Please log in or register to do it.

1.
Tàu USS Carl Vinson sẽ “giao lưu” ở nước ta 4 ngày, tức là ngày cuối cùng HKMH này hiện diện tại Việt Nam vô tình trùng ngay thời điểm 8/3/2018. Đối với số đông, đây chỉ đơn thuần là ngày Quốc tế phụ nữ. Nhưng với nhân dân Việt Nam, xin đừng quên cột mốc ngày 8/3/1965, thời điểm Tổng thống Lyndon B Johnson phê chuẩn cho Quân đội Hoa Kỳ đổ bộ Đà Nẵng, khởi đầu cho cuộc chiến khốc liệt và kéo dài tại Việt Nam.

Việc một trong những HKMH hiện đại và uy lực nhất của hải quân Hoa Kỳ hiện diện tại Việt Nam vào thời điểm nhạy cảm này để ăn chơi nhảy múa rõ ràng mang tính biểu tượng to lớn cho việc “bình thường hóa quan hệ” tối đa, “khép lại đau thương và tiến lên phía trước” của hai đất nước đã từng là kẻ thù trong quá khứ.

2.
Mặc dù các thông báo chính thức của Hoa Kỳ đều nói rằng đây là một nhiệm vụ bình thường của USS Carl Vinson trên tuyến hàng hải quốc tế, nhưng rõ ràng tàu cộng đã tuyên bố chủ quyền với một khu vực rộng lớn trên Biển Đông (mà chúng nó gọi là Nam Trung Hoa) thông qua việc công bố bản đồ chữ U. Sau trận hải chiến năm 1974, tàu cộng trấn giữ toàn bộ các đảo, bãi đá ở Hoàng Sa nhưng Việt Nam vẫn kiên trì tuyên bố chủ quyền “không thể tranh cãi”.

Việc USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa – Đà Nẵng, dù không đụng chạm gì đến Hoàng Sa, nhưng đã “ngang nhiên vi phạm” cái gọi là Quyền chủ quyền và Quyền tài phán mà tàu cộng hống hách tự nhận. Hay nói cách khác, Hoa Kỳ đã tát thẳng mặt Bắc Kinh trên phương diện Công ước quốc tế về luật biển. Tham vọng bá quyền “con đường tơ lụa” trên biển có trị giá hàng năm lên tới 5 tỷ đô la của tàu cộng còn lâu mới thành hiện thực.

3.
Ngày 23/01/1997, Chính phủ Việt Nam chính thức xác định thành lập một đơn vị hành chính cấp huyện là Huyện Hoàng Sa có diện tích 305 km2, với địa giới bao gồm một quần đảo có tên gọi là quần đảo Hoàng Sa với các đảo san hô nằm cách đất liền khoảng 170 hải lý (315 km), gồm: đảo Hoàng Sa, đảo Đá Bắc, đảo Hữu Nhật, đảo Đá Lồi, đảo Bạch Quy, đảo Tri Tôn, Đảo Cây, đảo Bắc, đảo Giữa, đảo Nam, đảo Phú Lâm, đảo Linh Côn, đảo Quang Hòa, Cồn Bông Bay, Cồn Quan Sát, Cồn Cát Tây, Đá Chim Yến, Đá Tháp.

Trụ sở của Huyện này nằm tạm thời đóng tại 132 đường Yên Bái, Thành phố Đà Nẵng. Từ đó đến nay có thay đổi gì không thì tôi không rõ? Và trong lịch trình “giao lưu” của binh lính Hoa Kỳ tại Đà Nẵng có ghé thăm gì Huyện Hoàng Sa này không cũng không thấy phía Việt Nam và Hoa Kỳ tiết lộ (ngoại trừ các hoạt động đàn hát nhảy múa, và thăm một số nạn nhân nhiễm chất độc da cam…).

Nhưng có một điều chắc chắn, ở Đà Nẵng có một con đường mang tên Hoàng Sa với chiều dài hơn 15km, bắt đầu từ Bãi Bắc (bán đảo Sơn Trà) và kéo dài tới đường Nguyễn Công Trứ. Đây là con đường duy nhất dẫn đến chùa Linh Ứng – ngôi chùa nổi tiếng ở Đà Nẵng, được du khách khắp nơi tìm về. Nhưng quan trọng hơn, nó cũng là con đường duy nhất dẫn lên khách sạn InterContinental Đà Nẵng – nơi mà không cần công bố cũng chắc chắn 100% rằng trở thành địa điểm lưu trú của một số binh lính Hoa Kỳ trong chuyến ghé thăm này.

Điều cuối cùng, không liên quan lắm, HKMH USS Carl Vinson đã trở thành một trong những chiếc tàu sân bay nổi tiếng nhất của Mỹ bởi đây chính là nơi tiến hành nghi thức thủy táng trùm khủng bố Osama Binladen ngày 2/5/2011. Cho nên, gọi nó là nấm mồ chôn xác cho những thành phần khủng bố kiểu mới cũng không có gì sai 


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Án lệ thứ 17
Xã hội mọc đuôi

Your email address will not be published. Required fields are marked *