn nghi ngờ về sức khoẻ đi lại của em….

Chỉ vì một lý do ngoại hình mà họ có thể vùi dập không thương tiết khát khao được làm việc, khát khao được cống hiến của người khác há anh? Liệu điều đó có công bằng và hợp lý không anh? Em không có ngoại hình nhưng em có cái tâm, em không đá bóng giỏi nhưng em chơi cờ giỏi, em không ko có ngoại hình nhưng em có khát khao được làm việc, khát khao được gọi ai đó là sếp, khát khao có đồng nghiệp… mà!

Thật sự sau những gì trải quaiooo thì giờ đây em đang bị áp lực quá lớn. Em không nghỉ ngoại hình của mình giờ lại là vật cản trở lớn cho công việc như vậy! Bao nhiêu sự tự tin khi còn đi học…thì giờ không còn nữa. Càng lúc càng thấy sợ. Em không dám nói với gia đình vì sợ bố mẹ buồn lòng, em cũng không dám nói với anh chị vì nói ra cũng không giải quyết được việc gì cả!….

Em rất mong anh cho em ý kiến để em có thể tự tin hơn sắp tới!

Cám ơn anh rất nhiều!”

~~~ Dưới đây là câu trả lời của mình ~~~

Anh không hiểu gì nhiều vễ lĩnh vực ngân hàng nên ko biết cụ thể ra sao. A nghĩ là một số ngành họ đòi hỏi ngoại hình, thí dụ như anh chưa bao giờ lên máy bay mà thấy tiếp viên có ngoại hình ko ổn. Tương tự như vậy với vị trí cần giao tiếp ở ngân hàng.

Nhưng thực tế có phải bắt buộc thế hay ko thì anh không rõ?

Về lý: em có thể nhờ tham vấn của các tổ chức dành cho người khuyết tật; báo Người Lao Động; báo Pháp Luật để xem họ (các đơn vị tuyển dụng) có làm đúng luật không?

Về tình: apply vào những vị trí cũng trong ngân hàng mà ko yêu cầu ngoại hình.

Một việc nữa anh có thể giúp em là đăng email này lên face, để trước hết là cho mọi người cùng đưa ý kiến cho em một cách đa chiều, hơn là chỉ ý kiến riêng lẻ của cá nhân anh. Sau nữa là biết đâu có ông chủ bank nào đó thấu hiểu nguyện vọng và làm việc với em.

(*) Tác giả đã đồng ý đăng email này lên facebook của mình.
(**) Tên nhân vật đã được thay đổi.

Mong mọi người cùng giúp bạn í bằng cách cho lời khuyên nhé. Và hãy share về để biết đâu email này đến được với một giám đốc nhân sự nào đó có chính sách hỗ trợ người khuyết tật. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – October 08, 2013 at 05:51PM)

Trả giá đắt cho việc che giấu thông tin "quỹ đen" với vợ
Luôn luôn để sếp phát biểu trước

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Hiện e đang tìm việc ở hệ thống các ngân hàng, việc e bị từ chối thì a chưa tìm hiểu nguyên do (vì có thể ngoại hình là 1 trong các tiêu chí tuyển dụng của họ…) nhưng a xin phép có 1 số lời khuyên:

    1. Tập trung tìm ra và viết xuống giấy ưu điểm: (E hãy tự tin rằng mình còn có nhiều ưu điểm hơn người, bên cạnh 1 yếu điểm vốn hiển nhiên là ngoại hình). Hãy yêu bản thân mình hơn.
    2. Nâng cao sự tự tin của bản thân trước những ưu điểm mình có. (Tập trung vào ưu điểm thì hơn là nghĩ về các nhược điểm). A cũng có quen những người bạn khuyết tật và điểm ấn tượng đầu tiên mà a luôn bắt gặp ở họ là sự tự tin, hoạt bát trong giao tiếp, ánh mắt luôn sáng quắc, lạc quan, tinh thần luôn tích cực. Những ng bạn a may mắn quen là Sơn Lâm sn 82- nhiều ng biết; như 1 cậu e a ở Nam Định sn 84 teo 1 chân và luôn đi bộ bằng 1 chiếc nạng gỗ, di chuyển bằng 1 chiếc xe chaly tự chế; hay 1 a bạn lớp cao học sn 81 bị tập tễnh 1 chân …)
    3. Mở rộng cơ hội nghề nghiệp với bản thân bằng việc apply hồ sơ đến những vị trí khác, công ty khác phù hợp hơn. (chắc công việc phù hợp k chỉ có ở ngân hàng phải k?)

    Chúc e mọi chuyện thuận lợi và sớm vượt qua những thời khắc khó khăn!