Please log in or register to do it.

Google vừa công bố, phiên bản mới của thuật toán Panda (gọi là Panda 4.1) mà họ áp dụng sẽ tăng khả năng nhận dạng những trang web có nội dung chất lượng kém. Lần cập nhật này có khả năng ảnh hưởng từ 3% – 5% kết quả tìm kiếm, tùy thuộc vào địa phương.

Time Universal là một trong số các công ty truyền thông sử dụng blog như một kênh truyền thông hiệu quả
Time Universal là một trong số các công ty sử dụng blog như một kênh truyền thông hiệu quả

Panda 4.1 sẽ có hình thức xử phạt những trang có nội dung chất lượng thấp, trong khi cho phép những trang có nội dung chất lượng cao được xếp hạng tốt hơn. Điều này đồng nghĩa với, nếu bạn có ý định sử dụng website, blog cá nhân như một kênh truyền thông bổ sung, bạn sẽ có cơ hội được chú ý và “ngoi lên” cao hơn trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google.

Sao chép quá đà mới sợ

Bình Nguyễn - Tác giả nhiều phần mềm SEO nổi tiếng
Bình Nguyễn – Tác giả nhiều phần mềm SEO nổi tiếng

Anh Lee Nam, một chuyên gia SEO uy tín đến từ Trung tâm đào tạo SEO Vietmoz cho biết “Hàng năm, Google thường tiến hành cập nhật các phiên bản Panda nhằm mục đích cải thiện chất lượng tìm kiếm của mình”.

“Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của lần cập nhật này thấp hơn nhiều so với lần trước”.

Lee Nam nói dưới 5% các truy vấn bằng tiếng Anh sẽ bị ảnh hưởng, và sẽ có một số website tiếng Việt bị ảnh hưởng sau khi Google thông báo khoảng 2 tuần.

“Đó là Các trang web chứa nội dung sao chép, copy, tối ưu quá đà, cung cấp các thông tin kém chất lượng, tỉ lệ thoát cao”, chuyên gia này cho biết.

Đồng tình với quan điểm đó, Bình Nguyễn (tác giả của nhiều phần mềm SEO) cũng cho rằng “Đối tượng bị ảnh hưởng lớn nhất là các website SEO theo hình thức cũ, ít nội dung, SEO thiên về backlink. Ngoài ra, cập nhật lần này cũng ảnh hướng lớn đến các site vệ tinh, dạng copy, spin bài”.

Bình Nguyễn cho rằng, cách hay nhất để tránh việc bị Panda “bắt lỗi” vẫn là “Nghiên cứu từ khóa, đưa ra nhiều chủ đề và viết nhiều nội dung. Ngoài ra, cần chú ý điều hướng nội dung và chuyển đổi traffic từ nhiều nguồn khác nhau”. Tác giả của phần mềm iSEO tiết lộ trong thời gian tới, tính năng auto spin của phần mềm này sẽ bị loại bỏ dần.

Phải coi trọng người đọc

Lee Nam - Giám đốc trung tâm đào tạo SEO Vietmoz
Lee Nam – Giám đốc trung tâm đào tạo SEO Vietmoz

Đứng dưới vai trò đào tạo, Lee Nam nói “Các webmaster, blogger cần cải thiện chất lượng nội dung, cung cấp các thông tin thực sự hữu ích. Trong các bài viết hạn chế nhồi nhét từ khóa cần SEO, bổ sung thêm các liên kết nội bộ giúp người đọc có thể tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích khác trên trang web của mình”.

Trong thực tế, có rất nhiều trung tâm đào tạo SEO dạy học viên SEO… bẩn bằng cách xây dựng rất nhiều website vệ tinh, là những website có nội dung được đăng tải tự động bằng cách ăn cắp nội dung, xào nấu nội dung từ nhiều nguồn, và biến nó thành các kênh truyền thông chủ lực để trỏ ngược về website chính cần thăng hạng.

Đi ngược cách làm đó, Giám đốc Vietmoz cam kết xây dựng các chương trình đào tạo giúp học viên SEO nội dung một cách hiệu quả và tránh bị phạt bởi các thuật toán của Google, thí dụ như Google Panda.

Kênh truyền thông cho startup

9 nguyên tắc truyền thông trăng đen bất biến dành cho Start-up
9 nguyên tắc truyền thông trăng đen bất biến dành cho Start-up. Bấm vào hình để đọc bài.

Qua các chia sẻ của Lee Nam và Bình Nguyễn, có thể thấy rằng việc cập nhật các thuật toán tìm kiếm của Google là việc làm thường xuyên. Cỗ máy tìm kiếm này đủ thông minh để phát hiện ra những chiêu trò mà dân làm SEO bẩn hay áp dụng.

Khi mà ngân sách dành cho truyền thông – tiếp thị truyền thống ngày càng bị thu hẹp và dịch chuyển về hướng digital cũng như các kênh truyền thông xã hội nhiều hơn, thì việc chú trọng xây dựng các nội dung tốt, chất lượng hướng tới cung cấp giá trị hữu ích cho người đọc càng cần được coi trọng. Và theo cá nhân mình, nên nhìn nhận nó như một chiến lược quan trọng trong toàn bộ kế hoạch truyền thông.

Trong thời gian tới, mình sẽ tiếp tục chia sẻ nhiều về việc xây dựng blog như một kênh truyền thông chủ lực cho hoạt động của doanh nghiệp, đặc biệt là các nhóm khởi nghiệp start-up. Các bạn nhớ chú ý đón xem.

The Equalizer - Để cuộc sống không còn chênh vênh nữa
[Review] Ốc Thảo 237/8 Hoàng Diệu, Quận 4

Your email address will not be published. Required fields are marked *