Please log in or register to do it.

Tại hội nghị 20 năm điều trị HIV/AIDS tại Việt Nam, PSG.TS Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết “cả nước có 215.661 người nhiễm HIV và 103.616 người tử vong do HIV/AIDS”.

Thực ra, 103.616 người nhiễm HIV kia lẽ ra đã không phải chết. Bởi vì HIV không thể làm người ta chết, mà sự thiếu hiểu biết về HIV mới là nguồn cơn dẫn đến tử vong.

Tóm lược dưới đây không hoàn toàn chính xác về mặt khoa học, nhưng cô giáo cố gắng giải thích dễ hiểu nhất để các em nắm vấn đề:

1- HIV là một loại virus, hiện chưa có thuốc chữa.

2- HIV không khiến người ta chết, nó chỉ làm suy yếu hệ miễn dịch bằng cách liên tục diêu diệt tế bào CD4

3- Khi số lượng tế bào CD4 giảm thì nguy cơ chết vì các bệnh khác tăng cao (đó là nguy cơ thôi, vì trong thực tế có những người chỉ còn 8, 10, 12 tế bào CD4 vẫn sống khỏe bình thường)

4- Tin vui là tế bào CD4 được cơ thể sản xuất liên tục. Tin buồn là số lượng tế bào CD4 bị tiêu diệt mỗi ngày nhiều hơn số lượng tế bào CD4 được sinh ra mỗi ngày

6- Tin buồn là HIV chưa có thuốc chữa dứt điểm. Tin vui là thuốc ARV (được cung cấp miễn phí, hoặc mua rất rẻ khi sử dụng Bảo hiểm Y Tế) có thể “cô lập” HIV, không cho nó cơ hội đi tiêu diệt tế bào CD4 được nữa

7- Và vì tế bào CD4 được sản xuất liên tục nên khi HIV bị ức chế, thì số lượng tế bào CD4 mà nó tiêu diệt mỗi ngày sẽ dần dần ít hơn số lượng tế bào CD4 mà cơ thể sinh ra mỗi ngày

8- Tới một giai đoạn mà số lượng virus HIV bị ức chế lại còn vô cùng ít, thì CD4 sẽ chiến thắng và tăng mạnh trở lại. Khi này người nhiễm HIV có đủ CD4 để “đánh nhau” với các bệnh cơ hội khác y như người khỏe mạnh. Nếu đi xét nghiệm “tải lượng virus HIV” thì số bản sao khoảng ít hơn 200 trên mỗi mil máu (bình thường là cả trăm ngàn bản sao virus trên mỗi mil máu đấy).

9- Người nhiễm HIV ở “bước 8” sống khỏe mạnh đến cuối đời, như bất cứ người không nhiễm nào khác trong xã hội (với điều kiện họ phải sử dụng thuốc ARV mỗi ngày, cho tới khi y học tìm ra phương cách khác)

Nếu các em có virus HIV trong người mà chịu khó thuốc men đầy đủ, tới được “bước 8” thì cứ yên tâm sống đến già đến chết y như sổ mũi nhức đầu, nếu sai cứ truyền HIV tấn công cô đi.

Thế nên Bộ Y Tế đã thay đổi thông điệp phóng chống HIV từ “con ma sida, tử thần HIV” qua thành “căn bệnh mãn tính, có thể kiểm soát” là vì như vậy.

Đáng tiếc là, trải qua một thời gian quá dài, toàn dân đã đồng lòng hiểu được 2 trạng thái liên quan đến HIV là “âm tính” và “dương tính” (trong sách báo, phim ảnh, thơ ca nhạc họa đề cập rất là nhiều). Nên mọi người không biết rằng, chính xác thì HIV có 3 trạng thái là “âm tính”, “dương tính” và “không phát hiện”.

Âm tính = Không có bệnh
Dương tính = Có bệnh

Nhưng, các em làm ơn nhớ cho cô, còn một trạng thái cực kỳ quan trọng nữa là Không phát hiện. Mà đã “Không phát hiện” thì sẽ không lây nhiễm.

Các nhà văn, nhà thơ, nhà báo, nhà biên kịch, nhà đạo diễn, nhà làm phim, nhà làm bánh, nhà nhà người người… làm ơn hãy đưa vào mọi thể loại thơ ca nhạc họa thông điệp đó.

