Please log in or register to do it.

 

Sáng nay, có một bạn Trăng Đen alo cho mình cầu cứu vì event bạn tổ chức đã đi được 1/2 quãng đường nhưng hiệu quả chỉ đạt 30% KPI mong muốn. Bạn í khẳng định event bạn làm rất tốt, hoành tráng, địa điểm đẹp, vị trí thuận tiện, nhiều hoạt động thu hút, nhiều quà tặng giá trị cho khách tới tham quan…

Trước khi chương trình diễn ra, bạn đã truyền thông trên nhiều kênh như báo chí, poster, băng-rôn, tờ rơi, forum, facebook… lại có cả quảng cáo trên TV nữa. Thế nhưng event của bạn cũng chỉ thu hút được 1000 người tham dự mỗi ngày thay vì 3000 như dự kiến.

Để chữa cháy, bạn tăng cường phát tờ rơi ở nhiều địa điểm khác nhau nhưng vẫn không hiệu quả.

Sau khi hết 30 phút để hỏi cặn kẽ về chương trình, về đối tượng, về những việc đã làm và hiệu quả của từng kênh, mình đưa ra một số lời khuyên như sau:

1- Quá trình mình làm tư vấn, và triển khai trực tiếp các campaign thì việc lựa chọn kênh là vô cùng quan trọng. Với những công việc, ngành nghề, thị trường mà mình có kinh nghiệm sẵn thì mình có thể chỉ định ngay kênh truyền thông chính (các kênh khác chỉ chạy thêm nếu có tiền, và để gia tăng độ phủ cho “yên tâm” thôi). Còn với những công việc, ngành nghề, thị trường mà mình chưa có kinh nghiệm thì sẽ mất khoảng 1-2 tuần để chạy “đo thử” trên nhiều kênh khác nhau. Sau khi phát hiện ra kênh nào hiệu quả nhất sẽ dồn sức đánh tổng lực trên kênh đó.

2- Việt Nam tham to. Khi mọi người chạy campaign thường kênh nào cũng đánh. Từ báo chí, TV, radio, đến poster, tờ rơi, google, facebook, forum seeding… tá lả! Thực ra như thế không sai. Nhưng nên dồn lực cho 1-2 kênh chính thì sẽ nhàn thân hơn và hiệu quả hơn gấp vạn lần. Trong trường hợp cụ thể này, đa phần khách kéo tới event của bạn là thông qua kênh facebook, và bạn nghĩ rằng kênh facebook đã hiệu quả THÌ THÔI ĐỂ ĐÓ, bạn dồn sức qua kênh khác là phát tờ rơi. Mình khuyên nên quay lại DỒN SỨC ĐÁNH MẠNH HƠN TRÊN KÊNH FACEBOOK.

3- Có bốn việc bạn có thể làm khi truyền thông trên kênh facebook: một là update các hoạt động hấp dẫn của event, các thời điểm bốc thăm trúng thưởng và các quà tặng lên fanpage của chương trình; hai là nhân rộng các thông tin đó bằng tính năng Sponsor Stories để có thể reach được đến đông đảo fans hơn; ba là share thông tin đó lên những group/fanpage khác có chung target công chúng mục tiêu mà bạn đang nhắm tới; bốn là quảng cáo các phần thưởng, khuyến mãi bằng công cụ Facebook Ads.

4- Khi làm bằng Facebook Ads thì lại 5 có vấn đề bạn cần chú ý để có thể vẫn chi ra từng đó tiền truyền thông nhưng hiệu quả tăng lên gấp 10 lần, bao gồm:

4.1- Chia nhỏ vật phẩm truyền thông: thay vì nói rằng “Đến event X trúng nhiều quà giá trị”. Hãy tạo 5 vật phẩm “Đến event X trúng iPhone 5”, “Đến event X trúng kim cương”, “Đến event X trúng Air Blade”, “Đến event X trúng TV 30 triệu”, “Đến event X trúng iPad”

4.2- Với công chúng mục tiêu, hãy chia để trị: chỉnh sửa các options của Facebook Ads để tùy chỉnh giới tính, độ tuổi, vị trí địa lý, sở thích, thói quen… của những người sẽ nhìn thấy vật phẩm này. Càng target sát với đối tượng mục tiêu, vật phẩm của bạn càng tạo hiệu ứng cao và chi phí thì giảm xuống.

