Please log in or register to do it.

Sau khi ném đá PGS Hiền một cách bất chấp, chỉ vì “nhìn không quen mắt” với đề xuất cải tiếng tiếng Việt, thì một bộ phận cư dân mạng lại lan truyền hình ảnh chụp những từ ngữ mà họ coi là thô tục.

Thí dụ như “trục trặc”, viết theo đề xuất của PGS Hiền thành “cụk cặk” rồi cười cợt ném đá tiếp tập 2.

Tất nhiên, vì trong đầu họ, chữ này sẽ được đọc thành “cục cặc”. Họ khoái trá cười vì thấy chữ cặc xuất hiện (miền bắc gọi là buồi, cách gọi thô tục – suồng sã của cơ quan sinh dục nam).

Nhưng bất cứ ai dùng chút chất xám để suy nghĩ, đều hiểu rằng đây là sự cố ý hoặc vô tình mang cách đọc cũ áp vào đề xuất mới. Nên nhớ, khi đã thay tr bằng c, thì cụk cặk vẫn đọc là trục trặc. Hoặc giả thay tr bằng 123 thì 123ụk 123ặk vẫn cứ đọc là trục trặc.

Làm sao đọc thành cục cặc như cách mà đám loi choi này đang cười cợt được?

Chẳng hiểu trong đầu đám này nghĩ gì và đang chứa những gì? Chắc chỉ toàn là cặc nên nhìn đâu cũng thấy cặc hiện ra? Cô giáo gọi đám này là những cư dân có đầu cụk cặk, để phân biệt với cư dân mạng bình thường.

(Ý là đầu bị trục trặc, còn các cư dân này sẽ tự nghĩ đầu họ là đầu cặc theo cách suy luận phía trên, cái đó thì cô giáo đồng ý hoàn toàn)

Tương tự như câu chuyện đồn thổi rùng rợn rằng “bà nội nghe thầy bói giết cháu vứt xác phi tang”. Vấn đề không phải là “nghe có vẻ đúng” hay “nhìn có vẻ sai”. Mà mấu chốt ở chỗ, chúng ta phải dùng đầu óc bình thường để suy nghĩ và phán xét, thay vì dùng cái đầu cụk cặk.

Tất nhiên, câu chuyện “bà nội giết cháu” nghe có vẻ rất hợp lý hợp tình và logic. Nhưng khi tòa án chưa tuyên, thì chưa ai có tội (thực ra, nhiều khi tòa tuyên rồi vẫn có án oan). Các em cũng đừng nín thở chờ 1-2 tuần nữa để tòa tuyên án rồi quay lại hả hê, bỉ bôi status của cô rằng “cô trắng mắt ra chưa”.

Thứ nhất, mắt cô luôn trắng chứ không chỉ có lòng đen.

Thứ hai, các em đã sai khi thay tòa “kết án” nhầm thời điểm. Bất kể kết quả sau đó có thế nào.

Thứ ba, việc bà nội này khai gì không có nghĩa rằng điều đó mặc nhiên là sự thật và 100% sự thật. Hãy dùng cái đầu bình thường suy nghĩ, sẽ ra sao nếu bà nội ấy khai là “tôi nghe lời con A, thằng B xúi nên giết cháu tôi”. Và con A, thằng B ấy là tên của ông nội bà nội các em?

Cô giáo biết rằng nêu quan điểm thế này thì động chạm. Nhưng thấy sai không thể không nói, bất kể với lý do gì. Mong muốn của cô là các em có lớn thì phải có khôn, được mẹ cha cho một cái đầu rất bình thường, thì đừng ngớ ngẩn gia nhập vào đội quân có cái đầu cụk cặk.

OK?


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Kinh nghiệm trong offline chia sẻ công thức tạo "Clip 10 triệu views" từ FPTshop
Cải tiến "giáo dục" thành "záo zụk" và việc học Trung Quốc để giản thể hóa Tiếng Việt

Your email address will not be published. Required fields are marked *