Please log in or register to do it.

Kêu gọi đăng poster (kèm logo thương hiệu) hình ảnh các bác sĩ tuyến đầu chống dịch kèm hashtag để công ty ủng hộ 10.000 vào Quỹ, nhãn sữa VitaDairy bị ném đá vì cho rằng đây là “một chiều quảng cáo rẻ tiền” và “lợi dụng tình hình dịch bệnh”.

Trước khi phân tích sâu hơn dưới góc độ chuyên môn, về cách xử lý khủng hoảng truyền thông của VitaDairy, cô giáo nhấn mạnh một lần nữa rằng mọi việc làm từ thiện thật tâm đều tốt cả. Và cô giáo ủng hộ cách làm win – win – win cả 3 bên cùng thắng. Đó là y bác sĩ thắng (được ủng hộ vật chất, tinh thần), nhãn hàng thắng (được quảng bá) và cộng đồng cũng thắng (vì có cơ hội chung tay làm điều tốt).

VitaDairy đã mời một đơn vị đo lường độc lập đếm các bài đăng trên MXH. Theo đó, chiến dịch “Bảo vệ Y Bác sĩ 24h” đã đạt được 651.987 bài đăng tải, chia sẻ, tương ứng số tiền ủng hộ 6.519.870.000 đồng. Đồng thời, VitaDairy ủng hộ thêm 1 tỉ đồng để trao cho các bệnh viện ở vùng dịch.

Như vậy, tổng số tiền VitaDairy ủng hộ kể từ khi tái khởi động chiến dịch đợt 2 (từ ngày 1.8 tới nay) là 7.519.870.000 đồng. Tính tổng sau 2 đợt phát động chiến dịch “Bảo vệ Y Bác sĩ 24h” (lần 1 và lần 2), VitaDairy đã ủng hộ số tiền là 9.519.870.000 đồng.

Con số 9.519.870.000, làm tròn thành gần 10 tỷ, kết thúc một trận ồn ào. Và quan trọng hơn, rất nhiều y bác sĩ đã được hà hơi tiếp sức trong trận chiến gian nan này.

Ai dám nói đây không phải một chiến dịch nhân văn?

Tuy nhiên, dưới góc độ chuyên môn về truyền thông, có thể thấy rõ cơn mưa “gạch đá” từ những cái miệng thích chửi rủa trên MXH đã làm công ty này có phần lúng túng trong khâu xử lý.

Thông cáo báo chí từ VitaDairy phát đi nhấn mạnh vào yếu tố “số liệu”. Cụ thể, công ty này đã:

1) Mời một công ty đo lường độc lập để thống kê. Kết quả được ký tên, đóng dấu.

2) Mời luôn TGĐ công ty đo lường lên phát biểu về tính “minh bạch, khách quan” của chiến dịch.

Đây là cách làm hay, nhưng chưa tốt. Vì những lý do sau:

1) Số liệu có thể đúng, nhưng bất cứ ai làm về Social Media đều biết, các thống kê trên MXH bao giờ cũng phải bao hàm chỉ tiêu đánh giá về chất lượng. Tức là, chiến dịch này tạo ra X cuộc thảo luận trên MXH, trong đó có Y% là thảo luận tích cực, Z% tiêu cực và T% trung tính.

Tất nhiên, các thống kê này không nhất thiết phải đưa ra, nhưng nói rằng “VitaDairy đã huy động được 867.439 lời chia sẻ động viên của cộng đồng gửi đến các y bác sĩ ở tuyến đầu” là không đúng. Chính xác hơn, đó là 867.439 cuộc thảo luận bao gồm chửi rủa nhãn hàng và chia sẻ động viên bác sĩ.

2) Cũng chính vì con số 867.439 cuộc thảo luận kia bao gồm cả động viên và chửi rủa nên mang nó ra để ghép vào tính nhân văn của chương trình là khiên cưỡng và không thuyết phục.

Rõ ràng, với một chiến dịch “bình thường” không gặp sự cố, thì con số sẽ nói được nhiều điều. Nhưng khi gặp sự cố… Chà chà, cô giáo ước gì VitaDairy đã làm khác đi một chút!

Đó là, thay vì mải mê nói về các con số gây tranh cãi (867.439 thảo luận, 10 tỷ được trao đi) và nhấn mạnh đến yếu tố “minh bạch, khách quan”, VitaDairy hãy nói nhiều hơn về giá trị mà chương trình mang lại.

10 tỷ, là một số tiền rất lớn. Nếu tính giá quảng cáo 50 triệu mỗi spot trên truyền hình, thì 10 tỷ tương ứng với 200 spots. Bỏ ra số tiền này, VitaDairy có thể chạy quảng cáo trong gần 7 tháng! Ai dám nói đây là lợi dụng lòng thương để quảng bá một cách rẻ tiền, cứ bước ra đây cho cô xem mặt?

10 tỷ, càng là một số tiền rất lớn với các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Nó tương đương với 200.000 (hai trăm ngàn) khẩu trang y tế N95, 25.000 (hai mươi lăm ngàn) bộ đồ phòng dịch loại tốt, khoảng 20.000 (hai mươi ngàn) kits xét nghiệm và 50 máy thở. Thử hỏi, với từng đó tiền, bao nhiêu y bác sĩ được bảo vệ, và quan trọng hơn, bao nhiêu tính mạng con người được cứu?


Tất cả những điều này đã không được đề cập một chữ nào trong kết quả chiến dịch mà VitaDairy công bố. Như vậy có đáng tiếc hay không?

Có thể, họ có phần lúng túng vì một chương trình tốt đẹp bị mang ra lời qua tiếng lại không hay. Có thể, họ muốn nhanh nhanh chong chóng khép lại chương trình để yên tâm làm việc khác. Nhưng quả tình, với cách xử trí này, VitaDairy đang chịu thiệt.

Nhưng dù sao chăng nữa, cô giáo hy vọng rằng những nghĩa cử cao đẹp này đừng bị mất đi. Làm từ thiện chưa bao giờ là dễ dàng theo kiểu “cứ bỏ tiền ra làm việc tốt thì sẽ được thiên hạ tung hô”. Mong các em cùng share bài này như một lời cảm ơn đến VitaDairy. Và nếu team CSR của VitaDairy có vô tình đọc được tút này, xin nhận lời tri ân từ cô giáo.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

Có ngân hàng số, không cần lên phố
Vì sao chiến dịch "Bảo vệ bác sĩ 24h" không thuận lợi về mặt truyền thông?

Your email address will not be published. Required fields are marked *