Please log in or register to do it.

KHOAI TÂY VÀ KHOAI LANG

Có một công ty nước ngoài tên là Khoai Tây và một công ty Việt Nam tên là Khoai Lang. Cả 2 công ty này đều hoạt động chung trong một ngành nghề, một lĩnh vực.

Khoai Tây đang là market leader với thị phần lớn, có nhiều sản phẩm hoành tráng, chất lượng, là first choice trong mắt các đối tác, là top of mind trong suy nghĩ của khách hàng.

Tuy vậy, khi tổ chức các event truyền thông thì Khoai Tây và Khoai Lang luôn chi ra một khoản tiền y như nhau (thực tế có thể tùy theo mỗi event mà chênh lệch nhiều ít một chút xíu). Nhưng event của Khoai Tây luôn luôn hiệu quả và có chất lượng hơn Khoai Lang.

Trước thực tế phũ phàng này, đội ngũ điều hành và nhân viên của Khoai Lang nói: nó hay hơn vì nó giỏi hơn mình, nó nhiều tiền hơn mình, nó hoành tráng hơn mình, nó là Khoai Tây, còn mình là Khoai Lang.

Nhưng những người đang làm ở Khoai Tây thì 99% cũng là “khoai lang”, họ không khác mấy những người đang làm ở Khoai Lang. Và họ biết “khoai lang” làm cho Khoai Tây không giỏi hơn bao nhiêu “khoai lang” làm cho “Khoai Lang”. Họ biết các chương trình của Khoai Tây có ngân sách không hơn chương trình của Khoai Lang.

Nhưng ở Khoai Tây, các ý tưởng luôn được chào đón và hiện thực hóa với mục tiêu tối thượng: phục vụ khách hàng. Còn ở Khoai Lang, các ý tưởng được làm ra là để phục vụ sếp và bạn sếp. Một ý tưởng gì đó được thực thi chỉ đơn giản vì “sếp thích như thế”.

Ở Khoai Tây, họ được chọn một đối tác làm tốt nhất với chi phí hợp lý nhất. Còn ở Khoai Lang, họ phải chọn một đối tác làm dở với chi phí cao chỉ vì Giám đốc công ty đó chơi thân/là anh/là chị/là cháu họ xa của ông cố nội bên ngoại của vợ sếp.

Ở Khoai Tây, họ mất 2 tuần lễ cãi nhau để thống nhất một plan khá và sau đó thực thi nó từ đầu đến cuối, đạt hiệu quả 100%. Còn ở Khoai Lang, họ cũng mất 2 tuần lễ cãi nhau để thống nhất một plan cực hay ho và sau đó thực thi 5% hoặc làm theo quán tính y như cũ, còn plan làm ra chỉ để cho vui và tốn thời gian vô ích.

u003C Đây là một câu chuyện có thật, được bạn Nguyễn Ngọc Long thêm mắm dặm muối và ngụ ngôn hóa để khỏi đụng chạm đến ai. Câu chuyện này được kể lại và nhấn mạnh tới tác phong làm việc, đặc biệt là vấn đề lập và thực thi kế hoạch. Câu chuyện phiếm chỉ này không có hàm ý so sánh người Việt Nam và người nước ngoài, cũng không nhằm tự ti hay tự tôn dân tộc. Khi đọc các bạn đừng cố đoán xem Khoai Lang và Khoai Tây là công ty nào nhé, vì đơn giản, nó có thể là bất cứ công ty nào mà bạn biết >

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Bạn đã "học" được gì?
Chuyên hậu xem phim

Your email address will not be published. Required fields are marked *