Please log in or register to do it.

Đúng ra, tôi nên nói một cách “thiếu lịch sự” hơn là “chuyện những người uống nước từ vòi rửa đít”. Vì trong thực tế, tôi đã làm thử một bài test có nội dung chính xác như vậy đấy.

Khi nhìn hình ảnh nước từ “vòi xịt” được bắn thẳng vào bình đun nước uống, đã có rất nhiều bạn thả vào những comment đầy cảm xúc như “kinh khủng quá”, “khủng khiếp”, “tởm lợm”, “vô văn hoá”, “uống nước đấy bảo sao ngu”… Tất nhiên, vì đó chỉ là một bài test nhỏ nên tôi xin ghi nhận và đã xoá comment của các bạn đi rồi, để lại chi bẩn cái facebook đã quá ô nhiễm của tôi!

Có một số bạn thì cho rằng tôi giỡn cho vui, và cũng có thể họ rất yêu quý tôi nên không chửi bới, chỉ đưa ra những comment ba phải. Và cuối cùng là những bạn comment ủng hộ, họ nói rằng họ còn dùng nước từ vòi xịt đó để tắm, rửa rau, rửa bát, đánh răng và rửa mặt.

Tôi không biết thực tế có phải như vậy hay không? Nếu những comment đó là sự thực… thì tôi cũng thấy ghê! Vì trong bài test của mình, tôi đã phải cẩn thận ghi rất rõ là sau khi lấy nước từ “vòi xịt”, tôi sẽ đun sôi và cuối cùng là cho vào bình lọc, trước khi đưa lên miệng uống.

Nhưng nếu việc các bạn dám dùng nước từ “vòi xịt” để đánh răng, thì tôi cũng không cho rằng việc đó là quá mất vệ sinh. Vì tôi biết và tôi tin vào nghiên cứu mà các nhà khoa học đã chỉ ra rằng con chuột, bàn phím máy tính bẩn gấp 40 lần bệ xí.

Tôi đã nhìn thấy nhiều bạn rũ tay khỏi máy tính là đi ăn cơm, vừa gõ máy tính vừa ăn bánh, ăn trái cây và hút thuốc. Việc làm của các bạn ấy cũng chẳng khác gì đưa lưỡi xuống liếm sạch 40 cái bệ xí bồn cầu. Và cái lưỡi xinh xắn, đáng yêu, sạch sẽ, thơm tho của các bạn ấy đã quay lại xỉa xói, chửi bới, mạt sát, chà đạp nhân phẩm lên một kẻ đáng thương khi phải uống nước rửa bô, là tôi.

Chúng ta không sạch sẽ hơn nhau là mấy. Chỉ khác là, khi có tri thức, tôi nhận ra điều đó.

Tri thức là một thứ sức mạnh không khiến cho tôi tăng lên 3kg cơ bắp để đánh nhau và đánh thắng các bạn. Nhưng nó có sức mạnh để giúp tôi hiểu rằng tôi đã không làm sai, và vì thế tôi không sợ, ít nhất là không để những câu ném đá hội đồng của các bạn át chế suy nghĩ của mình. Sức mạnh đó còn giúp tôi dám tự tin tuyên bố rằng tôi đã làm như thế, dù nó đi ngược lại với định kiến của số đông về sự sạch sẽ. Để rồi sau đó nhiều bạn khác được truyền cảm hứng, thấy an toàn hơn khi “có đồng minh” đã dũng cảm nói ra rằng các bạn cũng thường xuyên làm như tôi vậy.

Bạn hãy nhìn trước mặt, nơi bạn đang ngồi làm việc. Có thể là văn phòng hoặc ở tại nhà. Cũng có thể là bạn phải nhìn sang bên trái hay bên phải. Tôi cho rằng bạn sẽ rất dễ dàng để vớ được một vật dụng cực kỳ nhỏ bé là cây viết của Thiên Long. Hãy mân mê nó như một báu vật và bạn sẽ nhìn thấy câu slogan “Sức Mạnh Tri Thức” và nhớ đến câu chuyện mà tôi đang nói cùng các bạn. Hãy nâng niu cây viết ấy vì nó không chỉ là một cây viết tầm thường, nó là cầu nối đưa chúng ta đến sự tự do. Ít nhất là tự do trong suy nghĩ.

Tôi cứ ám ảnh mãi về hình ảnh Giáo sư Trần Hồng Côn cầm ly nước múc từ… sông Tô Lịch đổ vô hệ thống máy lọc của mình rồi kê miệng uống. Tôi nổi da gà, và biết rằng bản thân mình sẽ không bao giờ dám làm điều đấy. Dù tôi tin rằng ông ấy là giáo sư, và ông ấy đã bỏ ra 10 năm để nghiên cứu ra hệ thống lọc áp dụng trong cái máy này thì hình ảnh dòng nước đen ngòm, đầy rác rến, cứt đái kia cũng ngăn cản làm cho tôi không dám uống.

Nhưng giáo sư Trần Hồng Côn thì dám. Vì sức mạnh tri thức của ông ấy đủ lớn để vượt qua những sự sợ hãi bắt nguồn từ liên tưởng tầm thường. Sức mạnh ấy còn khiến cho hàng trăm ngàn người dân ở những vùng bị ô nhiễm nước ngọt hoặc không có nước ngọt ở nông thôn có cơ hội được uống những dòng nước trong lành ngọt ngon như “người thành phố”; gián tiếp giúp cho hàng trăm ngàn đứa trẻ được đến trường. Hàng trăm ngàn đứa trẻ ấy tiếp tục cầm trên tay những cây viết của Thiên Long, suy nghĩ về câu “Sức Mạnh Tri Thức” để hăng say học tập. Tôi tin rằng đó là lúc cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn.

Nếu lần tới bước chân vào toilet, nhìn thấy cái vòi xịt mà bạn luôn liên tưởng đến những thứ dơ bẩn xấu xa, hãy dừng lại đôi chút và suy nghĩ đến câu chuyện tôi chia sẻ cùng các bạn. Hãy để cho tri thức của các bạn được lên tiếng, tạo ra sức mạnh và chiến thắng sự sợ hãi tầm thường để hướng đến một cuộc sống tự do thực sự.

./.

((( Viết bởi Nguyễn Ngọc Long Blackmoon / Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

>>> Bài viết chia sẻ kiến thức, các bạn có thể copy, share thoải mái mà không cần ghi nguồn và không cần xin phép.

>>> ĐỌC THÊM:

– SỨC MẠNH TRI THỨC #1 – CHUYỆN TỬ TẾ TRONG HÀNG BÁNH GỐI – http://goo.gl/uPV3X2

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 29, 2014 at 10:52AM)

Trong đêm, hoa loa kèn lặng lẽ tỏa hương
Nguyễn Ngọc Long Blackmoon có phải gay không?

Your email address will not be published. Required fields are marked *