Please log in or register to do it.

Trước khi quay trở lại Sài Gòn, mình có dịp ghé qua thăm gian hàng Hạt điều rang muối Devica của bạn Hương Điều ở Hội chợ xuân Giảng Võ. Bữa nay về Bình Chánh cuốc đất trồng rau, đưa túi quà cho mẹ, gồm đủ loại đặc sản miền bắc như là Chay khô, Bánh đa đỏ, Bánh đa trắng, Miến dong, Nước sâm sen, Bánh khảo, Bánh lạp xường, Kẹo dồi chó, Ô mai gừng…

Mẹ bỏ ra từng món để xem, rồi bất ngờ cầm cái hộp hạt điều bạn Hương gửi tặng lên để săm soi. Mình bảo sao thế ạ? Mẹ bảo hộp này bé hơn hộp lần trước hả?

“Vì cái này ngon lắm, ông Hai rất thích. Ăn không cũng ngon, uống trà cũng ngon” (ý nói uống tách trà và nhấm nháp vài miếng hạt điều).

Mình bảo bé, nhưng có cả mấy túi nữa mà mẹ. Còn hộp lần trước to, nhưng chỉ có 1 hộp thôi. Tính tổng ra thì cũng như nhau đấy.

Nhận xét của mẹ, mình rất đồng ý. Vì mình vốn không thích ăn vặt, nhưng thú thực là hạt điều của bạn Hương ngon không cưỡng được. Với lại, hạt điều ăn không bị béo, nên mình không sợ. Nhấm nháp cả ngày.

Hộp hạt điều lần trước bạn Hương gửi tặng, thằng cu Ja Long nó đưa lại cho mình đã vơi đi 1/5 vì “lỡ ăn thử xong ngon quá thế là ăn luôn miệng” (quá hỗn). Một hộp hạt điều nhỏ mình tặng em Trà Ngọc Hằng cũng được phản hồi là “quá ngon, em thích lắm”. Tức là, về mặt sản phẩm bạn đã làm quá tốt. Nhưng truyền thông của bạn tại hội chợ thì có quá nhiều việc để bàn.

Mặc dù chỉ ghé qua gian hàng của bạn được chừng 10 phút, nhưng mình có vài lời góp ý thế này, có gì đụng chạm mong bạn hoan hỉ bỏ qua.

MỘT LÀ
hội chợ không phải showroom trưng bày sản phẩm. Bạn đừng nghiêm túc quá, và đừng sang trọng quá. Mục tiêu tối thượng khi ra hội chợ là phải thu hút được đông người. Càng đông càng tốt. Kể cả cởi truồng ra để lôi kéo cũng không sao. Cách decor của bạn bị hơi sang chảnh và nghiêm túc. Hãy bình dân hóa nó đi một chút.

HAI LÀ
làm hội chợ phải màu mè hoa lá. Bạn có biết tại sao các mẫu poster, băng-rôn mà lòe loẹt, xanh đỏ tím vàng, chữ to chữ nhỏ… lại bị nhận xét là “nhìn như lô-tô hội chợ” không? Bởi vì đã ra hội chợ thì phải lô-tô! Phải xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng. Công chúng mục tiêu của bạn thích những thứ diêm dúa bình dân như vậy đó.

BA LÀ
phải trả lời được câu hỏi mình có gì thu hút? Tất nhiên là có gì thu hút ngoài sản phẩm. Vì sản phẩm cuả bạn thì quá ngon rồi nhưng người ta còn chưa để mắt thì làm sao đi tới? Chưa đi tới thì làm sao dùng thử? Chưa dùng thử thì làm sao biết ngon hay dở được?

Muốn trả lời được câu hỏi này thì phải quan tâm đặc biệt tới vị trí gian hàng. Muốn có vị trí đẹp, mặt tiền, nằm ở nơi đông người qua lại thì tất nhiên phải chịu chi. Nhưng ngay cả khi chỉ đủ ngân sách mua gian hàng khuất nẻo thì bạn vẫn thu hút được. Bằng cách…

BỐN LÀ
luôn chú ý đến các gian hàng xung quanh bạn! Vì ra hội chợ như đi đánh giặc, mà giặc không phải những người bán hạt điều giống bạn. Giặc chính là mọi gian hàng xung quanh bất kể họ bán cái gì.

