Please log in or register to do it.

(Trả lời phỏng vấn Soha, bài đăng tại http://goo.gl/Zdjr80)

Lời toà soạn: “Ca sĩ Lệ Rơi” đang là tâm điểm chú ý của cộng đồng trẻ trong vài ngày qua. Để lý giải cặn kẽ “hiện tượng” mạng xã hội này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chủ nhân facebook Nguyễn Ngọc Long Blackmoon (Truyền thông xã hội).

(?) Trong những ngày qua, trên mạng xã hội ngập tràn các từ khóa liên quan tới chàng “ca sĩ” Lệ Rơi, không biết anh Long đã nghe qua các sản phẩm clip cover của chàng “ca sĩ” này chưa? và anh có cảm thấy thích thú khi nghe những clip này không? Trong số người anh quen biết có ai là “fan” của Lệ rơi không và họ bày tỏ thái độ, suy nghĩ thế nào về anh chàng này?

Tôi đã nghe và xem một vài clips của ca sĩ Lệ Rơi. Tôi không đánh giá cao giọng hát, ngoại hình, khả năng trình diễn cũng như mức độ gây cười của chàng ca sĩ này nhưng tôi lại cảm thấy rất thích thú với cách sống của Lệ Rơi. Cậu ấy dám nghĩ dám làm điều mình thích, và lại làm vì một động cơ mà tôi thấy có nhiều điều hợp với suy nghĩ của tôi. Thế nên tôi ủng hộ các clips của Lệ Rơi. Việc nghe và xem các clip đó cũng là cách để tôi thể hiện sự ủng hộ của mình chứ không phải vì nó thu hút hay hấp dẫn.

Bạn bè xung quanh khi tôi hỏi thử thì đa phần biết và đã từng xem clip của Lệ Rơi. Nhưng không nhiều người nói rõ là thích hay không thích mà họ chỉ nói rằng họ cảm thấy rất buồn cười, cảm thấy vui vẻ khi xem clip. Đó mới là điều họ quan tâm.

(?) Lệ Rơi bỗng nhiên nổi lên và có sức lan tỏa cực nhanh trong những ngày nay trên mạng xã hội Việt, chưa ai chỉ ra được vì sao Lệ Rơi lại được lòng dân mạng và trở nên hot như vậy? Theo anh thì vì sao Lệ Rơi lại trở thành từ khóa hot trên mạng?

Thực ra, bất cứ bạn nào đã học “16 concept truyền thông bất biến” của Truyền thông Trăng Đen nghiên cứu và công bố đều biết ngay trường hợp của Lệ Rơi là đang trùng khớp với “concept Kỳ quặc – ngớ ngẩn”. Khi bạn làm một hành động, việc làm gì đó mà người khác cho rằng kỳ quặc ngớ ngẩn thì họ sẽ rất quan tâm đến bạn, cũng như việc làm của bạn.

(?) Các sản phẩm clip cover của Lệ rơi rất sơ sài, không có hiệu ứng hay chỉnh sửa gì, Lệ Rơi cũng không sở hữu một ngoại hình điển trai như hot boy, nhưng anh vẫn khiến dân mạng thích thú, săn lùng. Liệu đây có phải là trào lưu mới của dân mạng, họ đã chán ngấy những cô nàng xinh đẹp, những anh chàng điển trai gây sốc bằng các chiêu trò và chuyển sang yêu thích những điều giản dị, mộc mạc…?

Chẳng ai quy định rằng muốn người khác quan tâm phải đẹp trai xinh gái, phải hát hay múa giỏi. Mặc dù suy nghĩ đó thoạt nghe thì có vẻ rất hợp lý nhưng nếu cứ khăng khăng phải như thế mới nổi tiếng được thì lại là định kiến mất rồi. Thực tế cũng đã chứng minh, rất nhiều trường hợp khiến “cộng đồng mạng xôn xao” là do kỳ quặc ngớ ngẩn.

Thí dụ như trước đây, có những clip quay cảnh người đàn ông cưỡi ngựa đi lại trong thành phố Hà Nội nhanh chóng được lan truyền và gây sốt. Điều gì khiến clip đó thu hút người xem và thôi thúc người ta phải chia sẻ cho nhiều người khác để lôi kéo thêm đồng minh cùng xem clip? Bởi vì trong suy nghĩ và nhận thức của họ thì việc đó là không thể nào hình dung được, nên khi ai làm ra như vậy thì họ thấy thật là kỳ quặc.

Clip một cô gái và một chàng trai tự nhiên cởi đồ chạy long nhong trên cầu và la hét lên thích thú, phóng sự một bác bán vé số già hoá trang thành thần tài đi lại trên các nẻo đường như bước ra từ một bộ phim kiếm hiệp, hay ảnh chụp một sinh viên trường điện ảnh ăn mặc như tôn ngộ không đứng xếp hàng mua vé… đều ngay lập tức trở thành đề tài bàn tán của cư dân mạng. Họ không xinh đẹp và tài năng nhưng cũng “vụt sáng” rất nhanh.

