Please log in or register to do it.

CHUNG SỨC ĐỒNG LÒNG THU PHÍ NGƯỜI TẢI NHẠC ONLINE

Sau quá trình ngoại giao con thoi của ông trùm nhạc số Phùng Tiến Công, MV Corp (đơn vị tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ) đã đạt được thỏa thuận với các trang nhạc lậu lớn là Zing Mp3, nhacvui, nghenhac, nhaccuatui, socbay … để chính thức thu phí download từ ngày 1/11/2012. Mức phí đề xuất là 1000đ/1 lần tải, lưu trữ 1 bài hát.

Đây là các trang nhạc luôn tung hô bài ca bản quyền nhưng thực chất đó là các kho nhạc lậu trá hình, và tồn tại bằng cách hàng năm trả một khoản phí “bảo kê” cho RIAV – Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam và VCPMC – Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc. Cùng với những trò luồn-lách-luật bằng chiêu bài “người dùng upload”.

Trang nhạc lậu nhacSO.net của FPT do ông trùm nhạc số Any Heo và Trương Văn không thấy vào hùa ở vụ án này, dù có tham gia buổi tọa đàm.

Về mặt content, mình nhận thấy nguồn cung cấp gồm có khoảng 40 ngàn bài hát xưa như trái đất thuộc loại không ai thèm nghe (nói hơi lố) của RIAV, cùng với sự tiếp sức của những hãng đĩa cũng xưa như mặt trời và không có sản phẩm nào nổi bật. Trong thực tế thì những bài hát HOT hiện nay hoàn toàn thuộc quyền sở hữu hay đầu tư tài chính của các ca sỹ có tiếng – là những đối tượng rất thờ ơ với liên minh này.

Khi còn làm nhacSO, ở vai trò nhà cung cấp âm nhạc, mình luôn ủng hộ việc thu phí. Nói chung là có tiền thì ham thôi. Bây giờ, ở vai trò quản lý ca sỹ, nguồn tạo content, mình càng ủng hộ hơn nữa việc thu phí, vì hiện giờ – tất nhiên – ca khúc của các ca sỹ luôn bị xài chùa. Nhưng mình chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm nào trong hình thức thu phí hiện nay. Nói chung là không tin tưởng nó sẽ thành công.

Một số dấu hỏi lớn chưa được giải đáp thỏa mãn trong buổi tọa đàm, nhờ bác Công vào chỉ giáo:

1- Tại sao nhacSO.net của FPT lại không “đồng loạt” tham gia trong cuộc vận động này?

2- MV Corp tính “xử đẹp” trang nhacSO.net ra sao?

3- Một ca sỹ đơn lẻ muốn bán bài hát thì sẽ phải liên hệ cụ thể thủ tục thế nào?

4- Về nguyên tắc, đã nghe được thì tải được. Khi MV Corp đi thu tiền download mà lại cho nghe free thì làm sao ngăn chặn được việc download bằng thủ thuật?

5- MV Corp dự kiến hết năm 2013 sẽ thu được bao nhiêu tiền từ tải nhạc?

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Ghi chép vụn - August 15, 2012 at 06:22PM
Bộ 3 phép thuật

Your email address will not be published. Required fields are marked *