Please log in or register to do it.

SỐNG CHẾT MẶC BAY, TIỀN THẦY BỎ TÚI

>>> Đọc thêm: CHUNG SỨC ĐỒNG LÒNG THU PHÍ NGƯỜI TẢI NHẠC ONLINE – http://on.fb.me/SFi4sn

Theo thông tin từ WSJ thì Coca Cola và Samsung vừa rút các quảng cáo của họ khỏi zing. Lý do được đưa ra là vì các cáo buộc vi phạm bản quyền âm nhạc tấn công zing khá dồn dập từ cả các đơn vị trong và ngoài nước. Thông báo từ Samsung nói họ rất tôn trọng bản quyền và không tiếp tay cho các vi phạm.

Tại Việt Nam, tiêu biểu có ca sĩ Lệ Quyên “song kiếm hợp bích” cùng hãng thu âm Viết Tân Studio yêu cầu zing phải chấm dứt vi phạm bản quyền và bồi thường bằng tiền. Nhaccuatui cũng nằm trong “danh sách đen” này. Tổng số tiền mà Zing và nhaccuatui bị yêu cầu bồi thường lên đến hơn 12 tỷ (tính cả quyền ghi âm và quyền biểu diễn).

Hãng thông tấn hàng đầu thế giới AP là nguồn cơn “chọc thối” khi chủ động tìm đến Samsung và Coca Cola để hỏi “ý kiến” về việc vi phạm bản quyền của zing. Sau khi 2 tập đoàn lớn này nghỉ chơi zing, AP cho đăng bài nói đó là hành động thể hiện một “chiến thắng hiếm thấy chống nạn vi phạm bản quyền trên mạng ở một đất nước mà vấn nạn này tràn lan không ai kiểm soát”.

Nhận định đó của AP chẳng khác gì “cái tát” dành cho RIAV – Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam. Vì RIAV vốn được sinh ra để kiểm soát cái vấn nạn đang tràn lan mà AP đề cập.

Thực ra, RIAV khá tích cực trong việc đi hù dọa các trang web vi phạm bản quyền để yêu cầu “nộp tô”. Nhưng có vẻ như sau khi được đóng một khoản tiền tượng trưng theo kiểu “phí bảo kê” thì năng lực của đơn vị này lại tự nhiên tụt xuống một cách khó hiểu, nên “vô tình” chẳng phát hiện ra các trường hợp vi phạm bản quyền Vietnam cũng như quốc tế ở các trang web đang có hợp đồng với họ.

Thật nực cười (ra nước mắt) khi một phòng thu đâm đơn kiện đòi tiền tác quyền với công ty vi phạm mà công ty này lại là đối tác của RIAV, nơi đang có vai trò chống lại việc vi phạm tác quyền.

Gần đây nhất, RIAV cũng bắt tay – cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng – với zing, nhaccuatui và nhiều đơn vị khác để quyết tâm thu phí người dùng. RIAV thật làm dư luận không tránh khỏi việc nghĩ đến câu “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”.

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Thèm đi tàu hoả
Vậy cô đi đường nào chẳng được! Hỏi làm gì!

Your email address will not be published. Required fields are marked *