Rằng HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.

Tiến trình sẽ là: Âm tính (không nhiễm) => Dương tính (nhiễm virus, số lượng hàng trăm ngàn bản sao virus trên mỗi mil máu) => Không phát hiện, dưới ngưỡng phát hiện (ít hơn 200 bản sao virus trên mỗi mil máu, sẽ không thể lây truyền qua đường tình dục và từ mẹ sang con) => yên tâm sống hết đời, chờ có thuốc giải hoàn toàn ????

HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.
HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.
HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.
HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.
HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.
HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện.

Từ giờ, đừng hỏi ai đó rằng “Anh yêu/Em yêu, xét nghiệm HIV của anh/em là âm tính hay dương tính”, hãy hỏi họ “Anh yêu/Em yêu, xét nghiệm HIV của anh/em là âm tính, dương tính hay không phát hiện”.

Các nhà làm phim (cả phim ngắn, phim dài và phim điện ảnh), làm ơn đừng đưa vào tình tiết một người ngất xỉu, chán đời khi cầm trên tay tờ giấy HIV dương tính; và nhảy múa hát ca khi cầm trên tay tờ giấy HIV âm tính. Hãy cho họ nhảy múa hát ca, mở tiệc ăn mừng khi cầm trên tay tờ giấy có chữ HIV – Không phát hiện.

Làm ơn!

Vì chi tiết NHỎ đó có thể cứu mạng sống của hàng trăm nghìn người. Và góp phần quan trọng vào việc đẩy lùi đại dịch HIV/AIDS.

Khi một người nhiễm virus HIV đạt được trạng thái “Không phát hiện”, thì:

+ Tế bào CD4 của họ tăng cao, để họ sống vui sống khỏe như người bình thường

+ Họ có thể quan hệ tình dục với các em mà không thể lây nhiễm

+ Họ có thể sinh con đẻ cái mà không thể lây nhiễm

Khi đạt được trạng thái “Không phát hiện”, thì người nhiễm HIV không còn là “mối nguy hại”, và họ sẽ không bị kì thị hay xa lánh. Họ sống đúng như một con người. Họ là chúng ta.

Nếu ai cũng hiểu điều này, thì họ sẽ không sợ chết, không sợ kì thị để yên tâm đi xét nghiệm sớm. Xét nghiệm sớm, phát hiện HIV sớm (nếu có), thì uống thuốc để đạt được trạng thái “Không lây nhiễm” dễ ẹc. Giấu bệnh, sợ xét nghiệm mới chết thôi!!!

Việt Nam có một chiến dịch tên gọi K=K để tuyên truyền điều này (nước ngoài thì họ đặt tên là U=U, tức là Undetectable = Untransmittable). Tuy nhiên, cô giáo cho rằng thông điệp “K=K” không hiệu quả bằng thông điệp “HIV có 3 trạng thái”.

Bên cạnh đó, chiến dịch K=K vẫn chưa thực sự đi vào được xã hội nói chung vì nó chưa “touch” được vào insight của cả cộng đồng.

Thật may, câu chuyện bê bối ở bệnh viện Xanh-Pôn lại có liên quan đến xét nghiệm HIV. Và khi mà hàng chục triệu cặp mắt của cả nước đổ dồn vào đó, thì nó sẽ là cơ hội vàng để tuyên truyền cho mọi người cùng hiểu rằng “HIV có 3 trạng thái”.

Khủng hoảng y đức ở bệnh viện Xanh-Pôn là cơ hội vàng để tuyên truyền về HIV/AIDS

Thực hiện nó thế nào, ra sao, cô giáo xin nhường sân lại cho các quan chức ở Cục phòng chống HIV/AIDS và những nhà báo thực sự có tâm. Trong khả năng bé nhỏ của mình, cô giáo chỉ “góp vui” được một status gan ruột này thôi ạ.

Còn các em, hãy share tút mạnh mẽ dùm cô, vì cứu sống một mạng người hơn xây 7 tòa bảo tháp.

HIV có 3 trạng thái, âm tính – dương tính và không phát hiện!


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Sự tử tế
Khủng hoảng truyền thông và khủng hoảng nhân đạo ở bệnh viện Xanh-Pôn: 9 câu hỏi cần trả lời để thực sự trấn an dư luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *