Please log in or register to do it.

Những lý do gì có thể khiến “tín hiệu của máy bay tự nhiên tắt ngấm”? Mình mang câu này đi hỏi một cán bộ cấp cao làm việc trong tập đoàn viễn thông lớn tại Việt Nam.

+ Thưa anh, giả sử như em là một hành khách có mặt trong một chiếc máy bay bị rớt xuống biển thì em có sử dụng được điện thoại của mình để gọi về đất liền không?

Hầu như là không, nếu vị trí đó ở quá xa đất liền. Sẽ không có sóng GSM để gọi.

+ Nếu em có trang bị điện thoại vệ tinh thì sao ạ?

Rất đắt tiền, khách hàng cá nhân khó lòng sở hữu. Còn nếu có thì tất nhiên là gọi được. Em cứ hình dung nó có 2 đường, một đường em nói nó phát lên vệ tinh, xong vệ tinh lại phát xuống mặt đất cho em. Giống như em có một đường truyền riêng vậy. Rất là tốn kém.

Thường thì phóng viên của các hãng thông tấn lớn trên thế giới khi họ đi tác nghiệp sẽ được trang bị điện thoại này. Và cả laptop của họ cũng kết nối vệ tinh được. Người bình thường thì khó.

+ Vậy tại sao máy bay không trang bị điện thoại vệ tinh như vậy để lỡ có gì thì liên lạc cho dễ?

Máy bay lúc nào cũng có hệ thống riêng để liên lạc về trạm kiểm soát dưới mặt đất rồi. Chỉ có điều, các hệ thống viễn thông liên lạc trên máy bay được thiết kế ra để dùng cho trường hợp đi dưới đất và bay trên trời chứ không phải được thiết kế ra để sử dụng cho trường hợp… lao xuống biển!

Máy bay mà bị lao nhanh như thế thì thiết bị nào chịu được? Vừa áp suất vừa trọng lực, lại rơi xuống nước.

+ Vậy theo anh, tại sao tín hiệu máy bay lại đột ngột biến mất?

Có gì đó bất bình thường. Tại vì lúc nào máy bay cũng trong trạng thái sẵn sàng liên hệ với mặt đất. Giả sử như nó “bay vào” một cái vòi rồng bị hút xuống biển thì trước đó cũng phải báo về mặt đất. Thì người ta sẽ biết ngay nó bị làm sao.

+ Có thể các thiết bị đó bị hỏng đột ngột?

Trường hợp này rất khó xảy ra. Vì trước khi các chuyến bay cất cánh, người ta phải kiểm tra rất kĩ. Cái checklist đó có khi hơn một trăm khoản mục. Đó chính là lý do tại sao các chuyến bay có thể bị delay. Người ta phải đảm bảo các thiết bị đó hoạt động bình thường ổn định, tốt thì mới cho bay. Nên rất khó để nói nó tự nhiên hỏng hết như vậy được.

+ Nếu nó bất ngờ bị lao xuống biển?

Anh không rõ. Nhưng anh nghĩ là kể cả bị bắt cóc, bị tấn công khủng bố hay gì đó thì cũng phải có một nút bấm đặc biệt để phát đi tín hiệu cuối cùng nhằm cho mặt đất biết là nó bị làm sao.

Đến giờ phút này phía Malaysia vẫn không công nhận là máy bay của họ bị rơi cơ mà. Họ chỉ nói là không liên lạc được. Tức là họ rất thận trọng. TRONG KHI VIỆC CẦN NHẤT BÂY GIỜ LÀ HỌ PHẢI CỞI MỞ HƠN BẰNG CÁCH CÔNG BỐ CHO MÌNH BIẾT TÍN HIỆU CUỐI CÙNG TRƯỚC KHI BỊ MẤT LIÊN LẠC HOÀN TOÀN THÌ PHÍA MÁY BAY ĐÃ NÓI GÌ. Có thể bên an ninh cho họ thấy rằng nhạy cảm chưa cho công bố.

>>> ĐỌC THÊM: ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU MÁY BAY BỊ MẤT TÍCH CỦA MALAYSIA RỚT XUỐNG ĐẠI DƯƠNG? – http://goo.gl/yN7lpM

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – March 09, 2014 at 12:12AM)

Ai "hưởng lợi" trong vụ máy bay Malaysia mất tích? Có một bài học ẩn sâu trong đó, có thể bạn đã bỏ qua!
Điều gì sẽ xảy ra nếu máy bay bị mất tích của Malaysia rớt xuống đại dương?

Your email address will not be published. Required fields are marked *