Please log in or register to do it.

Trong vụ Đồng Tâm, về mặt thể chế, chủ tịch thành phố Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung, không có quyền tư pháp (như điều tra, truy tố, xét xử…). Nhưng vì Việt Nam tổ chức bộ máy nhà nước theo nguyên tắc tập quyền, mọi quyền lực đều do Đảng lãnh đạo nên thường thì chủ tịch thành phố kiêm luôn phó bí thư thành ủy.

Trong khi, Viện trưởng VKS và GĐ CATP chỉ là Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, tức là chức nhỏ hơn phó bí thư của ông Chung. Vậy về mặt Đảng, ông Chung có toàn quyền chỉ đạo công an, viện kiểm sát không điều tra truy tố các hành vi xảy ra tại Đồng Tâm.

Thật mừng là ông Chung đã không làm thế. Và trong tờ “cam kết” ký tay ông Chung cũng không ghi như vậy. Ông Chung hứa không truy cứu trách nhiệm hình sự bà con Đồng Tâm không có nghĩa là “ỉm luôn” vụ án.

Rõ ràng, nhờ LỜI HỨA CÁ NHÂN & UY TÍN CÁ NHÂN của ông Chung mà bà con Đồng Tâm đã “thả người”. Cô giáo thấy đó là hành động đẹp, mang tính “giải cứu” của ông Chung với bà con Đồng Tâm. Vì bà con không thả, công an cũng đâu thiếu cách “cứu người”. Nhưng khi ấy, bà con Đồng Tâm không có tình tiết gì để mà giảm tội.

Bây giờ ông Chung có quyền “chỉ đạo” công an đừng khởi tố vụ án nhưng ông không “ngồi xổm lên luật pháp” một cách vô duyên như vậy. Vì “miễn tử lệnh bài” đã trao cho người dân, thì người dân sẽ được an toàn.

Khởi tố cứ khởi tố, điều tra cứ điều tra, xét xử cứ xét xử. Nhưng toà án có toàn quyền căn cứ vào các tình tiết giảm nhẹ để xoá tội, không phạt, hoặc “giơ cao đánh khẽ” người dân. Như vậy mới là xây dựng một nhà nước pháp quyền.

Còn nếu vì cảm tính, mọi người nên chỉ trích ông Chung từ khi ông ký giấy tay mới phải. Vì điều đó chẳng khác gì ông đã “qua mặt” công an, toà án?

Nhưng có một chi tiết cô giáo để ý thấy nhiều người chưa nắm rõ. Đấy là, mặc dù có “Thượng phương bảo kiếm” bên người, nhưng tờ giấy ký tay của ông Chung chỉ xuất hiện sau khi Thành ủy Hà Nội đã họp và giao ông Chung toàn quyền xử lý.

Như vậy tờ giấy ký tay lúc trước không hề lạm quyền như nhiều người phân tích.

Tóm lại “thượng phương bảo kiếm” vẫn nằm im trong vỏ còn “miễn tử lệnh bài” đã được trao đi, một phiên toà sẽ được mở ra xét xử để không tạo thành tiền lệ xấu. Đó là cái kết quá đẹp trừ công tác truyền thông chưa thực sự nuột nà.

Thay vì ném đá lung tung, các em nên truy cập ngay http://truyenthongtrangden.edu.vn/zeroc/ để học truyền thông cho giỏi rồi quay lại xây dựng Nhà nước pháp quyền cho tốt.

Ký tên: cô giáo đẹp trai tường trình từ Hạ Viện của Philippines nha mấy đứa ????

Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Sẽ luôn có cách để yêu thương khi mình thực sự yêu thương
Ma trận SACO: "Truyền thông bằng nước đá & cục tẩy"

Your email address will not be published. Required fields are marked *