Please log in or register to do it.

Sáng nay nói chuyện với một bạn ứng viên. Mình có đề nghị bạn ý tìm hiểu kỹ 3 điểm sau đây trước khi quyết định có làm việc chung với mình được hay không?

1 là tìm hiểu kỹ về công việc bạn sẽ làm
2 là tìm hiểu kỹ về tổ chức, những người sẽ làm việc chung với bạn
3 là tìm hiểu kỹ về cá nhân mình, đóng vai trò mentor cho bạn ý

Vì mình biết tính cách là rất khó thay đổi nên mình nghĩ những tính cách hiện tại của mình gần như là đã định hình. Có thể theo năm tháng sẽ có sự thay đổi chút ít nhưng về căn bản thì không có gì đột phá mới mẻ. Cho nên mình đã nói rất rõ 7 điểm xấu trong tính cách của mình cho bạn ứng viên biết, trước khi bạn ấy quyết định về công việc:

1 LÀ KHÓ TÍNH VÀ KỸ TÍNH: Bạn có thể làm ra một kế hoạch rất hoàn hảo dài 20 trang giấy, nhưng chỉ ngay dòng thứ 2, 3 có những từ ngữ sai chính tả hoặc sai thông tin thì mình sẽ ngưng lại ngay không đọc tiếp và yêu cầu sửa lại. Việc này khiến bạn có thể hụt hẫng và bị shock, có cảm giác công sức mình bỏ ra không được tôn trọng.

2 LÀ ĐỘC TÀI VÀ GIA TRƯỞNG: Chúng ta sẽ thống nhất với nhau các đường biên trong từng công việc cụ thể dựa vào năng lực thực sự, kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm của bạn trong công việc đó. Sau khi đã thống nhất, bạn thoải mái làm mọi thứ bạn thích trong phạm vi mà đường biên đã định hịnh nhưng tuyệt đối không được vượt ra ngoài. Bất kể việc đó đôi khi có thể mang lại một kết quả tốt hơn hẳn.

3 LÀ ĐÒI HỎI SỰ DŨNG CẢM CHỊU TRÁCH NHIỆM: Khi có một vấn đề gì đó xảy ra, mình không muốn nghe những giải thích vì cái này vì cái kia. Giả sử lỗi từ phía người khác, lỗi khách quan là 9 phần thì mình chỉ quan tâm 1 phần còn lại lỗi chủ quan, lỗi từ phía bạn là gì, và làm sao để khắc phục? Nếu bạn đang đứng chờ đèn đỏ và bị xe đụng thì lỗi là do bạn đã ra đường, chứ không phải do chiếc xe đụng bạn.

4 LÀ ĐÒI HỎI VIỆC NÓI THẬT, LÀM THẬT KHÔNG ĐỐI PHÓ: mình có nuôi một con chó, và cho nó một cái hộp để làm “nhà”. Cứ mỗi lần mình quát, la mắng thì nó cúp đuôi chạy lại và trốn vào trong hộp sau đó ngước mặt lên nhìn trộm. Nếu mình giơ tay giả bộ đánh, thì ngay lập tức nó sẽ cắm mặt xuống đáy hộp và nghĩ rằng nếu nó không nhìn thấy mình thì mình cũng sẽ không nhìn thấy nó. Đó là một hành động rất trẻ con. Hồi nhỏ mình cũng toàn làm y như vậy. Có khi mình lục túi xách của mẹ lấy ra một cọc tiền rồi rút ra 3, 4 tờ tiền ở giữa. Sau đó mình bị ăn đòn và cứ nghĩ là mẹ mình rình trộm chứ không hiểu là mẹ mình có thể đếm tiền để biết là tiền bị thiếu. Trong công việc cũng vậy, những gì các bạn định làm để “đối phó” thì bản thân mình cũng đã làm từ vài năm trước, cho nên trong công việc chúng ta nên thành thật với nhau, chứ không nên đối phó, vì nếu bạn làm “đối phó” mình sẽ ngay lập tức biết và cảm thấy rất khó chịu.

