Please log in or register to do it.

Sáng nay, có một CEO nói với mình rằng “Công ty anh đang tính thuê dịch vụ Adwords bên chỗ Mai Xuân Đạt Seongon, em thấy bên đó làm được không?”.

Làm truyền thông qua Influencers
Làm truyền thông qua Influencers

Nếu là bạn, bạn sẽ trả lời thế nào?

Mình thì nghĩ, bất kể câu trả lời thế nào chăng nữa, thì những lời mình nói ra sẽ được bảo chứng bởi uy tín cá nhân mà mình đang có.

Thực ra, khi ấy mình có chút bối rối. Vì nếu câu hỏi là để thăm dò dịch vụ của công ty khác, mình có thể nhanh chóng trả lời “tốt”, “xấu” hoặc đơn giản là “em không biết”. Nhưng vì mối thâm tình bấy lâu của mình và bạn Đạt, mình không thể nói bừa.

Nhiều người đã hỏi mình rằng “Mai Xuân Đạt SEONGON dạy adwords có tốt không anh?”, mình trả lời “có” không do dự và khuyến khích người đó đi học. Nhiều người khác hỏi mình rằng “Mai Xuân Đạt SEONGON tính tình thế nào anh?”, mình bảo “Chơi được đấy, cần gì cứ contact đi đừng ngại”. Bởi vì đó là những yếu tố mình tin và đã từng kiểm chứng.

Còn dịch vụ Adwords bên công ty bạn Đạt, mình chưa được sử dụng bao giờ! Thế nên đúng là mình không thể biết hay dở đến đâu! Sau khi suy nghĩ kỹ, mình đã trả lời:

“Rất tiếc là em chưa sử dụng dịch vụ của Đạt bao giờ nên không biết chất lượng thế nào. Lúc trước, còn làm cho thegioididong thì em có thử dùng dịch vụ của một số bên tương tự nhưng thấy không ổn lắm nên không dùng nữa. Bên chỗ Đạt thì em biết bạn ấy có đi dạy về adwords, và em nghe được nhiều feedback tốt từ học viên của Đạt. Em cho rằng việc dạy tốt chứng tỏ Đạt có nền tảng kiến thức vững, và điều đó sẽ giúp được nhiều cho việc triển khai trong thực tế. Và SEONGON là đối tác của Truyền thông Trăng Đen, nếu em cần làm về adwords, em sẽ chọn Đạt”.

Đó là tất cả những gì mình biết. Và mình đã đưa ra 3 thông điệp rất rõ ràng:

1- Những dịch vụ từ công ty tương tự như SEONGON mà mình biết, thì mình không tin tưởng.
2- Dịch vụ của Đạt được thực hiện bởi một người có kiến thức nền tảng tốt.
3- SEONGON là đối tác của Truyền thông Trăng Đen

Mình thì không cho rằng những lời nói của mình sẽ tác động nhiều đến lựa chọn của bạn CEO đặt ra câu hỏi. Nhưng mình vẫn cố gắng đưa ra những thông tin có lợi nhất cho phía SEONGON. Điều mình quan tâm hơn cả, là tự nhiên mình chợt nghĩ “tại sao chơi với nhau lâu như vậy, mà bạn Đạt chưa bao giờ tặng mình một lần dùng thử dịch vụ của SEONGON nhỉ?”.

Mở rộng ra, là tại sao chúng ta không mang sản phẩm – dịch vụ mà chúng ta đang có để mời những người-có-ảnh-hưởng-trong-ngành dùng thử? Điều đó thật là có lợi.

Trước đây, mình có “xúi” một bạn học viên của mình là, thay vì bỏ 3-4 triệu để nhờ influencers/hot blogger đăng quảng cáo, hãy mời họ đến nhà hàng ăn tiệc, gửi tặng họ một món quà. Chi phí bỏ ra chẳng đáng bao nhiêu, nhưng hiệu quả còn hơn một cái hợp đồng đăng tin quảng cáo. Vì người ta nhận quà của mình thì thế nào chẳng ngại, không giúp lần này thì sẽ phải giúp lần sau.

Nhưng qua câu chuyện của SEONGON thì mình nhận ra, giá trị của việc tặng quà như thế không nằm ở việc post một hai cái hình, hay đăng một hai câu status, mà ở chỗ influencers đó đã được trải nghiệm dịch vụ, giúp họ có đủ thông tin để có thể truyền thông một cách đúng đắn về sản phẩm dịch vụ của bạn tới nhiều khách hàng tiềm năng sau đó. Bao gồm cả ở ngoài đời thực, chứ không phải chỉ ở online.

Đây rõ ràng là một khoản đầu tư tiết kiệm, hiệu quả, vừa có lợi về quan hệ, vừa có lợi về quảng bá tức thời vừa có lợi về danh tiếng lâu dài nữa.

