Please log in or register to do it.

Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể sáng ngày 8/3 vừa đưa ra một tuyên bố “Nếu Uber, Grab không đáp ứng được yêu cầu thì rời khỏi Việt Nam”.

Theo đó, tư lệnh ngành GTVT cho rằng ông rất hoan nghênh việc sử dụng công nghệ để hoạt động dịch vụ nhưng phải đảm bảo đúng pháp luật, trách nhiệm các bên.

Thật đáng tiếc là tuyên bố này đưa ra ngay thời điểm toà án TPHCM vừa hoãn vụ kiện giữa Vinasun và Grab, mà suốt thời gian dài, phía Grab một mực giữ quan điểm rằng “nếu Vinasun thấy có vấn đề thì phải đi khiếu nại với cơ quan chủ quản”. 

Cụ thể ở đây là Bộ GTVT (về đề án thí điểm), Bộ Công Thương (về các vấn đề khuyến mãi) và Tổng cục thuế (về các cáo buộc gian lận thuế hay chuyển giá).

Như vậy, lời tuyên bố của Bộ trưởng Thể dễ khiến dư luận “dính chùm” vào với các phát ngôn trong vụ kiện của Grab – Vinasun. Vô hình chung, người ta dễ cho rằng Bộ trưởng đang trừng phạt lý lẽ “đi khiếu nại cơ quan chủ quản” mà phía luật sư Grab trả lời báo chí.

Rõ ràng, lập luận từ phía Bộ GTVT không phải là không có lý, nhưng lựa chọn thời điểm này để phát ngôn có thể làm hỏng hình ảnh mà người đứng đầu Bộ này đang xây dựng.

Hàng loạt “sự cố” BOT thời gian vừa qua gây ra dư luận rất không tốt trong nhân dân, các dự án đường sắt trên cao ở Hà Nội, tàu điện ngầm ở Sài Gòn bị đội vốn và có nguy cơ vỡ trận… Tất cả cộng hưởng tạo ra hình ảnh chưa đẹp của ngành giao thông. Nay lại thêm tuyên bố dễ gây hiểu lầm là “hờn dỗi” đòi xử đẹp mô hình vận tải công cộng thời buổi 4.0 sẽ tạo ra một không khí u ám không cần thiết trong xã hội.

Nhất là, việc “không quản được thì cấm” Uber, Grab là lời đe doạ đến sinh kế của hàng trăm ngàn lao động đang cộng sinh với các hãng này.


Nếu được nói lại, không biết Bộ trưởng Thể có thay đổi cách diễn đạt của mình không?

Tại sao không tập trung vào lợi ích mà mô hình kinh tế chia sẻ này mang tới? Tổ chức toạ đàm, hội thảo để cùng tìm ra giải pháp quản lý một cách toàn diện nhất để giữ đúng vai trò quản lý nhà nước, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, hài hoà lợi ích giữa các bên và đặt mục tiêu phát triển xã hội, ổn định dân sinh, xây dựng một hình ảnh Việt Nam tích cực và thân thiện với các tập đoàn lớn trên thế giới để thu hút đầu tư.

Làm được vậy, tất cả các bên cùng hưởng lợi và Bộ trưởng Thể cũng xây dựng được hình ảnh đẹp, thể hiện được cái tâm, cái tầm của một tư lệnh ngành vì dân phục vụ.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Trả lời phỏng vấn về việc nữ sinh Nghệ An tự tử vì bị tung clip lên mạng
Án lệ thứ 17

Your email address will not be published. Required fields are marked *