Please log in or register to do it.

Hôm qua, có rất nhiều ý kiến đưa ra trong topic thảo luận (http://bitly.com/1o1kK67) SỨC MẠNH LÀ GÌ? Có phải SỨC MẠNH LÀ TRI THỨC hay không?

Đặc biệt trong đó, có một nhà khoa học chuyên về toán học có gửi tin nhắn riêng cho mình (chắc ngại làm mình quê độ giữa nơi công cộng), anh ấy lập luận như sau:

“Cái câu Tri thức là sức mạnh về mặt logic là ko đúng.

Tri thức là sức mạnh thì sức mạnh có là tri thức ko, đương nhiên là ko, có nhiều loại sức mạnh trong tự nhiên ko phải là tri thức.

Vì thế Tri thức chỉ là Một Loại sức mạnh.

Do đó người ta phải dùng 2 từ khác nhau là Tri thức va Sức mạnh. Nếu là một thì chỉ dùng 1 từ thôi.

Chú ý: trong tiếng Nga và tiếng Anh, khi diễn đạt khái niệm này người ta dùng số ít. Vì thế Tri thức chỉ là một loại sức mạnh. Để nói cho nó hay thì người ta bỏ bớt chữ đi và gây nên lẫn lộn.

Gió, bão có sức mạnh nhưng ko phải là tri thức. Cơ bắp của động vật tạo ra sức mạnh nhưng ko phải là tri thức”.

Thực ra, nếu các bạn để ý sẽ thấy bài viết hôm qua chỉ 10 phút sau mình đã edit lại rồi. Các bạn bấm vào chữ “Edit” ở phía dưới bài viết sẽ thấy ngay “lịch sử thay đổi” này. Lý do là vì có một bạn khác cũng gửi tin nhắn kèm hình minh hoạ cho mình để “nói nhỏ” rằng mình đã nhớ sai câu slogan của công ty Thiên Long. Slogan của họ không phải “Tri thức là sức mạnh”, câu chính xác là “SỨC MẠNH TRI THỨC”.

Tất nhiên, xét về mặt nghĩa, thì sức mạnh tri thức cũng suy ngược ra “tri thức là sức mạnh”, đồng thời không mâu thuẫn với ý “còn có nhiều loại sức mạnh khác không phải là tri thức” của nhà khoa học S.L đã nói. Thí dụ như sức mạnh của cơn bão, sức mạnh của nắm đấm, sức mạnh của một lời… mắng chửi, hay sức mạnh của một lời ái ngữ mang tính nâng đỡ động viên.

DÙ SAO CHĂNG NỮA, MÌNH ĐÃ ĐƯA RA MỘT THÔNG TIN CHƯA CHÍNH XÁC, THÀNH THẬT XIN LỖI CÁC BẠN VÀ XIN ĐÍNH CHÍNH CÂU SLOGAN CHÍNH XÁC CỦA THIÊN LONG LÀ “SỨC MẠNH TRI THỨC”.

Mình cho rằng, sức mạnh của tri thức chỉ thực sự phát huy một cách mạnh mẽ và hiệu quả khi người có tri thức ấy trước hết cần trung thực với chính bản thân mình.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – June 25, 2014 at 09:45AM)

[Sức mạnh tri thức #1] Chuyện tử tế trong hàng bánh gối
Tâm thư gửi những đứa em "bé nhỏ" nhân ngày nhà báo 2014

Your email address will not be published. Required fields are marked *