Please log in or register to do it.

Chuyện nào ra chuyện ấy. Dương Tự Trọng đã vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, tâm thế của ông tại toà và tình yêu thương vô điều kiện mà ông dành cho anh trai đã thật sự làm lay động lòng người (http://goo.gl/SVnvdU).

Cho dù bị anh trai lôi kéo vào vòng lao lý, cho dù vì giúp anh mà phạm pháp, sự nghiệp bị đổ vỡ hoàn toàn, ông vẫn không hề oán hận, vẫn một mực thương xót cho anh.

Dương Chí Dũng có tội lỗi khi lôi kéo em trai mình vào vòng lao lý. Thế nhưng, Dương Tự Trọng quả thực lại có rất ít sự lựa chọn. Sự lựa chọn còn ít hơn khi nếu bị bắt và bị xét xử, người anh có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình.

Từ chối trợ giúp sẽ không vi phạm pháp luật. Tố giác còn có thể được thưởng. Nhưng làm như thế thì tình cốt nhục, đạo đức có còn hay không? Đặc biệt, trong một gia đình mà tình cốt nhục sâu nặng như họ Dương (http://goo.gl/V5RrEL) thì làm như thế rõ ràng là không thể!

Pháp luật xung đột với đạo đức là một điều rất không may. Bởi vì đạo đức mới chính là nền tảng quan trọng nhất của xã hội loài người. Đạo đức mới là cái làm cho cuộc sống tốt đẹp và trường tồn.

Cha ông ta xưa đã hiểu rất rõ điều này. Pháp luật xưa vì vậy đã từng cho phép người thân trong gia đình “giấu tội cho nhau”. Ngày nay, chúng ta đang xây dựng nhà nước pháp quyền. Pháp luật trong một nhà nước pháp quyền – như thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chỉ rõ – phải tiệm cận được công lý. Nghĩa là, pháp luật phải được ban hành và áp dụng phù hợp với đạo lý, với lẽ phải và lương tri.

Hiến pháp mới có hiệu lực từ ngày 1.1.2014 (trước ngày toà tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù) cũng giao nhiệm vụ cho toà án phải bảo vệ công lý: “Toà án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý” (khoản 3, Điều 102 Hiến pháp năm 2013). Thế nhưng, phạt nặng một người bắt buộc phải thực hiện nghĩa vụ đạo lý của mình thì có bảo vệ được công lý hay không và có hợp hiến hay không (?) là điều làm chúng ta thật sự băn khoăn, quan ngại.

© TS Nguyễn Sĩ Dũng (phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội)

>>> ĐỌC THÊM:

+ TỰ TRỌNG VÀ NGHĨA KHÍ – http://goo.gl/v3dEA1

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – January 14, 2014 at 11:40AM)

"Dù xấu hay tốt, ông cũng là cha của mình"
Chuyện bà đi SH, thằng Trung Quốc và chị Giang hồ

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Cảm ơn anh Nguyễn Ngọc Long. Em theo dõi anh đã lâu. Cũng được vào nhóm lẫn nhận mail từ anh. Anh là người gửi mail cho em nhiều nhất và thường xuyên nhất. Em để dành lâu lâu mới đọc bài của anh. Nó như là 1 cái thú. Em được đọc miễn phí dựa trên những gì anh đã trải nghiệm nên em rất muốn cảm ơn anh. Cảm ơn vì những giọng điệu có phần "chua ngoa" của anh làm em bật cười. Chúc anh 1 năm mới sắp đến đầy thành công và nhiều hạnh phúc