Please log in or register to do it.

Nghiên cứu vòng vòng tình hình chiến sự của Trung Nguyên và Starbuck thì thấy Trung Nguyên đang triển khai theo cả 2 hướng vừa công vừa thủ.

Công: kết tội Starbuck không phải bán cà phê mà bán nước đường có vị cà phê trên truyền thông. Cùng với đó, đồng loạt các cửa hàng cà phê Trung Nguyên giăng bảng khẳng định “không gian cà phê đích thực”.

Thủ: kêu gọi người Việt Nam ủng hộ hàng Việt Nam với khẩu hiệu “Cùng Trung Nguyên tôi chúc Việt Nam yêu thương – sáng tạo – thịnh vượng – khát vọng”. Trung Nguyên giương cao ngọn cờ vì người nông dân trồng cà phê Việt.

Cá nhân mình thấy rằng, người ta uống Starbuck không phải vì nó là “cà phê ngon” theo định nghĩa “cà phê” của Trung Nguyên. Người ta uống nó với một định nghĩa “cà phê” kiểu khác. Tạm hiểu là “cà phê” = “nước đường vị cà phê”.

Cũng giống như người ta vào quán KFC là để ăn “gà rán” theo định nghĩa của KFC chứ chẳng phải là “gà rán” theo định nghĩa “gà chiên” đơn thuần truyền thống Việt. Chữ KFC được khách hàng hiểu là “gà tây tẩm bột rán + chỗ ngồi sang trọng lịch sự + nhân viên phục vụ nhiệt tình + nước ngọt + tương ớt, tương cà + … “.

Vậy nên, cách uýnh của Trung Nguyên ở thế công về căn bản là không ảnh hưởng gì nhiều đến Starbuck. Thậm chí còn giúp hãng này được PR rầm rộ trên báo chí. Về thế thủ, chương trình này khá truyền cảm hứng nhưng vẫn nhấn mạnh chữ sáng tạo là chính – một chữ khá xa với đời sống căn bản của người nông dân.

Anyway thì với cương vị một người chẳng hề quan tâm đến cà phê, mình vẫn cứ ủng hộ Trung Nguyên. Vì Starbuck là một thương hiệu toàn cầu, họ có một công thức chế biến riêng và sẽ lại giống Coca – có một số “nguyên liệu riêng” phải nhập từ công ty mẹ. Và thế là lại tha hồ chuyển giá, tha hồ trốn thuế.

ỦNG HỘ TRUNG NGUYÊN, ỦNG HỘ CÀ PHÊ THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM, ỦNG HỘ NGƯỜI VIỆT NAM, ỦNG HỘ BÁC ĐẦU TRỌC, HJHJHJ.

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – January 19, 2013 at 11:49PM)

Nhân vật trong "Bên Thắng Cuộc" tố OSIN Huy Đức đơm đạt và dối trá
Starbuck chơi cái tiệm #1 trước mặt New World

Your email address will not be published. Required fields are marked *