Please log in or register to do it.

Nguyễn Quang Tùng inbox hỏi: Anh cho Em hỏi cách Anh ghi nhớ bài học, ghi chép và rèn luyện kỉ luật như nào ạ.

Cô giáo trả lời:

1. Cách cô giáo ghi nhớ bài học

Chỉ học những gì mình thấy thích. Nếu không thích thì làm sao học được? Không học được thì ghi nhớ kiểu gì?

Có những thứ mình thấy cần nhưng thực sự là không thích, thế thì phải tìm ra lý do để mình thấy thích. Thí dụ học Tiếng Anh mà ngán quá sao nhồi chữ được vô? Cô nhớ hồi đó toàn lên Techcrunch với Mashable đọc tin chứ không phải CNN, Foxnews hay NYT gì hết. Vì trong nhiều lĩnh vực, cô thích nhất là công nghệ, vậy đó.

Tiếp theo là ghi chép. Rộng hơn là tương tác với bài học.

Đó cũng là lý do cô ghét đọc sách giấy vô cùng tận. Vì khi đang đọc, tự nhiên tâm đắc cái gì lại phải chạy đi tìm bút highlight quẹt quẹt, rồi phát triển suy nghĩ ra ý nào đó lại phải đi kiếm bút và giấy note viết chữ kẹp vô nhức hết cả mề. Trong khi cô có thể đọc bằng kindle, ibook. Các app này giúp cô highlight trực tiếp, take note trực tiếp (thề luôn nhiều khi đọc được 2 dòng thì take note đến tận 20 trang cơ đấy).

Và chả biết các em cư xử với cái đống highlight take note đó thế nào chứ cô toàn quăng vào thùng rác, he he. Ban đầu cũng nhọc lòng lắm mà về sau nhận ra thây kệ, nhiệm vụ của chúng nó là giúp mình thêm 5 lần ghi nhớ.

Ấn tay vào chữ là “bị phải đọc lại” lần 1. Quẹt lên quẹt xuống căn chỉnh để select đúng đoạn cần đánh dấu là “bị phải đọc lại” lần 2. Bấm chọn màu tô (vàng xanh đỏ) là “bị phải đọc lại” lần 3. Tự nhiên tính đồng bóng nổi lên, thấy màu này chưa đẹp lắm lại đổi màu tiếp, thế là “bị phải đọc lại” lần 4. Xong xuôi ngắm nhìn thành quả, “bị phải đọc lại” lần 5. Nghĩ tới nghĩ lui thấy tự nhiên không còn tâm đắc nữa, xoá highlight luôn đó mấy em. Nhưng khổ, vần tới vần lui thuộc mẹ nó rồi!

Sau đó cô suy ngẫm về những điều mình học được và áp dụng nó ngay. Quan niệm của cô là thế, học mà không hành thì cô không học. Và khi áp dụng thì mình sẽ thấy đúng thấy sai, tha hồ chiêm nghiệm. Và đến khi mình đủ giỏi rồi, thì cuối cùng là mang kiến thức và kinh nghiệm đó đi chia sẻ cho người khác (qua facebook, qua blog, qua các buổi talkshow).

Thực ra, nếu làm đủ từng đó bước, thì muốn quên sẽ khó hơn là để nhớ, he he he.

2. Cách cô giáo rèn luyện tính kỷ luật

Cô luôn ý thức mình phải là người trọng lời hứa. Coi việc trọng lời hứa là “lợi thế cạnh tranh” của mình, đặc biệt trong việc kiếm tiền. Vì nghĩ đến kiếm tiền thì có động lực hơn hẳn những suy nghĩ cao siêu khác.

Thực tế, từ khi bắt đầu thành lập Truyền thông Trăng Đen thì cô đã phải nghĩ rất rất nhiều xem mình sẽ tạo dựng giá trị cốt lõi gì cho công ty? Tiền không phải thế mạnh, học vấn bằng cấp không phải thế mạnh, sáng tạo càng không phải (và rất mệt), công nghệ cũng không mạnh lắm… Thôi cuối cùng chọn cái dễ với mình, mà khó với mọi người. Đó là trung thực, giữ lời.

Trong đầu cô luôn nghĩ, khi gặp và nói chuyện với khách hàng, cô sẽ chốt hạ thế này: thằng A thằng B có thể giỏi hơn em nhưng nếu hợp tác với em thì anh chị sẽ yên tâm tuyệt đối vì em trung thực. Giỏi nói giỏi, dốt nói dốt, làm được nói làm được mà không thì thôi, sẽ không bao giờ vẽ vời bùa phép.

À đơn giản vậy thôi. Cô giáo chưa bao giờ nghĩ rằng mình đang rèn luyện tính kỷ luật, thề luôn. Mà chỉ giữ cho bản thân mình trung thực. Mình phải trung thực với tất cả mọi người và trung thực khó nhất là với chính bản thân mình. Vì mình tự hứa tự nghĩ sẽ làm gì đó rồi không làm thì đâu ai bắt lỗi?

Thí dụ bắt đầu mùa dịch, cô tự hứa cứ hai ngày một lần sẽ đi lau chùi nhà cửa xịt phòng khử khuẩn. Mệt xịt khói các em ạ.

Nhà trên nhà dưới, phòng ngủ phòng ăn, cầu thang ban công toilet… người lúc nào cũng đầm đìa mồ hôi ấy. Nhưng cô chưa bao giờ vi phạm lời hứa ấy. Tất nhiên là khi hào hứng thì nghĩ đang tập thể dục, tới hồi quệt mồ hôi trán thì nghĩ đang bảo vệ sức khoẻ gia đình, còn tới đận thở ra không nổi muốn vứt mẹ cây chùi nhà đi thì chỉ nghĩ mình phải giữ lời. Vì nếu không giữ lời thì mai mốt không có gì mang đi thuyết phục khách hàng, và sẽ đói, sẽ phải tọng cứt vào họng mà ăn.

Thế đổ mồ hôi lau chùi tiếp hay ăn cứt, chọn đi? Hệ quả của sự trung thực dường như là tính kỷ luật. Very easy. He he.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Checklist 10 điểm cần thăm khám để tìm ra lí do content chưa thu hút
Nhìn về phía sau "giá trị cốt lõi" để phát triển bền vững

Your email address will not be published. Required fields are marked *