Please log in or register to do it.

HÃY HỒN NHIÊN RỒI ĐỜI SẼ BÌNH YÊN
(Phản hồi bài viết Bạn sẽ làm gì khi thất bại?)

Trước đây khi còn đi học, tôi được ăn ngon mặc đẹp, học như chơi, chơi như học… nên chẳng có gì là thất bại, chán nản hay gục ngã. Cho đến khi ra trường, tôi đã có 2 lần thất bại và chán nản nhưng chỉ có 1 lần đầu tiên khiến tôi gần như gục ngã.

Vừa tốt nghiệp ra trường, tôi và bạn bè cùng nhau góp vốn kinh doanh.

Lúc đầu chỉ đơn giản là bạn bè thân quý nhau nên góp vốn làm ăn chứ không phải vì kế hoạch kinh doanh của tôi hấp dẫn, tiềm năng gì cả. Nhưng cũng chính vì giải quyết các vấn đề kinh doanh bằng tình cảm quá nhiều, bằng niềm tin quá nhiều thay vì bằng lý trí nên tôi khiến một người bạn thân hiểu nhầm và quay mặt lại.

Còn một người bạn thân khác âm thầm lấy luôn cả một dự án hàng trăm triệu, đẩy tôi vào cảnh nợ nần.

Lúc đó tôi thấy việc làm ăn với bạn bè thật trớ trêu, không dám đối mặt sự thật, ko muốn nhận điện thoại, mail hay facebook. Tôi chỉ muốn bỏ hết tất cả, quay về lại những ngày đầu đi xin việc làm an phận cho rồi. Nhưng rồi tôi cũng không bỏ được. Vậy là tôi quyết định đi tìm một nơi nào đó thật yên tỉnh để nhìn lại, suy nghĩ và tìm hướng giải quyết vấn đề (thường tôi đi câu cá một mình, hoặc tới chùa Vạn Đức).

Tôi thường giải quyết vấn đề để mình ko còn gục ngã và đứng lên đi tiếp bằng những phương cách như sau:

Làm giảm độ mạnh của vấn đề hiện tại, bằng 4 cách.

1 là, tưởng tượng ra một thất bại khủng khiếp, kinh khủng trong tương lai rồi thử hỏi xem lúc đó mình sẽ như thế nào, sau đó nhìn lại vấn đề mình đang đối mặt… Hóa ra vấn đề hiện tại chẳng là gì cả!

2 là, cứ tin tưởng sau này mình sẽ thành công. Khi đó sẽ có nhiều vấn đề hóc búa và kinh khủng hơn bây giờ để đối điện. Nên giờ mình giải quyết vấn đề cỏn con này thì sau này sẽ có kinh nghiệm giải quyết vấn đề khủng hơn!

3 là, suy nghĩ về những điều tốt đẹp nhất mà mình đang có. Ví dụ như mất dự án này ta còn dự án khác. Khách hàng, người tiêu dùng đang mua sản phẩm của mình hằng ngày, họ khen sản phẩm ngon quá trời, họ gọi điện xin làm đại lý, họ đang chờ mình ngoài kia kìa…. Mày hỏi xem được bao nhiêu người có một sản phẩm mà được khách hàng thích như vậy? Hay là, tưởng tượng ra một ngày nào đó chính gia đình, người thân của mình sẽ cầm trên tay sản phẩm của mình thì…hỡi ôi! Phê quá! Cứ nghĩ như thế rồi tự cười, tự sướng…. và nhận ra rằng lo làm gì cho mệt, nó xảy ra rồi, giờ là lúc tiến lên chứ quay đầu là vực thẳm mất rồi!

4 là, nghĩ về những con người pro hơn mình rồi nhớ những bài học mà mình học từ họ như Ja Long, DT Ẩn; hay nghĩ về những con người lạc quan vô đối, ko bao giờ gục ngã như Trần Thành Liêm. Đặc biệt là nghĩ về những con người chấp nhận bị ném đá, chịu mũi xào dư luận như A. Nguyễn Ngọc Long…

Đôi lúc mọi thứ không phức tạp như mình nghĩ. Hãy hồn nhiên rồi đời sẽ bình yên.

(Chia sẻ của bạn TranPhu Fa)

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ những bài viết quan trọng trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ NẾU MUỐN THÀNH CÔNG, HÃY HỌC CÁCH SỐNG CÙNG THẤT BẠI – http://on.fb.me/14bGovl

+ ĐỪNG NẢN LÒNG VÌ NHỮNG RÀO CẢN KHÔNG CÓ THẬT – http://on.fb.me/1854cSj

+ BẢN LĨNH ĐỂ THÀNH CÔNG – http://on.fb.me/183NPoO

+ HỌ CƯỜI TÔI VÌ TÔI KHÁC HỌ – TÔI CƯỜI HỌ VÌ HỌ GIỐNG NHAU -http://on.fb.me/16PDQ8t

+ GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN -http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – June 05, 2013 at 06:25PM)

Ghi nhanh – Nguyễn Ngọc Long
Ghi nhanh – Nguyễn Ngọc Long

Your email address will not be published. Required fields are marked *