Please log in or register to do it.

Sáng thứ bảy 15/6/2019
Chia sẻ về sáng tạo content 

Tôi thích cách hỏi xoáy của Long với nhân vật khách mời để học viên hiểu mà học.

Nhưng thích hơn cả là cách em hệ thống, đúc kết lại ngay lập tức một cách ngắn gọn, dễ hiểu, kiểm tra ngay lập tức sự hiểu và thẩm thấu của học viên đối với vấn đề vừa nghe, ngay sau mỗi mục nhỏ,… ngay sau khi khách diễn giải rất hay (nhưng có vẻ như học viên bị rối và không hiểu lắm, hoặc hiểu chung chung do cách diễn giải lan man không đúng yêu cầu mà Long muốn mang lại cho học viên của mình học được để áp dụng hiệu quả).

Thành viên Ban quản trị Biệt đội Trăng Đen (Hình FB Đỗ Hương)

Thích và rất thích cách Long tuyên bố:

Nếu học chỉ để biết mà không sử dụng thì không nên học, dành chỗ cho người khác.

Và tôi biết, chưa bao giờ các lớp do Trăng Đen mở ra huấn luyện và các khóa do Long hướng dẫn mở ra mục đích vì tiền, dù có vẻ như lấy học phí khá cao. Rất nhiều ưu đãi, chi phí phải hoàn bù vào việc phục vụ kỹ năng và kiến thức cùng các giá trị cộng thêm, nhất là sự chăm lo giá trị cho các thành viên Biệt đội.
Kiếm tiền cho cá nhân Long không phải ở cách này vì em là một chuyên gia truyền thông rất giỏi mà các tập đoàn, các hãng rất muốn thuê, chưa kể em biết lo lắng và tìm cách chu toàn đời sống ba thế hệ trong nhà bằng những cách rất đời thường kiểu bền vững.

Tình yêu thương gia đình và bạn hữu là điểm nổi bật tích cực nhất của long trong mọi hoàn cảnh… dù cách nói hay “phũ” thật, thẳng, hiếm khi âu yếm, trìu mến (cái này chỉ muốn đá đít cho phát). Nhưng sống mãi thì mọi người xung quanh cũng hiểu Long và yêu quý “cô giáo” Long thành thật đến thế nào.

Mang lại kiến thức một cách hiệu quả trong lĩnh vực Long chuyên tâm (Truyền thông chân thực) và nâng cao giá trị sống cho cho cộng đồng là tâm huyết và tâm đức của em.

Tôi không bao giờ quên cái đêm sáng trăng, cùng Long đi trên xe về Long An, đến một đám ma nhà một bạn nhà báo, ba chị em hỏi nhau về mục đích sống. “Em muốn sống mang lại giá trị tốt cho cộng đồng”.

Thành viên Trăng Đen chụp hình lưu niệm tại offline Sáng tạo (Hình FB Đỗ Hương)

Tôi quá lớn tuổi ở trong Biệt đột Trăng Đen. Nhưng tôi thích lớp trẻ, yêu cách nghĩ cách cách làm của các em khi giải quyết vấn đề, dù còn non, nhưng mà tôi tin, nhiều người ở thế hệ của tôi trở về trước dù làm trong lĩnh vực này cũng khó có sự tinh thông sáng suốt như các em. Các em chỉ thiếu kinh nghiệm sống thời thất bại, nghèo đói.

Chúng tôi chỉ hơn những năm tháng sống và kinh nghiệm thất bại, hay thành công ở những thời điểm đã qua…chưa có văn minh 4.0.

Rất quen với các đề tài mà các em chuẩn bị, nhưng tôi không hệ thống giỏi và chưa biết cách đúc kết sao cho ngắn gọn để học viên hiểu và ứng dụng hiệu quả, đạt sự chuẩn xác và tốt và nhanh như Long.

Có rất nhiều thày cô giảng dạy 20-30-40 năm, kiến thức rất tốt, rộng và giỏi, nhưng để ví dụ, đúc kết, sát sạt dạy và truyền tải kiến thức, cách nắm bắt và cách làm, cách sáng tạo ra một content hay giải quyết vấn đề… rất dài dòng, lan man, thành ra nghe nhiều mà chả áp dụng được gì. Học mà chỉ để vui thôi thì chán lắm. ở nhà ngủ hay vần vũ yêu nhau còn đỡ phí thời gian hơn.

Tôi cũng là người muốn mang lại một chút giá trị nào đó về kiến thức cho cộng đồng, nhưng tôi tiếc thời gian nếu mục đích không đạt.

Chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm mà học viên không áp dụng được, không nắm bắt được bài học, để có thể giải quyết thực tế ngay thì tôi không làm và cũng không muốn có nhưng học viên học chỉ để có mặt. Tôi thích “xào nấu” kiến thức cùng nhau để tìm ra “luật” và cách đi.

Giải quyết thực tế hiệu quả là điều tôi mong muốn nhất khi làm việc.

Một vài năm có một lần tham gia cùng các em.

Tôi rất thích và tâm đắc.

Nhà báo Đỗ Hương thảo luận cùng học viên Trăng Đen trong offline sáng tạo content (Hình FB Đỗ Hương)

Giống như tuần vừa rồi tôi từ chối 2 em bé tiểu học phụ huynh đến xin học vẽ, chỉ vì thấy phụ huynh có cách nghĩ không phù hợp với cách dạy của mình.

Học và dạy là từ hai phía.

Tôi luôn nhận được sự phản hồi cả tốt và xấu của nhân viên và phóng viên trong mọi vấn đề khi đi làm, vì tôi biết một tôi không thể bằng sự tổng hợp phân tích của 50 người cộng lại vì một kết quả chung.

Tình cảm, rất biết điều, thẳng thắn và ai…không thực sự muốn khá, thì rất sợ… Long.

Tiện đây, có một lời khuyên với các thày cô và các học viên (không chỉ ở trong Biệt đội Trăng đen): Đừng bao giờ có ý nghĩ, đi học chỉ cần 10-20% học viên chịu lắng nghe mình đã là tốt. 
Thày cô hãy làm sao để học viên thích học mình vì mình giúp họ được nhiều nhất, dễ hiểu hiểu nhất, tận tâm nhất, tử tế nhất.

Học Viên: Hãy làm sao moi được thật nhiều kiến thức từ thày cô và đòi hỏi thật nhiều sự chia sẻ kiến thức mà mình đã bỏ thời gian đi học từ thày cô.

Hết giờ mà các trưởng nhóm vẫn “lỳ lợm” muốn trả bài để học hỏi kinh nghiệm (Hình FB Đỗ Hương)

Ăn trộm kiến thức và thời gian của nhau một cách tinh tế và hiệu quả nhất… là cách tôi âm thầm trộm cắp bấy lâu, ở mọi quan hệ, mọi hoàn cảnh và ở bất cứ đâu.

Thích lắm.


Nguồn: Facebook nhà báo Đỗ Hương – Tiêu đề người biên soạn đặt

Không được khóc
Học Apple 2 chữ này, chương trình truyền thông của bạn sẽ hiệu quả ít nhất 10 lần

Your email address will not be published. Required fields are marked *