4.3- Giới tính hóa vật phẩm truyền thông: hãy chia vật phẩm “Đến event X trúng kim cương” thành 2 vật phẩm theo giới tính. Mẫu thứ nhất, nhắm tới khách hàng nam, sẽ là “Đến event X trúng kim cương tặng nàng” với hình gái xinh như mộng. Mẫu thứ hai, nhắm tới khách hàng nữ, sẽ là “”Đến event X trúng kim cương tặng chàng” với hình trai đẹp như mơ.

4.4- Địa phương hóa vật phẩm: Nếu chia vật phẩm “Đến event X trúng Air Blade” thành “Đến event X trúng Air Blade, vi vu Hà Nội”, “Đến event X trúng Air Blade vi vu Hải Phòng”… cho công chúng mục tiêu lần lượt ở Hà Nội và Hải Phòng, hiệu quả chuyển đổi của bạn tăng 50%.

4.5- Đa dạng hóa vật phẩm: cùng một vật phẩm truyền thông “Đến event X trúng kim cương tặng nàng”, bạn lại có thể chia ra thành 10 vật phẩm nhỏ với title, description và link giống hệt nhau nhưng hình ảnh minh họa 10 cô gái khác nhau và cho hiển thị thay đổi ngẫu nhiên. Hiệu quả chuyển đổi của bạn cũng sẽ tăng 50%.

Trong thực tế, khi mình triển khai, có những campaign làm Facebook Ads cũ của khách hàng mình đã cho người tỷ mẫn sửa thành hơn 100 vật phẩm khác nhau. Chi phí tăng lên khoảng 20%, nhưng hiệu quả tăng lên gấp 1000% (10 lần). Đặc biệt, khi làm Google Adwords cho một sản phẩm điện máy, có thời điểm mình xé nhỏ đến 200 vật phẩm truyền thông cho một ngành hàng (cái này nói bé thôi không Thầy Mai Xuân Đạt Seongon nghe được lại cười cho chết, hjhj).

Hy vọng những gì mình chia sẻ sẽ giúp ích cho công việc thực tế của bạn Trăng Đen này. Và mình tin rằng nó cũng có ích cho nhiều người làm truyền thông khác nữa. Cho nên, hãy share bài viết về wall của bạn để chia sẻ nó với bạn bè.

>>> EVENT KẾ TIẾP:

+ [KHÓA HỌC] Người làm Truyền Thông Trăng Đen chuyên nghiệp – http://j.mp/17HdmRS

+ Offline Truyền thông Trăng Đen ứng dụng Xây dựng thương hiệu cá nhân

>>> ĐỌC THÊM:

+ FACEBOOK MARKETING LÀ CÁI MẢ MẸ GÌ? – http://on.fb.me/17HepRM

+ BÉ MÀ TRUYỀN THÔNG GIỎI THÌ LO GÌ KHÔNG LÀM GỎI ĐƯỢC THẰNG TO? – http://on.fb.me/13eSar5

+ CÔNG THỨC TẠO NGHỊ LUẬN TRUYỀN THÔNG – http://bitly.com/15503iT

+ 1000 GÓI MÌ CỦA SHOP&GO – http://on.fb.me/1aKMqoE

+ TRUYỀN THÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP VẠCH TRẦN – http://bitly.com/ZREuNh

+ CUỘC CHIẾN ĐỒ NƯỚNG VÀ TRUYỀN THÔNG BẰNG CÁCH THẤU HIỂU PHẬT PHÁP NHIỆM MÀU – http://j.mp/16mt70x

+ TRUYỀN THÔNG ĐƠN GIẢN LÀ NÓI THẬT – http://on.fb.me/12WoMWm

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 07, 2013 at 10:38AM)

Ghi nhanh - Nguyễn Ngọc Long Blackmoon
Ghi nhanh – Nguyễn Ngọc Long

Your email address will not be published. Required fields are marked *