Please log in or register to do it.

Jetstar thua lỗ

Hãng hàng không giá rẻ Jetstar Pacific Airlines (JPA) năm 2009 lỗ 546 tỷ đồng, lỗ luỹ kế đến 31/12/2008 là 1.137 tỷ đồng. Trong khi đó, hãng vẫn trả lương cho Ban lãnh đạo với mức rất cao, không tương xứng với kết quả hoạt động của công ty.

Ngoài việc vung tay quá trán, hãng này còn mất hàng chục triệu USD do “tính toán sai” trong việc mua dầu dự trữ! Nói chung là hàng loạt sai phạm khác dẫn tới việc “tự nhiên thua lỗ”.

Thật may, sau đó Vietnam Airline đã thâu tóm lại 90% cổ phần và trở thành cổ đông chi phối của JPA. Chứ nếu không, một kịch bản lỗ để đơn vị liên doanh phải tháo chạy chắc cũng đã diễn ra rồi.

Đối với trường hợp Jetstar Pacific, ông Vũ Đức Đam (Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ) cho biết, để xảy ra trường hợp VNA thâu tóm thị trường tới 90% là do “kinh doanh nhiều năm của Jetstar Pacific không tốt, chủ đại diện sở hữu vốn của Nhà nước trong công ty này là tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước do Bộ Tài chính quản lý”.

Giá như Coca, Pepsi, Unilever… và nhiều doanh nghiệp FDI khác cũng bị siết chặt như vậy thì đâu có tình trạng chuyển giá xảy ra. Đâu có tình trạng dễ dàng nuốt trọn các doanh nghiệp Việt Nam như vậy!

Quà Tết của bé Việt Anh
HÃY YÊU THƯƠNG ĐI KHI CÒN CÓ THỂ YÊU THƯƠNG

Your email address will not be published. Required fields are marked *