Nếu giặc thu hút bằng âm thanh, bạn phải thu hút bằng ánh sáng. Nếu giặc sử dụng ánh sáng, bạn phải áp đảo bằng băng-rôn cờ-phướn. Nếu giặc có băng-rôn cờ-phướn bạn phải có nhân vật hoạt hình, gấu bông mèo chó đi đi lại lại, chong chóng gắn lên đầu quay tít mù hay mặc bộ đồ có đèn nhấp nháy… Nói chung là phải làm mọi cách để gây chú ý. Và muốn gây chú ý thì phải khác biệt và nổi bật giữa không gian chung trong hội chợ.

NĂM LÀ
các từ khóa bạn cần ghi nhớ nằm lòng khi ra hội chợ: Vui nhộn / Kinh hãi / Miễn phí (giảm giá) / Đụng chạm / và Kỳ lạ. Nếu không tạo ra được một trong các cảm giác này, người đi hội chợ sẽ không chú ý. Mà sexy là quan trọng nhất. Gian hàng game Thiên Long Bát Bộ của mình tại hội chợ ISGAF đã từng bị sập khi có một biển người chen lấn chụp hình cùng em Thủy Top. Trong khi em ấy chẳng cần làm gì ngoài việc mặc váy khoe hàng, tươi cười và đi đi lại lại.

SÁU LÀ
hãy trình diễn. Thậm chí là phải phô diễn những gì bạn có! Chỉ cách gian hàng Hạt điều rang muối Devica của bạn Hương vài bước chân thôi là gian hàng bán dao chặt chém. Gian hàng này trang trí đơn giản, thu hút bằng đèn sáng (hơn các gian hàng khác). Nhưng điểm nhấn chính là một anh bạn đeo micro ở miệng, tay cầm dao chặt lia lịa vào một cái cây dài 2m trong khi luyến thắng mời gọi, quảng cáo, đọc thơ ca vè đủ cả.

Mình có gợi ý bạn Hương nên làm như thế. Nhân viên tiếp thị của bạn quá hiền, đứng như ma-nơ-canh làm cảnh. Phải mồm 5, miệng 10 rằng “Bữa nay Tết đến xuân về, nhà nhà xum họp. Hạt điều rang muối chở nặng tình thâm. Nghĩa tình trọn vẹn, mặn mà cả năm, đầu năm mua muối, cuối năm thêm người, cả năm sung túc”.

BẢY LÀ
chặn ngay từ cửa. Khi làm hội chợ, mình phải trải bản đồ mặt bằng ra nghiên cứu luồng di chuyển của khách tham quan. Sau đó bố trí các giai xinh gái đẹp gái mặc như không mặc đứng chặn hết các đường “không cho chúng nó thoát” rồi dán đề-can lên má, lên ngực, lên mông ngay khi khách qua cửa; phát tờ rơi, quà tặng, phiếu bốc thăm may mắn v.v… loạn xì ngầu. Để họ có đi đâu cũng không thoát khỏi “bàn tay Phật Tổ”.

TÓM LẠI, có 7 nguyên tắc mình chia sẻ với các bạn định tham gia hội chợ

1- Thiết kế bình dân và gần gũi
2- Màu mè hoa lá, xanh xanh đỏ đỏ cho em nhỏ nó mừng
3- Bóp mồm bóp miệng để ra mặt tiền, giao thông thuận tiện
4- Giặc ở xung quanh, phải nổi bật và khác biệt với các gian hàng kế cận
5- Hãy có các yếu tố Vui nhộn, Kinh hãi, Miễn phí, Đụng chạm và Kỳ lạ
6- Phô diễn những gì bạn có kèm theo văn thơ có vần có điệu
7- Tiếp cận khách hàng ngay từ cửa, không cho chúng nó thoát

Cuối cùng, nếu có thời gian, hãy ghé qua gian hàng Hạt điều rang muối Devica của bạn Hương ở Hội chợ Giảng Võ, hoặc 187 Nguyễn Lương Bằng (cạnh cây xăng Nam Đồng). Còn không có thể đặt mua online tại http://ift.tt/1g2edr4 hoặc tham gia event khuyến mãi Tết tại http://goo.gl/rv6Lij. Đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.

Bài viết này được chia sẻ thoải mái và không cần phải ghi nguồn. Miễn sao các bạn ứng dụng được vào công việc thực tế, bán được nhiều hàng, luôn vui vẻ và hạnh phúc là mình mãn nguyện. Chúc cả nhà buôn may bán đắt.

((( Copyright © by Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, hiểu từ gốc rễ )))

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – January 23, 2014 at 09:09AM)

Một xã hội thỏa hiệp với sự dối trá (*)
Cho là nhận

Your email address will not be published. Required fields are marked *