Please log in or register to do it.

Bài số 1/6 trong series Làm Sao Để Thành Công

Hôm trước, trong họp báo cuộc thi Cùng Tỏa Sáng – Tìm kiếm gương mặt đại diện hình ảnh cho Coca-Cola, mình có đặt cho dì Nguyen Xuan Lan một câu hỏi thế này “Coca-Cola nói rằng bất cứ bạn trẻ nào cũng có cơ hội trở thành người chiến thắng nếu biết phát huy tinh thần lạc quan và sự sáng tạo để thành công trong cuộc sống, mang lại niềm vui cho mọi người. Nhưng có thật là Coca-Cola sẵn sàng trao cơ hội đó vào tay một bạn trẻ có ngoại hình không “bắt mắt” lắm với số đông?”.

Khi này, dì Xuân Lan nói “tôi muốn nhắn nhủ các bạn trẻ rằng các bạn cứ mạnh dạn tham gia, vì xấu cỡ như bạn Nguyễn Ngọc Long Blackmoon vẫn tham gia được và vẫn có cơ hội trở thành gương mặt đại diện cho thương hiệu đắt giá nhất hành tinh. Miễn là bạn đủ tự tin để làm điều đó”.

Cả hai dì cháu cùng cười. Mọi người trong phòng họp cũng cười. Mỗi người cười vì một lý do khác nhau. Nhưng đằng sau những vui cười đó đọng lại nhiều điều cần suy nghĩ.

Đã bao giờ bạn tự hỏi, nếu là một đứa “có thừa tự tin”, có thừa sự lạc quan, vui vẻ và khả năng mang lại nụ cười cho không chỉ bản thân mà còn cho nhiều người khác nhưng bạn vẫn thấy e ngại không dám thử tham gia vào các cuộc chơi chưa? Đã bao giờ bạn tới một chương trình hoạt náo ở ngoài đường, ví dụ như Karaoke đường phố chẳng hạn, và thấy có một cô nàng hay anh chàng nào đó say sưa ca hát với nhiều người cổ vũ xung quanh mặc dù giọng ca… dở ẹc. Trong khi đó, bạn tự thấy mình có giọng ca xuất chúng, hút hồn, truyền cảm hơn các “ca sĩ” kia gấp cả trăm lần mà lại ngại ngần chẳng dám bước lên “sân khấu” hay chưa?

Lần trước, mình đã chia sẻ một bí quyết đó là phải “Sống Không Biết Nhục” với nhắn gửi rằng, mỗi người chúng ta đều có quá nhiều việc phải làm, hơn là suốt ngày đi cười cợt vào những sai lầm của kẻ khác. Vậy thì, hãy mạnh dạn thử tham gia cuộc chơi, đừng sợ người khác chê bai giễu cợt. Nếu có, việc đấy rồi cũng qua nhanh. Bạn chẳng mất mát gì, ngoại trừ việc nắm được một cơ hội trong cuộc đời. Điều mà hàng trăm người xung quanh dù rất muốn nhưng vẫn ngậm ngùi bỏ qua trong tiếc nuối.

Nếu đã đủ tự tin để đương đầu mọi “thất bại” có thể xảy ra. Bạn vẫn cần thêm một vũ khí để nâng cao khả năng “chiến thắng”, đó là HẠ THẤP SỰ KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI ĐỐI DIỆN. Bí quyết này hoàn toàn không giúp bạn có thể chiến thắng trong một cuộc đua về kiến thức, nhưng giúp bạn có lợi thế rất lớn trong một cuộc đua về cảm xúc.

Ví dụ gần nhất, sau khi đi coi bộ phim Iron Man 3 mình đã vô cùng thất vọng và thấy buồn ngủ. Thực ra, xem xét một cách tổng thể thì Iron Man 3 là một bộ phim chẳng có gì đáng trách. Nó rất hay, nhưng chỉ bởi vì mình đã kỳ vọng vào nó quá nhiều sau khi đọc la liệt những lời tung hô trên facebook! Mình đi coi bộ phim đó với một tâm thế chờ đợi, háo hức xem “bộ phim bom tấn làm điên đảo cư dân mạng” nó hoành tráng cỡ nào. Vì thế nên mình thất vọng!

Mình vốn chẳng giỏi tiếng Anh, nhưng cũng không dốt tới mức ù ù cạc cạc hay phải ngậm tăm trong các cuộc tiếp xúc với đối tác nước ngoài. Thế nhưng, khi nhận cuộc hẹn nói chuyện trực tiếp với tổng giám đốc của coccoc.vn (một bác người Nga), mình vẫn “cảnh báo” họ rằng trình độ tiếng Anh của mình rất tệ. Mình sẽ cảm thấy rất mất tự tin khi nói chuyện tay đôi với họ, và mình e ngại rằng thật khó để diễn đạt được hết những gì mình định nói. Tuy nhiên, mình cũng bổ sung thêm một thông tin rằng “mình sẽ cố gắng hết sức”, cộng với việc “múa may quay cuồng” bằng tay thì mình vẫn có thể giao tiếp được.

Theo các bạn, những “lời bộc bạch chân tình” này có làm cho đối tác “khinh thường” hay không? Có làm cho họ thấy chán và hủy luôn cuộc gặp với mình hay không?

