Please log in or register to do it.

Chưa bao giờ mình thấy phấn khích và muốn được viết bài ngay lập tức như khi đọc email của phòng truyền thông XUXIFARM gửi qua. Cũng chưa bao giờ mình thấy một mẫu quảng cáo lại trở nên đáng quý và đáng trân trọng như logo của XUXIFARM trên hông chiếc xuồng CQ trong hình minh hoạ của bài này.

Bởi vì đây không chỉ là một chiếc xuồng có tên gọi đẹp (xuồng CQ – tức là xuồng Chủ Quyền). Bởi vì đây không chỉ là một món quà trị giá đến 3 tỷ VNĐ. Mà đây là nghĩa cử đẹp của một doanh nghiệp ở hậu phương trao tặng cho các chiến sĩ ngoài tiền tuyến một công cụ để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng cho tổ quốc.

Mấy ngày hôm nay, khắp các trang báo, diễn đàn và mạng xã hội, có mấy chủ đề đang được mọi người quan tâm và tung hô nhiệt liệt:

Đó là bài phát biểu có tính chất bước ngoặt lịch sử của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định một cách đanh thép rằng “Việt Nam kiên quyết Không đổi chủ quyền lấy hữu nghị viển vông, lệ thuộc”.

Đó là thông tin Mĩ sẽ cấp 18 triệu đô cho Cảnh sát biển Việt Nam; và một bản kiến nghị gửi đến Nhà trắng đang được vận động 100.000 chữ ký nhằm thỉnh nguyện Chính phủ nước này áp lệnh trừng phạt kinh tế lên Trung Quốc

Đó là việc một cô hoa hậu già lên báo tố cáo một cô hoa hậu trẻ mê trai, xao nhãng chức phận của mẫu nghi thiên hạ và đòi xử lý. Hai cô cãi qua chửi lại cũng được dăm chục bài sau một cuộc họp báo vô cùng nghiêm túc.

Mình tự thấy xấu hổ và nhục nhã khi phải liệt kê cái chủ đề thứ 3 vào đứng chung với 2 chủ đề còn lại một cách không liên quan và lệch tông như vậy. Nhưng sự thật thì vẫn là sự thật, nó phản ánh đúng thực trạng báo chí và người đọc hiện nay, âu cũng là tấm gương để mỗi người chúng ta cầm lên và soi lấy, xem xem những vấn đề đang được một bộ phận cư dân mạng thực sự quan tâm đang ở chỗ nào?

Người ta nói (và mình cũng nói), mỗi người yêu nước theo một cách riêng. Và không ai phải dạy ai về lòng yêu nước.

Mình tin rằng, từ những việc rất ồn ào như tự thiêu phản đối giàn khoan, hát Quốc ca, hát đồng ca cổ vũ tinh thần chiến sĩ (http://goo.gl/rV0UU1); cho đến những việc kém ồn ào hơn như tổ chức một đêm ca nhạc hướng về biển đảo, lập trang web kêu gọi ký tên để bảo vệ hoà bình (http://goo.gl/XXKoXk) hay rất thiết thực như cách mà Mỹ Tâm và Đàm Vĩnh Hưng góp ngay 100 triệu cho chiến sĩ nơi đầu sóng thì đều đáng quý như nhau cả.

Nhưng không phải lời kêu gọi nào cũng làm mình lay động và không phải việc làm nào cũng khiến mình rơi nước mắt…

… như hình ảnh một cô hành nghề lượm ve chai, đen đúa, còi cọc, lầm lũi mang mấy chục ngàn đến toà soạn báo Tuổi Trẻ để “đóng góp cho chiến sĩ”.

Mình đã lặng người khi nhìn cô ve chai bưng mặt khóc nấc lên lúc được nhà báo đến quay phim và đưa lên thời sự VTV1. Có thể là vì “xấu hổ” hoặc cũng có thể cô đang xúc động.

Cô nghẹn ngào nói bản thân không có kiến thức, chẳng làm được gì ngoài việc nhặt ve chai. Số tiền nhỏ mà cô đóng góp là một-phần-kết-quả sau một ngày lao động. Tất nhiên mình hiểu một-phần-kết-quả còn lại đã biến thành 2 dĩa cơm ăn vội lúc trưa và lúc tối. Cũng có thể kèm thêm vài ly trà đá để chống chọi với cái nắng đến 40 độ ở một số nơi trong thành phố.

Cô đánh giặc bằng cách nhẫn nhịn cắm mặt xuống đất hít lấy những mùi hôi thối.

Các bạn XUXIFARM là những người có học thức cao hơn. Họ đánh giặc bằng cách đóng góp chiếc xuồng CQ 3 tỷ. Họ truyền cảm hứng cho mình đánh giặc bằng bàn phím thông qua bài viết “MANG XÚC XÍCH DIỆT QU N THÙ”. Nhưng đấy là nói cho sang, còn gọi đúng bản chất của vấn đề thì XUXIFARM thực ra đang đánh giặc bằng việc chăn nuôi lợn.