Điểm khác biệt lớn nhất của Lệ Rơi so với các trường hợp “kỳ quặc ngớ ngẩn” khác nằm ở chỗ Lệ Rơi đã – có thể vô tình hay cố ý – thực hiện được đúng yêu cầu quan trọng của một “ngôi sao mạng” đó là cậu ấy sản xuất ra rất nhiều nội dung, tạo ra rất nhiều câu chuyện để cộng đồng mạng có cái mà bàn tán tiếp từ ngày này qua ngày khác. Thế nên độ hot của Lệ Rơi vẫn giữ nhiệt đến được bây giờ.

(?) Theo anh thì hiện tượng Lệ rơi là hành động tự phát hay có chủ đích, kế hoạch phía sau (nổi trước rồi dẫn tới lợi ích kinh tế phía sau)?

Tôi không có đủ thông tin để bình luận chuyện này. Kể cả trong thời gian tới, nếu chúng ta thấy Lệ Rơi có những hành động gì đó khai thác sự nổi tiếng của mình để thu lợi thì đó cũng có thể là hệ quả chứ chưa chắc phải nguyên nhân.

Kể cả trong trường hợp cậu ấy hoặc ai đó chủ đích để làm như vậy thì cũng có sao đâu. Nếu bạn đến với Lệ Rơi vì niềm vui mà Lệ Rơi mang lại thì cứ ủng hộ Lệ Rơi như từ trước đến giờ vẫn đang làm. Đừng quan tâm đến những vấn đề mà chúng ta không có quyền phán xét.

(?) Ở góc nhìn của một chuyên gia về lĩnh vực truyền thông, anh có thể dự đoán liệu hiện tượng “lệ rơi” có tiếp tục bùng nổ trong thời gian tới hay sẽ nhanh chóng bị dân mạng quên lãng như một vài hiện tượng đình đám trước đó?

Như đã phân tích ở phía trên, Lệ Rơi nổi tiếng vì làm một việc “kỳ quặc ngớ ngẩn”, nhưng duy trì được sự thu hút đó vì liên tục tạo ra các nội dung để người ta có chuyện mà bàn tiếp. Với chú ý rằng, nội dung không nhất thiết phải là một video clip. Đó có thể là hình ảnh căn nhà nơi cậu ta sinh sống, câu chuyện mù mờ về học vấn (cao đẳng hay đại học, một bằng hay hai bằng), lý do làm video clip (để mua vui hay để kiếm tiền), tại sao học cao thế lại đi bán ổi (bị lừa tiền hay vì yêu thích)…

Chừng nào Lệ Rơi còn tạo ra được những câu chuyện cho người ta bàn tán thì Lệ Rơi còn thu hút và sẽ không hạ nhiệt. Đó là quy luật “daily content” (nội dung hàng ngày) trên mạng xã hội. Còn nếu tuyên bố “giải nghệ” của Lệ Rơi là sự thật, thì tất nhiên mọi người sẽ từ từ bị thu hút sự quan tâm về những hiện tượng khác, ngôi sao mạng khác và sẽ lãng quên dần ca sĩ Lệ Rơi đình đám một thời.

(?) Một số ý kiến nói rằng Lệ Rơi là một “hình tượng” nhìn chung là tích cực: yêu ca hát, mộc mạc, giản dị, hồn nhiên, khác hoàn toàn với kiểu Quân Kun, Bà Tưng gây sốc, hở hang để nổi. Anh có đồng tình quan điểm này, hay ngược lại? Vì sao?

Tôi không đồng tình, vì khi phán xét một người khác tức là tôi đã không tử tế. Ai cũng có quyền tự do cá nhân, tự do biểu đạt. Họ có quyền làm bất cứ điều gì pháp luật không cấm. Ngay cả khi họ làm điều gì đó mà pháp luật ngăn cấm thì những người thực thi pháp luật, các cơ quan chức năng sẽ xử lý hành vi sai phạm của họ. Tôi (và nhiều bạn khác) hãy thử nghĩ xem mình đã bao giờ được phân công vào vai trò đi phán xét người khác hay chưa?

Dù một số hình ảnh nude của Quân Kun tôi cũng không thích vì nó không đẹp theo quan điểm mỹ học của cá nhân tôi. Nhưng đó là không thích tấm hình cụ thể đấy, hành vi cụ thể đấy, chứ nó hoàn toàn không phủ nhận việc tôi thích cách nghĩ cách làm cách sống của Quân Kun.

Tôi không có quan điểm “tiêu cực” hay “tích cực” của số đông, tôi ủng hộ những người dám sống vì lý tưởng của mình, dám làm điều mình thích. Tôi ủng hộ cả Lệ Rơi, Quân Kun và Bà Tưng.

>>> Thành viên Biệt đội Trăng Đen có thể tham dự sự kiện HANOI DEEPSEA – Biển sâu Hà Nội, để được phân tích sâu hơn về “hiện tượng” ca sĩ Lệ Rơi dưới góc nhìn Truyền thông Xã hội http://goo.gl/0UElhB

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 27, 2014 at 04:49PM)

Nguyễn Ngọc Long Blackmoon có phải gay không?
[Sức mạnh tri thức #1] Chuyện tử tế trong hàng bánh gối

Your email address will not be published. Required fields are marked *