Please log in or register to do it.

Nhiều người trẻ kêu rằng, càng ngày càng chán Tết, Tết gì mà nhạt thế, thậm chí chán hơn ngày thường. Mình thì nghĩ rằng, các bạn chán Tết bởi các bạn đang tự đánh mất Tết.

Là vì, đêm giao thừa các bạn cũng vẫn lượn phố, vẫn quẩy sàn, vẫn cày games, vẫn tụ tập bạn bè… như ngày thường. Trong khi đêm giao thừa là lúc cả nhà sum họp, bạn có thể nói với bố năm qua con chưa làm được cái này, hứa với mẹ sang năm con sẽ làm tốt cái kia, trò chuyện thủ thỉ với ông bà về hồi trẻ như cháu thì ông bà chơi Tết ra sao.,, trong một không gian thơm ngát hương trầm với mâm cỗ, ngũ quả, đào quất… Đấy là hương vị Tết.

Là vì bạn ngại theo bố mẹ về quê trước hoặc trong tết. Về quê không có bar, không cafe, 3G thì yếu, chả lướt phây tám chuyện được… Trong khi các làng quê đón tết cổ truyền vẫn giữ nguyên phong tục. Bạn đã bỏ lỡ cơ hội được đi chợ tết quê với đông ngẹt người và hàng trăm thứ hàng hoá quê, không được cảm giác thịt lợn, giã giò, gói bánh chưng, luộc bánh, không có cảm giác thiêng liêng khi ra nghĩa trang, nghĩa địa.,, thắp hương mời các cụ về ăn tết… Bạn sẽ mất rất nhiều những điều ý nghĩa của ngày Tết…

ngo-ba-luc

Và nhiều thứ tương tự. Giờ bạn thử hào hứng lên kế hoạch xem tết này tặng bố mẹ cái gì, muốn mua sắm cái gì, muốn theo bố mẹ về quê ngày nào, mong được gặp lại những ai trong họ hàng bản quán, muốn khie với các bác ở quê điều gì, muốn lì xì những ai.

Chỉ khi bạn thực sự yêu quý những phong tục cổ truyền ngày Tết, thì Tết mới có giá trị trong bạn. Còn bạn nghĩ Tết cũng chỉ đơn thuần là vài ngày nghỉ, thì bạn sẽ không bao giờ có tết dù bạn đang sống trong những ngày Tết.

((( Bài chia sẻ về Tết của nhà báo Ngô Bá Lục – Thành viên Ban giám khảo cuộc thi “Tết xưa chưa mất”, chi tiết tại http://tetxua.vn )))

hit counter

"12 con giáp” và ý nghĩa tượng trưng
Nhớ lại Tết xưa Hà Nội

Your email address will not be published. Required fields are marked *