Please log in or register to do it.

Cách đây 7 năm, khi đang học về quản trị doanh nghiệp, tôi rất hay nhầm lẫn các khái niệm giá trị cốt lõi, tầm nhìn, mục tiêu sứ mệnh. Khi ấy, tôi hỏi một người bạn rất giỏi trong ngành quản trị rằng rằng thực sự thì giá trị cốt lõi là gì? Bạn tôi đã trả lời một câu ngắn gọn mà thấm thía, làm tôi nhớ mãi:

Giá trị cốt lõi là thứ mà rút ra thì doanh nghiệp sẽ chết ngay

Như vậy, xét về mặt thương hiệu, việc VietjetAir mời Ngọc Trinh cùng dàn mẫu chân dài nóng bỏng, sexy mặc quần áo lót tạo dáng khiêu khích bên máy bay của hãng là không sai một chút nào về hình ảnh thương hiệu cũng như thuộc tính thương hiệu mà hãng đã dầy công xây dựng.

Vì ngay từ khi xuất hiện, VietjetAir đã định hình là một hãng hàng không kiểu mới với hình ảnh trẻ trung, năng động. Slogan “Bay là thích ngay” mang tính tuyên ngôn của hãng cũng dựa trên 4 giá trị cốt lõi An toàn, Vui vẻ, Giá rẻ, Đúng giờ.

Case study VietjetAir thuê Ngọc Trinh chụp hình quảng cáo sexy
Case study VietjetAir thuê Ngọc Trinh chụp hình quảng cáo sexy

Có những giá trị cốt lõi VietjetAir đã làm rất tốt, thí dụ như dù không (quyết liệt) tuyên bố mình là hãng hàng không giá rẻ, có nhiều thời điểm cùng một chặng bay, tôi mua được vé của VietjetAir thấp hơn tới cả trăm ngàn so với Jetstar. Giá trị an toàn được gửi gắm qua câu chuyện nhập về cả trăm tàu bay mới với giá trị hàng tỷ đô la. Còn đúng giờ là câu chuyện buồn muôn thuở của tất cả các hãng, và VietjetAir không nằm ngoài quy luật đấy.

Giá trị cốt lõi vui vẻ của VietjetAir

Vietjet Air được nhiều hơn mất trong khủng hoảng Bikini
Vietjet Air được nhiều hơn mất trong khủng hoảng Bikini (click vào hình để đọc)

Trong khi An toàn, Giá rẻ và Đúng giờ là các giá trị thuộc vào phạm trù kỹ thuật thì vui vẻ lại nghiêng về phía cảm xúc nhiều hơn. Và cái sự vui vẻ của VietjetAir nó gắn chặt với tính từ trẻ trung, năng động. VietjetAir đã tận dụng mọi lúc mọi nơi để thể hiện giá trị đó của mình thông qua việc trở thành hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam cho tiếp viên mặc đồ “mát mẻ”.

Nếu bạn đã từng chết đứ đừ với hình ảnh các nữ sinh Nhật xinh xắn mặc váy, áo thuỷ thủ có gắn nơ tung tẩy đến trường, bạn cũng sẽ khó cưỡng việc ngắm nhìn chiếc quần caro siêu ngắn của nữ tiếp viên hàng không VietjetAir. Nếu bạn cho rằng giới trẻ hiện đại sẵn sàng nổi loạn bằng cách tiệc tùng với rượu mạnh, nhạc DJ đinh tai nhức óc, ánh sáng lazer nhiều màu sắc và những đụng chạm xác thịt đầy khiêu khích ở hồ bơi trong những poolparty cuồng nhiệt, thì bạn sẽ phát cuồng khi chứng kiến hoặc được nghe kể lại màn múa bikini trên nền nhạc Hawaii của VietjetAir. Nếu bạn sẵn sàng lắc lư cơ thể khi nghe thấy giai điệu quen thuộc của bản nhạc Gangnam Style, bạn sẽ thích thú với màn flashmob đóng giả Lady Gaga mà Ngọc Quyên đồng diễn cùng các nhân viên của hãng.

Case study VietjetAir thuê Ngọc Trinh chụp hình quảng cáo sexy
Case study VietjetAir thuê Ngọc Trinh chụp hình quảng cáo sexy

Và nếu bạn cho rằng hình ảnh một dàn các em hot-girls, người mẫu chân dài, xinh đẹp, nóng bỏng, mặc như không mặc đứng tạo hình trước mặt là không hấp dẫn thì bạn không phải đàn ông. Bạn cũng không phải đàn bà. Bạn cũng chẳng phải gay hay les, mà bạn chỉ có thể là… bà nội của tôi thôi! Mà có khi bạn phải là cụ nội của tôi mới đúng. Vì tôi vừa nhớ lại, khi tôi cho bà xem ảnh Ngọc Trinh, bà vẫn thấy cô ấy rất đẹp và hấp dẫn. Mở ngoặc, bà tôi năm nay đã 84 tuổi rồi, đóng ngoặc xuống dòng.

Vậy là, VietjetAir đã rất thành công trong việc thể hiện NHẤT QUÁN hình ảnh thương hiệu mà hãng định vị từ đầu. Trừ khi luật pháp Việt Nam quy định các hãng hàng không phải nghiêm cấm ai đó quá đẹp mặc bikini đứng uốn éo bên các tàu bay, tôi không thấy có gì sai trái cần lên án trong chiến dịch lần này của hãng.

Tất nhiên việc họ làm thì hơi… mất an toàn! Không phải mất an toàn cho khách, mà mất an toàn cho chính họ khi đã dũng cảm phá vỡ rất nhiều định kiến vốn đã hằn sâu trong suy nghĩ của mọi người suốt hàng chục năm qua nhờ sự chỉn chu khuôn thước của “bà cô ế chồng ôm bom nổ chậm” tên gọi VietnamAirlines. Cái bóng quá lớn của bà cô nhấm nhẳng khó tính nhưng đầy quyền năng ấy đã vô tình đặt ra cho xã hội một tiêu chuẩn rằng đã là hàng không thì phải thế này hay thế khác. Tôi thậm chí còn thấy mọi người share toán loạn status của một em tiếp viên VietnamAirlines rằng em cảm thấy nhục nhã với những gì mà VietjetAir đang thể hiện.

Nhưng cái sự dũng cảm ấy, xét cho cùng lại là việc đương nhiên. Vì nó góp phần bồi đắp, làm dày thêm cái giá trị cốt lõi trẻ trung, năng động và vui vẻ mà VietjetAir kiên trì theo đuổi. Một lần nữa xin nhắc lại, giá trị cốt lõi là thứ mà rút ra, doanh nghiệp sẽ chết ngay. Vậy thì VietjerAir sẽ có hai lựa chọn, hoặc tiếp tục “run rẩy” mặc bikini cho bà con bổ mắt, hoặc là không gì hết. Cuộc chơi này rất sòng phẳng, và chiến thắng (hy vọng) sẽ dành cho người dũng cảm.

Vì là một người cận thị, tôi rất biết ơn chiến dịch đầy tính nhân văn lần này của VietjetAir.
Vì là một người cận thị, tôi rất biết ơn chiến dịch đầy tính nhân văn lần này của VietjetAir.
Báo chí đưa tin ra mắt sách "Tử tế là"
Sáng tạo ý tưởng truyền thông - quảng cáo bằng cách nào?

Your email address will not be published. Required fields are marked *