Lúc đọc và xem được các hình ảnh trang trại của XUXIFARM trong quá trình tìm tư liệu để viết bài, mình đặt ra câu hỏi liệu công ty này có nằm trong Top 500 doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam không nhỉ? Vì mình nhẩm tính, nếu mỗi doanh nghiệp trong Top 500 ấy đóng góp một chiếc xuồng, thì Cảnh sát biển sẽ có thêm tối thiểu 500 chiếc. Nhân lên với 3 tỉ là khoảng 68 triệu đô, là gấp gần 4 lần số tiền mà Mĩ hứa sẽ trao tặng cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Tương tự, nếu 100 ngàn người Việt Nam ở đâu đó đang cần mẫn bỏ ra 5 đến 10 phút trong đời để lập nick ký tên trên website Nhà Trắng xin họ “đưa ra ý kiến về gợi ý trừng phạt kinh tế Trung Quốc”, chỉ cần họ còn tối thiểu 36.000đ trong tài khoản điện thoại để nhắn tin BD gửi tới 1409 hai lần, thì Việt Nam ngay lập tức có thêm 1 chiếc xuồng CQ 3 tỷ. Đó là đánh giặc bằng tin nhắn.

Chúng ta sẽ không còn phải hân hoan thái quá khi được ai đó tài trợ cho 18 triệu đô. Chúng ta sẽ không còn phải kêu gọi nhau lũ lượt ký tên ở một website nào đó để hy vọng họ giúp mình bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Chúng ta sẽ thực hiện thành công sách lược TỰ LỰC CÁNH SINH trước kẻ thù phương bắc một cách dễ dàng hơn khi 90 triệu dân được trang bị đầy đủ kiến thức, có khoa học kỹ thuật làm nền tảng và có tinh thần yêu nước làm động lực đấu tranh.

Có nhiều bạn trẻ trăn trở với câu hỏi “Tổ quốc lâm nguy, tôi phải làm gì?”.
Có nhiều bạn khác thì bi quan khi đánh giá bản thân và nói “Tổ quốc lâm nguy, nhưng tôi không làm gì được cả”.

Thế nhưng việc quan trọng nhất và cũng đơn giản nhất là “Học tập tốt, Lao động tốt” thì bạn lại không làm? Tại sao thế? Vì việc đó quá khó hay vì nó quá mơ hồ?

Bạn có thể đánh giặc bằng rác như cô nhặt ve chai; đánh giặc bằng tin nhắn như nhiều thanh niên khác; hoặc cũng có thể đánh giặc bằng cách chăn nuôi lợn, sản xuất xúc xích như tập thể XUXIFARM hoặc đánh giặc bằng bàn phím giống mình. Miễn sao mỗi người chúng ta luôn ý thức học tập, trang bị cho bản thân kiến thức khoa học kỹ thuật tiên tiến và làm tốt nhất công việc của mình thì đó chính là cách yêu nước rất thiết thực và cụ thể.

Còn lòng nhiệt huyết, bầu máu nóng, tinh thần quật khởi, ý chí bất khuất kiên cường luôn có sẵn trong mỗi người dân Việt Nam thì là việc đương nhiên. Đó là điều không bao giờ cần bàn cãi.

>>> ĐỌC THÊM:

+ HỌC GIỎI LỊCH SỬ CŨNG LÀ YÊU NƯỚC – http://goo.gl/GIkDeq

+ SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT VỤ “TÀU SÂN BAY KHOAN DẦU” HD981 CỦA TRUNG QUỐC XÂM PHẠM VIỆT NAM – http://goo.gl/RmSY3h

+ TRƯỜNG SA – HOÀNG SA VÀ NHỮNG CHUYỆN CHƯA BAO GIỜ KỂ –http://on.fb.me/13LmNSu

+ KHÔNG YÊU NƯỚC BẰNG MÁU CỦA BẤT CỨ NGƯỜI NÀO –http://on.fb.me/13FuyJp

+ BẢN ĐỒ VIỆT NAM KHÔNG PHẢI HÌNH CHỮ S – http://goo.gl/HbLiSh

+ TRƯỜNG SA KÝ SỰ P1 – http://on.fb.me/10MfkxY / P2 – http://on.fb.me/10Mfrts / P3 – http://on.fb.me/10Mftla / P4 – http://on.fb.me/10Mfu8H / P5 – http://on.fb.me/10MfvcL / P6 – http://on.fb.me/10MeXnk / P7 – http://on.fb.me/10Mfzt6

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – May 24, 2014 at 10:07AM)

Nỗi nhục của một "kẻ câm"
Quảng cáo thế này chỉ cần thay Copywriter là tốt nhất

Your email address will not be published. Required fields are marked *