Please log in or register to do it.

Bài số 6/6 trong series Làm Sao Để Thành Công

Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu là một trong các thí sinh tham gia Cùng Tỏa Sáng và bị loại từ vòng… gửi xe? Chắc cũng chẳng có cảm giác gì đặc biệt, hoặc cùng lắm là chỉ có một sự buồn nhẹ, vì có cả mấy chục ngàn người tham dự, mình có bị rớt cũng chẳng sao.

Nhưng sẽ thế nào nếu bạn bị rớt khỏi Top 30 và không thể có mặt trong Top 7? Khi này chắc là sự buồn nhẹ sẽ chuyển thành một sự buồn vừa và thấy hơi hơi nhục. Nhưng bạn sẽ thật “nhục nhã ê chề” và mang một “nỗi buồn sâu sắc” nếu đã có mặt trong Top 7 mà chẳng thể đăng quang. Cứ tưởng mình đã chạm đến thành công nhưng cuối cùng lại trở thành người “thất bại”.

Cuộc thi thì đã khép lại rồi. Người thắng kẻ thua cũng chỉ còn lại dư âm trong chốc lát. Bạn đã cố gắng hết sức, và đây rốt cuộc cũng chỉ là một cuộc chơi, đâu đáng để bạn phải bận tâm? Thôi chẳng có gì phải buồn, thua keo này thì bày keo khác. Thực ra bạn cũng rất cool đấy chứ, chẳng qua là vận may chưa mỉm cười với bạn đó thôi… Chắc chắn bạn đã được nghe rất nhiều lời động viên kiểu như vậy từ gia đình, thầy cô, bạn bè và đôi khi từ chính bản thân bạn nữa mỗi khi bạn thấy kiệt sức, muốn buông xuôi và gục ngã. Nhưng liệu những câu nói ấy có khiến bạn hết buồn phiền, có tiếp thêm sức mạnh để giúp bạn vượt qua được khó khăn, thất bại hay không?

Tôi nghĩ là không. Tại vì đó là những câu ngô nghê và sáo rỗng. Nó quen thuộc tới mức chẳng mang lại một chút cảm xúc gì đặc biệt cho bạn, thậm chí đôi khi còn gây khó chịu. Chúng ta cần những phương cách khác hữu hiệu hơn. Dưới đây là 3 cách mà tôi thường áp dụng để có thể sống cùng thất bại:

1) HÃY NGHĨ ĐẾN NHỮNG MẤT MÁT LỚN HƠN MÀ NGƯỜI KHÁC ĐANG GẶP PHẢI

Tôi thường suy nghĩ đến những vấn đề to tát và thậm chí vĩ mô khi gặp một biến cố trong cuộc sống. Ví dụ như khi mất bóp, tôi sẽ nghĩ đến hoàn cảnh khốn cùng của một gia đình nào đó bị cháy nhà; khi bị xe đụng phải đi cà nhắc, tôi nghĩ đến những người khuyết tật bị mất cả hai chân vẫn ngồi xe lăn đi bán vé số giữa buổi trưa trời nắng như đổ lửa; khi bị mất việc, tôi nghĩ đến bài báo viết về ông Tổng giám đốc một công ty lớn bị phá sản và đi làm thuê với mức lương 3 triệu…

Khi bị mất một người thân, tôi nghĩ tới trận động đất kinh hoàng ở Tứ Xuyên, trung tâm thương mại bị sập ở Bangladesh… với hàng trăm hàng ngàn người thiệt mạng. Thậm chí có lúc tôi còn thử bịt chặt 2 tai lại trong 10 phút đồng hồ để trải nghiệm sống trong im lặng. Có khi tôi nhắm mắt lại và thử quét nhà, phơi quần áo như người khiếm thị. Lại có lúc tôi thử rửa bát, nấu cơm bằng chỉ một tay bên phải… Sau những lần như vậy, tôi cảm nhận được giá trị từ sức khỏe, từ sự đủ đầy của cơ thể và hiểu được sự hạnh phúc từ những giá trị bên trong mang lại. Chính những suy nghĩ và cảm giác có thật đó giúp tôi có thêm sức mạnh để đứng dậy sau những sai lầm và thất bại.

