Please log in or register to do it.

Một học viên của mình đang làm marketing cho Shop&Go, để quảng bá cho sự kiện store thứ 100 bạn í đề xuất chương trình “Tô mì lớn nhất Việt Nam của Shop&Go” nhưng không được duyệt. Bạn nói đang chán và cái chính là bị stress không biết phải làm sao để tìm ra idea mới.

Mình nghe xong nói không duyệt là đúng rồi vì concept đó không phù hợp với định vị chuỗi cửa hàng bán lẻ của bạn, nó hợp với tụi mì gói hơn. Bạn bảo nhưng bên bạn cũng bán mì, và có một nhãn mì bên bạn phân phối độc quyền.

Cho nên làm event như vậy là đúng với lý thuyết tối ưu hoá nguồn lực dư thừa, win-win solution mà mình đã chỉ. Thực ra bạn nói không sai, nhưng chưa đủ. Vì việc kết hợp 2 bên vừa phải đảm bảo khai thác được thế mạnh bổ trợ, vừa phải đem lại quyền lợi phù hợp cho cả 2 brand nhưng quan trọng nhất là phải không được gây xung đột về thông điệp hay nhãn hiệu.

Nếu chương trình mà bạn định làm thành công vang dội thì người ta sẽ ấn tượng Shop&Go là bán mì chứ không phải là bán lẻ. Vậy là thông điệp bị sai, mà thông điệp chính store thứ 100 lại không được truyền ra một cách hấp dẫn và mạnh mẽ.

Mình có gợi ý bạn vẫn có thể giữ nguyên concept mì gói nhưng thay vì tô mì thì lấy từng gói mì nhỏ xếp lại thành logo Shop&Go khổng lồ từ 3000 gói mì (100 thùng mì) chẳng hạn trong buổi lễ công bố sự kiện store thứ 100. Sau đó khi đến cuối chương trình sẽ dỡ xuống để kết hợp thêm với mắm muối đường sữa (các sản phẩm khác của Shop&Go) làm thành quà tặng để đi phân phát cho các hộ nghèo ở 100 phường trên thành phố.

Chương trình như vậy đủ hấp dẫn và ý nghĩa để thu hút truyền thông; đảm bảo đưa ra được thông điệp store thứ 100; sử dụng ngân sách truyền thông của mình để quảng bá thêm cả cho đối tác; tạo được thiện cảm với người dân và mang ý nghĩa cộng đồng to lớn.

Vấn đề chính mình muốn nói ở đây không phải là show-off các ideas này kia. Vì trong suy nghĩ của mình, ideas là thứ đơn giản nhất trên đời, triển khai mới khó. Mình chỉ muốn nói rằng khi nghe những gì mình chia sẻ trong offline hay đọc những gì mình viết trên blog, facebook… các bạn cần nắm được đúng và đủ thì áp dụng mới hiệu quả.

Tiếp nữa là đừng suy nghĩ theo kiểu nhất định phải thế này nhất định phải thế kia, chỉ có 1+1=2 trong khi 3-1 cũng bằng 2, 8/4 cũng bằng 2. Chúng ta có nhiều cách để đạt được mục tiêu và khi một kế hoạch bị gạt đi thì không có nghĩa rằng mọi ý tưởng trong đó đều vô ích. Hãy mềm dẻo, linh hoạt và nhìn nhận mọi thứ thật cởi mở bạn sẽ có cách tốt nhất để giải quyết vấn đề.

Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn cho rằng một ai đó trong friend list của bạn cần những lời khuyên chân thành như vậy. Cảm ơn nhiều và chúc một ngày vui vẻ.

(Bài viết độc quyền của © Nguyễn Ngọc Long / Truyền thông Trăng Đen, Các bạn có thể share thoải mái mà không cần xin phép, nhưng không được copy khi chưa có sự đồng ý từ tác giả)

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 20, 2013 at 09:34AM)

Chuyện nhỏ ở Đà Lạt
[CASE STUDY] Nghệ thuật kể chuyện cho Xanh Shop

Your email address will not be published. Required fields are marked *