Please log in or register to do it.

Tại buổi hội thảo Truyền thông cho các hoạt động xã hội diễn ra chiều ngày 24/8 tại hội trường B6 Đại học Bách Khoa Hà Nội, blogger Truyền thông xã hội Nguyễn Ngọc Long Blackmoon, đã chia sẻ Phương pháp 9 bước của Truyền thông Trăng Đen để lập kế hoạch truyền thông cho các dự án khác nhau.

Blogger Nguyễn Ngọc Long
Blogger Nguyễn Ngọc Long Blackmoon đã lập và triển khai rất nhiều kế hoạch truyền thông cho các nhãn hàng, doanh nghiệp khác nhau.

Bước 1- Mục tiêu kinh doanh (mục tiêu dự án)

Trước khi bắt đầu làm dự án nào, chúng ta cần phải đặt cho mình mục tiêu cụ thể để sau một thời gian xác định có thể đo xem mục tiêu mà mình đặt ra ban đầu có thực hiện được hay không. Có được mục tiêu dự án thì mới có thể đặt ra được mục tiêu để truyền thông. Đây là bước đầu tiên cơ bản nhưng quan trọng để có thể đạt được hiệu quả truyền thông cho các dự án và hoạt động của mình.

Bước 2- Mục tiêu truyền thông

Mục tiêu truyền thông của các dự án, các hoạt động xã hội có đặc điểm là phải cụ thể để đo lường được và mục tiêu đó phải được đặt trong một khoảng thời gian hữu hạn.Lập kế hoạch truyền thông

Bước 3- Công chúng mục tiêu

Xác định công chúng mục tiêu cho hoạt động truyền thông là bước quan trọng, nếu công chúng mục tiêu quá rộng cần phải chia họ ra thành nhiều nhóm khác nhau để lập kế hoạch truyền thông cho từng nhóm riêng.

Một kế hoạch truyền thông hiệu quả phải biết hướng tới một nhóm công chúng mục tiêu nhất định bằng phương pháp chia để trị
Một kế hoạch truyền thông hiệu quả phải biết hướng tới một nhóm công chúng mục tiêu nhất định bằng phương pháp chia để trị

Nếu để chung công chúng mục tiêu thì rất khó thực hiện kế hoạch truyền thông bởi mối quan tâm của từng nhóm công chúng là khác nhau. Sau khi chia ra các nhóm công chúng mục tiêu, nhóm nào dễ tác động chúng ta sẽ thực hiện truyền thông trước.

Bước 4- Thông điệp truyền thông

“Hãy bỏ ra 80% thời gian, công sức, trí lực của bạn vào việc thiết kế ra các thông điệp truyền thông”. Thông điệp truyền thông là nói cái mà bạn có dưới khía cạnh khơi gợi điều mà khách hàng cần, hoặc quan tâm.

Mỗi thông điệp làm ra phải “thúc đẩy hành động” bằng cách giúp công chúng trả lời câu hỏi : Tại sao tôi phải mua/tin/quan tâm? Câu thông điệp cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, và chú ý thông điệp không phải là slogan. Khi xác định thông điệp truyền thông, cần xuất phát từ việc người ta quan tâm cái gì, người ta cần gì để nói cái đó và đưa đến cái đó nhằm thỏa mãn sự quan tâm của công chúng mục tiêu.

Khi sự quan tâm của công chúng mục tiêu nằm ngoài khả năng đáp ứng của mình thì không nên tiếp cận bởi lúc đó chúng ta đã chọn sai công chúng mục tiêu.

Bước 5- Chiến lược truyền thông

Đó là cách kể câu chuyện đó ra ngoài, cần có cách kể chuyện hấp dẫn, thu hút. Các bạn có thể áp dụng 16 concept truyền thông bất biến của Truyền thông Trăng Đen để sáng tạo ra những chiến lược thu hút sự quan tâm của đông đảo mọi người.

Bước 6- Chiến thuật

Là cách kéo dài, nói lại nhiều lần. Phải tạo được ấn tượng ban đầu tốt thì sau đó mới thu hút được sự quan tâm chú ý của công chúng về sau.

Bước 7- Kênh truyền thông và thiết kế vật phẩm

Cần chọn kênh truyền thông nào mà chúng ta có công chúng mục tiêu ở đó và tùy thuộc vào việc công chúng mục tiêu của chúng ta ở đâu. Có rất nhiều kênh truyền thông, mỗi kênh ta chỉ cần chọn ra 1 cái đại diện.

Đối với việc thiết kế vật phẩm (hay còn gọi là phương tiện truyền thông) tùy thuộc vào kênh mà chúng ta lựa chọn, ví dụ báo chí có các bài báo, những kênh ảnh có những bức ảnh, mạng xã hội có thể đưa những clip, radio…

Bước 8- Lập kế hoạch truyêng thông và ngân sách

Cần mô tả rõ vật phẩm nào sẽ được ra vào thời điểm nào và hết bao nhiêu tiền, nên áp dụng cách gây tranh cãi và đá qua đá lại để tạo “nghị luận truyền thông”. Dự phòng và xử lí khủng hoảng truyền thông. Khi dự phòng cần có kinh nghiệm và trải nghiệm; xử lí khủng hoảng cần có kĩ năng.

Bước 9- Đo lường và báo cáo

Bước cuối cùng của kế hoạch truyền thông nhằm đo mục tiêu mà chúng ta đã đặt ra, rút kinh nghiệm cho những lần sau. Với một không gian mở, các bạn trẻ đến với buổi hội thảo không chỉ nhận được những chia sẻ kinh nghiệm của khách mời mà còn có cơ hội đặt ra những câu hỏi và được giải đáp thắc mắc ngay tại hội trường.

Những chia sẻ của diễn giản Blogger Nguyễn Ngọc Long thật sự là những kinh nghiệm hữu ích cho các bạn trẻ đã đang và sẽ tham gia các hoạt động xã hội.


(Clip hướng dẫn cách lập một kế hoạch truyền thông đơn giản nhất)

(Ghi chép của Nguyễn Thị Hà – Truyền hình K31A1 – Học viện Báo chí và Tuyên truyền, sau buổi Offline Truyền thông Trăng Đen do blogger Nguyễn Ngọc Long Blackmoon chia sẻ)

Sớm mai này bà nhóm bếp lên chưa?
Ưu và nhược điểm của các phương tiện truyền thông

Your email address will not be published. Required fields are marked *