2) HÃY NHỚ LẠI NHỮNG TRẢI NGHIỆM ĐAU THƯƠNG TRONG QUÁ KHỨ

Khi cần động viên một người bạn nào đó trước những khó khăn, mất mát trong cuộc sống, tôi thường kể với họ rằng tôi vẫn luôn ước ao mình có thể quay trở lại thời kì thơ ấu. Đó là lúc tôi có khả năng ngủ một cách… kinh hoàng. Cứ đặt lưng xuống giường rồi khi mở mắt ra là tôi thấy trời sáng rõ. Nếu muốn kì nghỉ cuối tuần đến thật nhanh, tôi chỉ cần đặt lưng xuống giường 3 lần là kì nghỉ đã hiện ra trước mắt. Nếu buổi trưa đi học về bị ba mẹ la mắng vì điểm thấp, tôi cũng chỉ cần đi ngủ và sáng ra là quên sạch.

Nhưng bây giờ tôi đã bị mất đi khả năng kì diệu đó. Càng cố xua đuổi những suy nghĩ tiêu cực thì nó càng hiển hiện. Càng nhắm mắt lại thì tôi càng không thể nào ngủ được. Và bạn à, tôi hiểu rằng bạn cũng đang trải qua những ngày tồi tệ y như vậy. Nhưng thật may mắn là khi nhớ lại những sai lầm và kỷ niệm không vui trong quá khứ, tôi thấy cảm xúc đã không còn như xưa nữa. Tôi có thể kể về những mất mát, những đau đớn mà mình nếm trải tựa như kể một câu chuyện tận đẩu tận đâu chứ chẳng phải của mình. Tôi có thể tâm sự cho bạn nghe về những sai lầm của bản thân như kể một câu chuyện tiếu lâm đầy hài hước. Mặc dù tại thời điểm diễn ra câu chuyện, đó là một việc vô cùng tồi tệ.

Và tôi nói với bạn tôi rằng, có thể vấn đề bạn đang gặp phải lớn đến mức bạn sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì nó. Bạn có thể mất cả công danh sự nghiệp, tiền bạc và nhiều thứ khác. Nhưng hãy tin tôi đi, chỉ sau đó 1 năm, hoặc 5 năm, hoặc thậm chí 10 năm… bạn sẽ ngồi lại với tôi hoặc một người nào đó, cũng có thể là con cái bạn, để kể lại sự việc này như một câu chuyện tiếu lâm, hoặc nhớ về nó theo một cách thực sự rất nhẹ nhàng. Vậy thì bạn hãy nhớ lại những kỷ niệm đau thương trong quá khứ đi, và dựa vào đó để tin rằng rồi câu chuyện kinh khủng ngày hôm nay cũng sẽ trở thành một kỷ niệm bình thường trong quá khứ y như vậy. Đó là cách chúng ta có thể giữ suy nghĩ lạc quan và đứng lên sống tiếp.

3) HÃY TÌM KIẾM HẠT MẦM CỦA NHỮNG ĐIỀU TỐT ĐẸP

Cánh cửa này đóng lại thì chắc chắn nhiều cánh cửa khác sẽ mở ra. Hãy bỏ ngay lập tức thói quen than vãn và thay vào đó là thói quen tìm kiếm khía cạnh tích cực của vấn đề. Trí óc chúng ta là một bộ máy siêu việt và trung thành tới mức cực đoan. Nếu bạn chỉ chăm chăm nghĩ tới những điều tiêu cực, bộ óc bạn sẽ giúp bạn đưa ra 1001 lý do để củng cố niềm tin đó. Nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm những điều tích cực, nó cũng sẽ đưa ra 100.000 lý do để giúp bạn vững tin vào điều đó.

Hãy ngừng than vãn hãy đặt ra câu hỏi, có gì tốt đẹp và ích lợi ở đây không? Đang đi ngoài đường thì gặp mưa lớn và ướt như chuột lột? Bình thường, bạn sẽ thấu hiểu được nỗi khổ thực sự của mẹ trong 365 ngày rong ruổi bán hàng trên phố. Đang lướt web vù vù thì mất mạng, 3G trên điện thoại thì khóa vì chưa kịp đóng tiền. Bạn cảm thấy cô đơn và chán nản? Không sao, điều tích cực ở đây là bạn có thể hiểu được cảm giác của ông bà bạn và sẽ thấy yêu họ nhiều hơn.

