Please log in or register to do it.

Hiện nay, bắt đầu xuất hiện một loạt status “đính chính” về trường hợp cô Nhung, và cho rằng các thông tin khác là tin giả – fake news. Trong đó có đoạn:

“… từ khi nghe chị gái thông báo bị nghi nhiễm Covid thì Nhung đã có ý thức tự cách ly. Ngay cả việc đi chợ, ăn sáng cũng được phục vụ tại nhà”.

Tuy nhiên, ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình – cho biết, sáng nay quận Ba Đình đã cho trích xuất các camera ở khu vực để xác minh xem bệnh nhân dương tính Covid-19 có ra ngoài tiếp xúc với người dân hay không.

“Đến nay chưa xác minh được thông tin cụ thể, tuy nhiên một cửa hàng đã khai báo bệnh nhân N. có đến mua hàng trong ngày 4/3. Quận đã tiến hành cách ly 9 nhân viên của cửa hàng và 5 người thân của chủ cửa hàng”, ông Chiến nói.

Quang cảnh buổi họp dài của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội sáng ngày 7/3.
Nguồn: dantri.com.vn

Tiếp tục, status “đính chính” viết:

“Ông Thành (bố cô Nhung) và lái xe đã bị cách ly tại Bệnh viện Việt Tiệp trong điều kiện sức khỏe bình thường”.

Nhưng Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói đang chờ kết quả xét nghiệm lần 2 với lái xe và bác gái của cô Nhung, và “khả năng cao” là dương tính với Covid-19 (không thấy đề cập kết quả xét nghiệm lần 1, nhưng thôi đọc tới đây thì tự hiểu).

( Update : đã có kết quả xét nghiệm, dương tính rồi ???? ).

Lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc khử khuẩn toàn bộ khu vực phố Trúc Bạch sau khi ca thứ 17 tại Hà Nội dương tính Covid-19. Nguồn: vov.vn

Đưa ra “2 ý nhỏ” như vậy để thấy status “đính chính” được viết theo kiểu suy đoán hoặc tự kết luận là không đáng tin.

Tôi KHÔNG cho rằng các status về cô Nhung và cả các status đính chính về cô ấy là tin giả một cách cố tình (dù nó có thể chưa chính xác). Vấn đề ở đây là tin giả trên Facebook thì quá nhiều, nên nghe tai nào cũng cần có sở cứ rõ ràng và thêm cả suy đoán cá nhân xem sở cứ ấy có đáng tin không đã?

Thí dụ, việc Chủ tịch Hà Nội – ông Nguyễn Đức Chung trả lời phỏng vấn báo chí nói rằng đã đích thân gọi điện cho cô Nhung việc cô có đi event khai trương cửa hàng thời trang hay không, tôi thấy hợp lý. Vì bản thân có thấy hình ảnh chụp ông Chung trong event khai trương đó. Vậy nếu cô Nhung mà có đi event, ông Chung thành ra bị tiếp xúc gần. Thế nên việc ông gọi điện trực tiếp hỏi thăm là có cơ sở để tin chứ.

Việc cô Nhung khai tự cách ly ở nhà thì tôi cũng tin là cô Nhung có khai như vậy. Còn lời khai đó có đúng hay sai lại là chuyện khác. Như link báo đã dẫn ở trên thì cơ quan chức năng đang “trích xuất camera ở khu phố để xem thực hư thế nào”. Tôi thấy cách làm đó là hợp lý và đáng tin. Còn những chi tiết khác, kể cả việc một cửa hàng tự khai rằng có thấy cô này tới mua hàng cũng chưa thoả đáng lắm. Vì một là có thể họ quá hoảng sợ mà nghĩ vậy, hai là người giống người.

Thế nên… chờ kết luận khác có sức nặng hơn nhé. Trong thời gian đó, chỉ biết làm mấy việc sau:

  1.  Cầu nguyện con số dương tính đừng tăng lên nữa, vì khi ấy người lý ra là F2 sẽ trở thành F1, và vòng tuần hoàn khoanh vùng lại bắt đầu và số người tiếp xúc gần, tiếp xúc gần với tiếp xúc gần… sẽ tăng theo cấp số nhân.

  2. Bảo vệ bản thân và gia đình bắt đầu bằng việc học cách BẤT LỊCH SỰ: không ôm hôn, bắt tay chào hỏi, tránh đứng ngồi đối diện khi nói chuyện. Và sau đó nhanh chóng về nhà “tự khử khuẩn” bằng cách tắm giặt, rửa tay xà bông thật kỹ.

  3. Nhắc nhở nhau để tiến tới NGỪNG THÓI QUEN ĐƯA TAY LÊN MẶT. Vì nếu đưa tay lên mặt, dù trong vô thức, khi chưa kịp rửa tay chưa kịp sát trùng khử khuẩn thì khả năng nhiễm bệnh (nếu có) sẽ tăng lên.

Các khuyến nghị khác từ Bộ Y Tế tôi thấy quá nhiều nên thôi không đề cập nữa vì sẽ rối.

Bí thư Hà Nội khuyên người dân không nên đổ xô đi tích trữ thực phẩm. Nguồn: dantri.com.vn

P/s: Hiện nay đã phát hiện bệnh nhân thứ 18, nhưng đây là người trở về từ vùng dịch, được cách ly và xét nghiệm ra bệnh nên không gây ồn ào, xì xào và cũng không làm tình hình có gì phức tạp nhé 


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Đẩy lùi SARS-CoV-2 bằng cách kích hoạt ngay tính năng Location History (lịch sử đi lại)
Muốn giữ uy tín, đừng làm Gia Cát Lượng

Your email address will not be published. Required fields are marked *