Thật “đáng buồn”, câu trả lời TẤT NHIÊN LÀ CÓ. Có chứ, làm sao mà không được! Nhưng mình nghĩ, phần trăm sự việc tiến triển theo hướng đó sẽ không cao. Mà giả như đối tác của bạn có hành xử theo cách như vậy thì cũng chẳng lấy gì phải làm buồn chán hay thất vọng. Vì nếu họ là người như vậy, thì bạn có không nói ra từ đầu, đến khi tiếp xúc họ cũng sẽ chán ngán và thất vọng với yếu điểm của bạn thôi. Chi bằng “chia tay sớm” cho hai bên khỏi đau khổ và tốn thời gian công sức ngồi nói chuyện chịu đựng và làm xấu hình ảnh tốt đẹp ban đầu tưởng tượng, suy nghĩ về nhau.

Trong thực tế, phần lớn mọi người sẽ không thất vọng mà còn thấy an tâm hơn với một đối tác chân thật khi bạn nói rõ về yếu điểm bản thân. Nhưng quan trọng nhất, là với việc nói đúng (thậm chí hơi lố) về yếu điểm này, bạn đã đồng thời hạ thấp sự kỳ vọng của đối tác. Vậy là khi tiếp xúc, với một chút ít cố gắng, bạn sẽ làm cho họ “bất ngờ” với khả năng của bạn. Bạn sẽ không chỉ vượt qua được sự e ngại của bản thân mà còn có thể “ghi điểm” một cách ngoạn mục trong cuộc gặp. Nó giống như một đứa bé suốt ngày được điểm 10 thì sẽ bị chê trách khi có điểm 8, nhưng một đứa bé suốt ngày được điểm 3 thì lại được khen ngợi khi có điểm 5. Sự ấn tượng tạo ra không phải vì điểm số mà từ sự cố gắng, nỗ lực vượt qua chính bản thân mình.

Cuộc nói chuyện 2 tiếng đồng hồ của mình với CEO của coccoc.vn cũng nhận được lời khen tương tự. Nó không quá quan trọng với các nội dung thảo luận, nhưng cũng là một điểm cộng không tồi.

Có nhiều cách để hạ thấp sự kỳ vọng mà bạn có thể linh hoạt áp dụng vào công việc và cuộc sống. Ví dụ như nói rằng bạn sẽ đến trễ 30 phút dù trong thực tế bạn áng chừng chỉ cần mất tối đa 15 phút; bắt đầu một cuộc nói chuyện, trình bày đề án trước đám đông bằng lời “bộc bạch” rằng bạn chưa quen lắm với việc này và có thể có đôi chỗ bị vấp váp, mất bình tĩnh và kêu gọi mọi người cổ vũ; nói với sếp rằng bạn sẵn sàng nhận công việc làm thêm đột xuất này nhưng vì nó không phải sở trường của bạn nên sẽ mất rất nhiều thời gian và kết quả sẽ chỉ bằng 1/3, 1/2 so với đồng nghiệp đang ở nhà dưỡng bệnh…

Điểm mấu chốt ở đây là nói thật. Bạn phải hạ thấp sự kỳ vọng vào đúng những yếu điểm của mình, nếu không bạn sẽ trở thành một kẻ diễn trò. Thật lố lắng nếu bạn chỉ mới 22, 23 tuổi nhưng lại nói với chàng trai đang theo đuổi bạn rằng “em già chát rồi, sợ đi với anh không hợp”. Cũng chẳng hay ho tốt đẹp gì nếu bạn là một cô “hót gơn” long lanh xinh đẹp nhưng lại luôn miệng nói “hay là em ở nhà nhé. Em xấu xí thế này ngại chết đi được anh à…”. Nhẹ thì làm cho người ta khó chịu và cho rằng bạn đang õng ẹo làm màu, còn nặng hơn một tí thì có thể bị chửi “tổ sư bố cái con thần kinh dở”. Đừng áp dụng sai rồi quay lại trách cứ mình!

Đây là bài viết số 1 trong series 6 bài mình sẽ lần lượt chia sẻ về chủ đề sống lạc quan – vui vẻ – tích cực – tự tin để chủ động nắm bắt thành công, với mong muốn giúp các bạn có thêm động lực dự thi để sẵn sàng trở thành gương mặt của thương hiệu đắt giá nhất hành tinh – CocaCola. Cơ hội đang ở ngay trước mặt và quyết định luôn nằm trong tầm tay bạn. Chúc các bạn thành công!

>>> Join group Những người thích *gạch đá* Nguyễn Ngọc Long Backmoon để không bỏ lỡ bất cứ bài viết quan trọng nào trên facebook Nguyễn Ngọc Long Blackmoon.

>>> Đọc thêm:
+ KHÔNG BIẾT NHỤC CÓ TỐT HAY KHÔNG? – http://on.fb.me/134rK8t
+ SỐNG KHÔNG BIẾT NHỤC – http://bitly.com/Xf86V4

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long’s Facebook – May 03, 2013 at 04:01PM)

Tầm quan trọng của sự thống nhất concept khi thực hiện truyền thông
Hé lộ 9 bí mật chưa bao giờ công bố về Bao Thanh Thiên

Your email address will not be published. Required fields are marked *