Please log in or register to do it.

Tuổi Trẻ cho biết, vụ clip quay cảnh nghệ sĩ Quyền Linh bị bắt vì mang hàng cấm được tung lên mạng chỉ là một đoạn của chương trình do kênh truyền hình Công an nhân dân (ANTV) phối hợp cùng Truyền hình An Viên (AVG) sản xuất.

Vụ việc tưởng như bình thường nhưng lại nảy sinh nhiều vấn đề pháp lý cần phải bàn.

Theo Quyền Linh, thông qua một người bạn, anh được mời tham gia chương trình truyền hình mà bản thân chưa biết rõ kịch bản thế nào. Bữa đó, có một nhóm người gồm một tài xế và người đại diện chương trình đưa xe đến đón Quyền Linh. Trên đường đi, bỗng nhiên có một nhóm công an buộc xe dừng rồi kiểm tra xe và phát hiện trên xe có ma túy… Lúc này, một công an nói sẽ kêu báo chí tới để chụp hình, đưa tin.

“Nói thật là lúc bấy giờ trong lòng tôi cảm thấy tơi bời, sốc lắm, dù bề ngoài luôn cố gắng tỏ ra thật bình tĩnh. Tôi nói với họ tôi là nghệ sĩ chính trực, không làm điều gì bậy bạ, vàng không sợ lửa” – Quyền Linh tâm sự. Cuối cùng, sự việc chỉ là một tình huống trong chương trình Camera giấu kín của kênh ANTV. Tất cả mọi người từ tài xế, công an, người đi cùng… đều là diễn viên, biết trước kịch bản, chỉ trừ Quyền Linh.

Một tình huống giả định

Theo ông Trần Đăng Tuấn – tổng giám đốc AVG, chương trình truyền hình Camera giấu kín do một nhóm sản xuất của AVG thực hiện theo đơn đặt hàng của kênh ANTV. Chương trình đang phát sóng và có hàng trăm tình huống khác nhau ghi bằng camera giấu kín và đã được thực hiện cũng như đang phát sóng. Trong hàng trăm tình huống ấy có một ý tưởng: nếu một người bị vấp vào bối cảnh bị hiểu lầm, bị oan thì người này bộc lộ cách hành xử ra sao.

Ông Tuấn nói: “Khi biết anh em làm chương trình có Quyền Linh tham gia, tôi cũng có e ngại và đề nghị được xem các đoạn băng đã ghi. Khi xem tôi cũng bất ngờ. Bất ngờ vì thấy Quyền Linh bộc lộ bản lĩnh ứng xử rất tuyệt vời. Anh tỏ ra bình tĩnh, ngay thẳng”. Ông Tuấn cũng cho biết: “Các bạn làm chương trình có giải thích nếu tình huống với người trong cuộc là “nặng” quá thì ngay lập tức “hạ màn” và cũng chỉ làm với vài nhân vật đã hiểu rất kỹ về bản lĩnh của họ”.

“Quá căng thẳng”

Quyền Linh nói như vậy sau khi được xem lại chương trình Camera giấu kín có liên quan đến mình. Anh nhận thấy rằng đây là chương trình lạ, thú vị. Nó đề cập đến vấn đề xử lý tình huống bất ngờ của từng cá nhân. “Tôi có hỏi nhà sản xuất tại sao lại chọn tôi vào tình huống oái oăm như vậy, họ trả lời rằng họ rất tin vào bản lĩnh của Quyền Linh” – anh kể.

Qua sự việc này, Quyền Linh cho rằng để làm ra một chương trình truyền hình hấp dẫn cần có nhiều yếu tố. Nhưng “nhà sản xuất chương trình chỉ nên tìm những tình huống nhè nhẹ thôi chứ không nên đặt người tham gia vào những tình huống quá căng thẳng và nghiêm trọng như vậy”.

Trong mấy ngày qua, theo Quyền Linh, khi clip được tung lên mạng, anh cũng “rơi vào tình trạng rối loạn, liên tục nhận được những cuộc điện thoại hỏi thăm của nhà báo, bạn bè”. Quyền Linh đặt giả thiết: “Nếu trong thời gian này tôi đi đâu xa hoặc bận làm việc mà không nghe điện thoại được thì sự việc còn nghiêm trọng đến mức nào”.

Có thể xảy ra sự cố khó lường

TS Đinh Phương Duy, chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục TP.HCM, cho biết trong trường hợp nêu trên, dù diễn viên Quyền Linh biết trước mình sẽ tham gia chương trình nhưng thực tế anh không biết đến việc mình bị gài như vậy. Do đó, Quyền Linh hoàn toàn bất ngờ và thể hiện thái độ hoảng hốt thật sự.

Ở tình huống này, nếu Quyền Linh không bản lĩnh, thiếu kinh nghiệm, không giữ được bình tĩnh, có thể xảy ra sự cố không lường trước được. Có thể anh ấy phản ứng dữ dội, chửi bới, chống cự lại hoặc lo sợ dẫn đến đột tử. Việc này rất nguy hiểm ở chỗ làm nhân vật đứng trước một tình huống rất khó có thể kiểm soát được bản thân. Khi rơi vào tình huống đó, người ta sẽ nghĩ đã bị mất hết danh dự, có thể bị tù tội, tử hình. Nếu thấy mình quá oan ức, họ có thể tìm cách tự minh oan cho mình bằng bất kỳ hình thức nào, thậm chí có người tự tử…

TS Duy nhấn mạnh: “Đây là tình huống cực kỳ nguy hiểm. Một người bình thường rơi vào tình huống như vậy sẽ bị hụt hẫng dữ dội, người đó chắc chắn bị sang chấn tâm lý, thậm chí có người có thể bị đứt mạch máu não”. TS Duy kết luận: “Rõ ràng, xét ở góc độ nào đó, người sản xuất chương trình thỏa mãn được ý đồ muốn nhìn thấy sự hoảng loạn thật sự của một người đang rơi vào tình cảnh oái ăm, thậm chí rất nghiêm trọng. Nhưng cách làm có thể dẫn tới những hậu quả rất khó lường”.

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Nếu là GAY, bạn sẽ được an toàn
Cảm ơn đời mỗi sớm mai thức dậy

Your email address will not be published. Required fields are marked *