5 LÀ DỄ NÓNG TÍNH VÀ GÂY TỔN THƯƠNG: Giả sử như bạn đã hoàn thành 20 việc tốt, nhưng đến việc thứ 21 làm sai thì bạn có thể bị mắng té tát như thể từ trước đến giờ bạn chưa bao giờ… làm đúng. Và việc này sẽ khiến nhiều bạn tự suy diễn ra rằng toàn bộ công sức bấy lâu nay của mình đã bị phủi sạch trơn.

6 LÀ ĐÒI HỎI SỰ ĐÚNG GIỜ: một công việc làm xong trước 1 phút và đạt 8/10 điểm sẽ làm mình thấy hài lòng hơn một công việc làm trễ hơn 1 phút và đạt 10/10 thậm chí 11/10. Mình luôn sắp xếp để nhiều người, nhiều bộ phận có thể làm việc trơn tru với nhau theo thời gian nên sẽ không thể chấp nhận được những người đặt thành tích cá nhân lên trên nỗ lực của tập thể. Đôi khi một kế hoạch hay ho sẽ bị vứt vào sọt rác nếu bạn hoàn thành trễ 5 – 10 phút dù nó vô cùng hoàn hảo.

7 LÀ ĐÒI HỎI SỰ CHỦ ĐỘNG VÀ TỰ LẬP: Trước khi giao cho bạn một việc bất kì, mình sẽ giải thích rất rõ nội dung và ý nghĩa của công việc mà bạn sẽ làm và hỏi xem bạn có thích làm việc đó không, làm sao để hoàn thành việc đó, connect bạn với những người liên quan và cảnh báo những nguy cơ có thể dẫn đến vấn đề đổ vỡ trong công việc. Sau đó thì mình sẽ để mặc kệ cho các bạn tự bơi mà không hỏi han gì nữa. Nếu có khó khăn, rắc rối, các bạn phải chủ động hỏi mình nếu cần trợ giúp.

Thực ra, nếu ai chơi với mình lâu đều có thể “lờ mờ cảm nhận” được những điều như mình nói. Có những bạn chỉ biết mình qua blog hay facebook, và chỉ hiểu được một phần tính cách của mình. Mà đa phần họ chỉ thấy những điều tốt đẹp. Mình thì cho rằng những gì tốt đẹp lung linh như thế chỉ giúp chúng ta đến được với nhau. Còn có ở lại làm bạn thân, người yêu và đồng nghiệp được hay không thì nên biết rõ tính xấu của nhau.

Với bạn thân và người yêu thì mình nghĩ trong chừng mực nào đó mình có thể điều chỉnh được. Còn đặc biệt là với những người làm việc chung thì mình khá cứng nhắc và bảo thủ nên sẽ không điều chỉnh và coi đó là phong cách lãnh đạo của mình. Cho nên bạn nào có ý định ứng tuyển vào vị trí Project Leader (http://on.fb.me/MIGXUH) cho Ngày Hạnh Phúc thì đọc để hiểu mình và cân nhắc kỹ nhen.

Tất nhiên, khi làm việc với một người kỳ quái và lập dị (trong tính cách) như mình, các bạn sẽ cảm thấy cực khó chịu. Nhưng nếu ai vượt qua được những cái đó, mình tin rằng các bạn sẽ trở thành nguồn cảm hứng bất tận để mình chia sẻ tất cả mọi thứ, kinh nghiệm, kiến thức và tình cảm mà mình có; các bạn sẽ trở thành những ứng viên có đầy đủ những tính cách mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng thích và đánh giá cao. Đó coi như là một giá trị ít ỏi mà mình có thể “trả lại” cho các bạn :D

Yên Lãng Núp Lùm Kyokarmazen

via Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook

Danh hiệu Người đẹp nói dối
Với nàng, không có gì là khó tưởng tượng

Your email address will not be published. Required fields are marked *