Khệ nệ xách một đống đồ từ siêu thị về chung cư và phát hiện ra thang máy bị hỏng, trong khi nhà bạn ở tận trên lầu 7? Đó là cơ hội tuyệt vời để giảm mỡ cho vòng 2 đang phát triển không ngừng nghỉ. Bạn gái hẹn đi coi film và ăn tối nhưng lại hủy vào phút chót? Vậy là bạn sẽ có thêm thời gian để làm bài tập, lau chùi nhà cửa và thậm chí đỡ tốn một mớ tiền nếu bạn là tuýp người thực dụng… Quá đơn giản phải không? Vấn đề là bạn phải luyện tập phản xạ đó thường xuyên và khởi động trí óc trả lời câu hỏi tìm kiếm khía cạnh tích cực của vấn đề ngay khi gặp phải một điều gì không mong muốn.

***

Mọi sai lầm đều là bài học cuộc sống phải dạy cho ta. Khả năng mắc sai lầm của bạn cũng chính là một phần gắn liền với khả năng chạm gần đến mục tiêu của bạn. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải học cách sống cùng thất bại. Chúng ta học được sự khôn ngoan từ những thất bại nhiều hơn là từ những thành công.

Lỗi lầm, vấp váp, thua cuộc là những điều ko thể tránh được trong cuộc sống này. Những bài học hay nhất mà chúng ta sẽ được học luôn bắt nguồn từ những sai lầm và thất bại của chính chúng ta. Thất bại là bước đầu tiên hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Một người chưa từng thất bại là người chưa từng thử tham gia cuộc chơi. Đừng bao giờ bỏ cuộc. Rồi bạn sẽ thành công.

Chân thành cảm ơn công ty Coco-Cola và Emerald (Digital Marketing Agency) đã hỗ trợ kinh phí và truyền cảm hứng để tôi có thể hoàn thành series 6 bài viết với chủ đề này. Các anh chị đã gián tiếp làm được một việc vô cùng tốt đẹp và ý nghĩa dành cho cộng đồng nói chung cũng như các bạn trẻ đang ở độ tuổi sinh viên, học sinh nói riêng. Cá nhân tôi, khi đọc được những lời cảm ơn, sự đồng cảm và chia sẻ trong những comment của bạn bè trên facebook, tôi cũng tự hào rằng mình đã thu được thành công nhất định. THÀNH THẬT CẢM ƠN!

>>> Share bài viết này kèm theo lời giải thích về thông điệp ngầm mà tác giả muốn truyền tải qua hình minh họa nếu bạn đoán được ;-)

>>> Join group Những bài viết hay nhất trên facebook Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook của mình.

>>> Đọc thêm:

+ (BÀI 5) ĐỪNG NẢN LÒNG VÌ NHỮNG RÀO CẢN KHÔNG CÓ THẬT – http://on.fb.me/1854cSj

+ (BÀI 4) BẢN LĨNH ĐỂ THÀNH CÔNG – http://on.fb.me/183NPoO

+ (BÀI 3) HỌ CƯỜI TÔI VÌ TÔI KHÁC HỌ – TÔI CƯỜI HỌ VÌ HỌ GIỐNG NHAU -http://on.fb.me/16PDQ8t

+ (BÀI 2) GIỮ CÁI NHÌN LẠC QUAN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG NGẶT NGHÈO NHẤT CỦA SỐ PHẬN – http://on.fb.me/10izz6j

+ (BÀI 1) TỰ TIN BẰNG CÁCH HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN -http://on.fb.me/16Im4nJ

+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t

+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://on.fb.me/WNnism

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 31, 2013 at 06:54PM)

Ghi nhanh – Nguyễn Ngọc Long
Bản đồ Việt Nam không phải hình chữ S

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Thanks Long co bai viet that hay.Thich nhat la
    1) HÃY NGHĨ ĐẾN NHỮNG MẤT MÁT LỚN HƠN MÀ NGƯỜI KHÁC ĐANG GẶP PHẢI
    Lam minh nho lai bao nhieu kho khan da qua…de khong ngai ngan buoc tiep du biet phia truoc khong he de dang…..
    Nhieu suc khoe BLACK AO GIA