Please log in or register to do it.

Thời gian gần đây, thegioididong.com bất ngờ giăng “chi chít” quảng cáo cỡ bự ở ngoài đường trên khắp các thành phố lớn, mà tập trung đông nhất là Sài Gòn và Hà Nội. Chưa hết, thegioididong.com còn “giăng” quảng cáo trên các màn hình chiếu phim ở hệ thống rạp MegaStar trên cả nước.

Câu hỏi đặt ra là, tại sao chuỗi bán lẻ này lại mạnh tay chi tiền khủng cho những món đồ phụ kiện chỉ thu về “bạc cắc” như vậy? Mình đã alo hỏi nhanh Giám đốc marketing của thegioididong.com để cung cấp thông tin cho các bạn, đặc biệt là em Nguyễn Đức Đạt chim bụ sữa – founder hệ thống phụ kiện PiCase luôn nhé.

(?) Chị có thể tiết lộ ngân sách truyền thông – quảng cáo mà thegioididong.com dành cho ngành hàng phụ kiện trong giai đoạn này?

Dưới 10 tỷ em ạ. Vì chị chỉ quảng cáo trong thời gian ngắn thôi.

(?) Tại sao thegioididong.com lại quyết định dành số tiền quá lớn như vậy cho ngành hàng phụ kiện?

Thứ nhất, cần nói rõ rằng tuy mỗi món đồ phụ kiện thì rất nhỏ nhưng thị trường của nó lại rất tiềm năng. Mỗi năm, có khoảng 10 triệu chiếc điện thoại được bán ra. Nếu mỗi chiếc điện thoại này được bán kèm thêm 2 món phụ kiện thôi thì số tiền là rất lớn. thegioididong.com đầu tư tiền để phát triển thị trường phụ kiện nói chung chứ không phải chỉ nhắm vào số lượng điện thoại được bán ra trong chuỗi. Tức là thegioididong.com nhắm vào market share của thị trường phụ kiện.

Thứ hai, khi chạy chương trình này, thegioididong.com muốn tạo ra cho người tiêu dùng một cái mindset về đổi trả miễn phí. Bọn chị cố gắng đưa ra thông điệp và hiện thực thông điệp đó. Để khách hàng có suy nghĩ rằng mua phụ kiện mà có vấn đề gì thì cứ mang tới thegioididong.com là được đổi hoàn toàn miễn phí. Thủ tục thì phải thật đơn giản, không cần hóa đơn chứng từ gì hết, miễn còn có cái logo hay dấu hiệu gì đó [đại khái thế] là đổi được. Tức là mình muốn người ta tin là mình đổi thật. Mình muốn giảm phiền hà cho người mua em ạ.

(?) Thực ra thì một món đồ phụ kiện có giá không quá lớn, cho nên khách hàng sẽ có tâm lý là mua ở đâu cũng được. Họ không quá chú trọng vào thương hiệu của nhà phân phối. Vậy chị làm chương trình này có vẻ như sẽ làm cho toàn bộ thị trường phụ kiện tốt lên và tất cả cùng hưởng lợi?

Có thể là như thế. Khi chấp nhận bỏ tiền để làm chương trình này, là thegioididong.com muốn lead thị trường phụ kiện và thể hiện vai trò dẫn dắt của mình. Bọn chị muốn thị trường bung lên mạnh mẽ hơn.

Chị có quan sát thì thấy [có vẻ như] các chuỗi khác họ cũng follow theo mình. Thí dụ như họ cũng truyền thông chương trình về phụ kiện ở trong siêu thị của họ. Thì có thể tất cả cùng hưởng lợi đấy nhưng mình là người đi đầu, có yếu tố the-first thì mình sẽ hưởng lợi nhiều nhất trong các bên. Mai mốt mà tất cả cùng làm rồi thì chắc chị… lại nghĩ ra chương trình khác!

(?) Thị trường phụ kiện “hàng chợ” bên ngoài đang rất “nhộn nhịp”. Việc đầu tư làm thị trường thế này có mạo hiểm quá không?

Phụ kiện đi theo 2 mảng là tiện ích (như cáp, sạc, pin…) và trang trí (ốp lưng, bao da…). Cái tiện ích tuy nhỏ, khó phân biệt được chất lượng, người tiêu dùng không quan tâm nhiều đến brand nhưng nếu họ mua ở ngoài thì khó lòng được đổi trả lắm em. Còn mua ở thegioididong.com thì chắc chắn được đổi trả, thì họ sẽ an tâm hơn em ạ. Vì lợi thế của bọn chị là chuỗi lớn, có thể làm giá tốt và chịu nhiệt vụ đổi trả này được á. Cảm nhận riêng của chị và anh Tài [TGĐ thegioididong.com] thì chị nghĩ các bên nếu muốn làm theo đến cùng thì khó “đua” theo được.

Thực ra, để ra quyết định về chính sách hoàn tiền 100% này thì trưởng ngành hàng và Ban giám đốc đã phải tính toán cân nhắc rất rất kỹ rồi em.

(?) Chị có thể tiết lộ số tiền hàng tháng thegioididong.com đã chi ra để thu hồi khi đổi trả cho khách mua phụ kiện?

Không phải là không thể tiết lộ mà thực tình chị không nắm con số chính xác mà phải hỏi các bạn trưởng ngành hàng. Ban đầu thì tỷ lệ đổi trả là mấy chục phần trăm, giờ còn dưới 4% thôi. Là chị áng chừng như vậy.

((( Thực hiện phỏng vấn: blogger Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – December 23, 2013 at 02:01PM)

Hộp kem dưỡng da nhấn chìm huyện đảo
Hãy cám ơn những tháng ngày rét buốt

Your email address will not be published. Required fields are marked *