Mình thường xuyên ra Nha Trang chơi, tham dự các sự kiện lớn nhỏ ở Nha Trang, có thể ở khách sạn 3 sao như Sea&Sun, Hải Yến hay resort 5 sao như Hòn Tằm mà chẳng tốn một đồng chi phí, kể cả tiền vé máy bay đi lại. Tất nhiên vì mình được mời, nhưng bản thân mình chưa bao giờ đăng một dòng PR cho các thương hiệu vừa kể trên lên facebook (nếu không tính bài này). Và người “đài thọ” mình đi chơi cũng nói rõ chỉ rủ mình đi chơi cho vui vì quan hệ cá nhân.

Hay như bạn CEO của VASCARA, rất hay mời mình đi ăn uống ở khách sạn 5 sao, cũng chẳng phải để nhờ PR gì hết. Vừa rồi bạn ấy khai trương thương hiệu giày mới dành cho nam cũng kêu mình qua để tặng quà. Bạn có lòng tặng thì mình đâu từ chối. Hình minh hoạ cho bài này mình chụp cách đây hơn 1 tháng, đinh vụng về đăng facebook nhưng chẳng biết phải viết làm sao, nên cuối cùng mình đành nhắn tin “xin lỗi”. Nhưng bạn ấy bảo không cần đăng gì hết, vì thực sự chỉ muốn có món quà dành tặng mình thôi.

Trong thời buổi thông tin thật giả khó lường, vàng thau lẫn lộn như hiện nay. Nhất là, chỉ cần tốn vài ba triệu đã có thể mua “bài PR” trên báo để tự tung thương hiệu của mình lên tận mây xanh thì kênh truyền miệng càng trở nên hữu dụng vì có độ bảo chứng rất cao.

Tiếc là nhiều đơn vị, kể cả những agency tên tuổi cũng chưa nhìn nhận đúng vai trò của influencers trong toàn bộ chương trình truyền thông tổng thể. Có rất nhiều agency hỏi mình “có cam kết bài đăng lên sẽ được xxx likes không?”. Mình đã giải thích cho họ hiểu, nếu muốn câu likes, thích bao nhiêu cũng có, kể cả không đủ KPI cam kết, mình sẽ lập nick giả để bấm like. Nhưng điều đó mang lại giá trị gì cho sản phẩm dịch vụ mà họ cần quảng bá? Và với những người có tư tưởng đó mình không bao giờ hợp tác (vì mình không đang bị đói, còn nếu đói, mình sẽ vẫn làm).

Mình viết bài này không phải để câu kéo gì một suất được chạy adwords bên chỗ bạn Đạt SEONGON vì thực ra từ ngày trước bạn ấy cũng đã nói sẽ chạy quảng cáo cho mình hoàn toàn miễn phí. Nhưng cuối cùng đã chẳng có “vụ án” nào được diễn ra vì mình… chưa bao giờ cần quảng cáo! Còn về phía SEONGON, có thể các bạn ấy cũng chưa thấy việc ấy là cần thiết.

Mình viết bài này như một lời chia sẻ thẳng thắn với góc nhìn hơi đặc biệt, cả từ phía trong (nếu các bạn cho rằng mình là một influencers trong lĩnh vực truyền thông xã hội) và phía ngoài (người đã từng sử dụng sự hỗ trợ của các influencers ở nhiều lĩnh vực khác) trong các campaign truyền thông mà mình tư vấn cho khách hàng.

Nếu thấy đây là một bài viết có giá trị cho các bạn, xin đừng ngần ngại bấm like, và share thoải mái không cần ghi nguồn, không cần xin phép. Cần gì trao đổi thêm, cứ comment thoải mái.

./.

((( Nguyễn Ngọc Long Blackmoon – Founder Truyền thông Trăng Đen – Học từ nguyên lý, Hiểu từ gốc rễ )))

>> Tìm hiểu chương trình huấn luyện Người làm Truyền thông Trăng Đen chuyên nghiệp – http://goo.gl/9Pye6I

>> ĐỌC THÊM:

  • BÀN VỀ VIỆC PHÁT NGÔN: “NHẤT NGÔN KÝ XUẤT, TỨ MÃ NAN TRUY” (*) – http://goo.gl/6K15Vh
  • TẠI SAO HỌC TRUYỀN THÔNG LẠI CẦN KHỔ LUYỆN? – http://goo.gl/ontDkp

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 05, 2014 at 06:41PM)

Sự tàn ác của định kiến và áp đặt (có bạn trong đó)
"Kì án Lệ Rơi" - Có thật là truyền thông có lỗi?

Your email address will not be published. Required fields are marked *