Please log in or register to do it.

Thời điểm ấy, mình đang có một dự án tư vấn cho nhãn điện thoại Việt thuộc phân khúc bình dân là mobiistar – tận hưởng nhiều hơn. Mỗi tuần mình sẽ tham gia họp với các bạn bên ấy 2 lần, mỗi lần 2 tiếng. Một vào sáng thứ 3 để cùng thảo luận và chốt kế hoạch trong tuần, một vào sáng thứ 7 để tổng kết công việc đã làm hay chưa làm được, đồng thời thực hiện training nội bộ.

Một buổi sáng “đẹp trời”, không phải là ngày họp, nhưng mình nhận được điện thoại của anh Carl, CEO của mobiistar thông báo dòng sản phẩm mới ra của hãng là Touch LAI 502 đang gặp sự cố truyền thông (không phải là khủng hoảng). Có một bài viết tiêu cực trên một trang công nghệ khá nổi theo kiểu “dìm hàng”, mà nguyên nhân từ đâu thì bên mobiistar chưa rõ. Mình hướng dẫn bên ấy cách xử lý cấp tốc và mọi việc có vẻ êm xuôi.

Đùng một cái, vài bữa sau, trang tin đó lại “chơi” tiếp một bài theo kiểu cố tình oánh cho chết hẳn. Tình hình khi này thực sự căng thẳng, vì tới trưa hôm đó, các đại lý của mobiistar thông báo họ ngưng nhập hàng vì không bán được. Do độ phủ của trang tin này rộng, đối tượng đọc giả lại chung một tập khách hàng mục tiêu của mobiistar nên sức ảnh hưởng vô cùng lớn.

Một loạt các cuộc thương thảo cấp tốc liên tục diễn ra nhưng 2 bên (mobiistar vs trang tin kia) vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Mình nhận định, sự vụ này có thể coi là khủng hoảng truyền thông và cần xử lý ngay. Theo hướng khác!

Và theo đúng lý thuyết, nếu kênh truyền thông nào đó hoàn toàn không thiện chí để mở diễn đàn cho đối thoại 2 chiều thì mình không thể đưa quan điểm phản hồi một cách trung lập được. Trong trường hợp đó, mình buộc phải lập diễn đàn trên một kênh khác mà mình có mối quan hệ tốt hơn.

Các bước và các biện pháp để xử lý khủng hoảng này mình xin không đề cập vì không thuộc phạm vi bài viết, nhưng trong đó có một việc bắt buộc phải có là đưa tin tốt nhiều hơn và đưa những tin khác nữa để trung hòa thông tin tiêu cực.

Mình tham gia họp với CEO, team làm sản phẩm, team PR và Marketing của mobiistar để nắm tình hình, lắng nghe các bạn í nói để hiểu rõ hơn về sản phẩm đang bị oánh là Touch LAI 502. Vì mình cần biết thật rõ ràng các thông tin tiêu cực trong bài viết có chỗ nào đúng, chỗ nào sai và chỗ nào… thích nói sao cũng được!

Mình đặt câu hỏi cho các bạn í, rằng LAI 502 có gì đặc biệt? Sau khi nghe các bạn giải thích thì mình thấy các cái gọi là “đặc biệt” ấy thực ra… cũng không có gì đặc biệt. Thậm chí, nó chỉ đặc biệt theo cách mà các bạn í đang nghĩ và đang tự cho rằng nó là đặc biệt. Nhưng kì thực, nó chưa phải là những tính năng mà nói ra một cái, người khác có thể đồng ý ngay. Thậm chí còn gây tranh cãi.

Thí dụ, các bạn í nói rằng LAI 502 đặc biệt vì là phonelet (hay tabphone hay một chữ gì tương tự, ý nói là sản phẩm “nằm giữa” smartphone và tablet). Mình hỏi tiếp, nhưng như thế thì có gì đặc biệt? Vì nó có màn hình to hơn smartphone. Nhưng đâu to bằng Tablet như Galaxy Tab hay iPad? Nhưng nó lại rẻ hơn. Vậy tóm lại, có thể hiểu “ưu điểm vượt trội” của LAI 502 nằm ở chỗ nó phù hợp với những người thích xài tablet nhưng kinh tế chưa cho phép? Cũng không đúng nữa, vì với giá tiền của LAI 502, người ta có thể mua tablet tàu, màn hình bự hơn nhiều.

Tóm lại, sau khi tính tới tính lui thì mình thấy rất khó để tìm ra một ưu điểm theo kiểu khác biệt hoàn toàn, nổi trội hoàn toàn và nói ra khiến người khác phải đồng thuận ngay. Như vậy, bài toán quy về việc PHẢI NÓI VỀ NHỮNG TÍNH NĂNG “BÌNH THƯỜNG” THEO CÁCH LÀM CHO KHÁCH HÀNG THẤY RẰNG NÓ VÔ CÙNG ĐẶC BIỆT.

Có 3 hướng tấn công (thông điệp) sẽ được mang ra để truyền thông tập trung vào 3 nhóm công chúng mục tiêu ngách chia theo mục đích sử dụng là “dân văn phòng cần điện thoại phục vụ cho công việc”, “dân văn phòng quan tâm giải trí” và “dân văn phòng quan tâm tin tức, sách báo”.

> Với dân văn phòng cần điện thoại phục vụ cho công việc, sẽ đưa thông điệp rằng các bạn nên mua LAI 502 vì nó có màn hình to, và màn hình to giúp bạn có ngay “văn phòng di động” tiện lợi và kinh tế có thể làm việc mọi lúc mọi nơi.

Thông điệp này lại được “chẻ ra” làm 3 ý nhỏ để chứng minh. Thứ nhất, nó có màn hình to sẽ giúp các bạn xem và sửa các file văn bản thông dụng như Word, Excel, Powerpoint; thực hiện các tác vụ email dễ dàng thuận tiện và đơn giản. Thứ hai, nó có thể đồng bộ với các dịch vụ điện toán đám mây như Dropbox, SugarSync… phù hợp cho việc di chuyển (ra ngoài đường vẫn làm việc được). Thứ ba, các thiết bị màn hình lớn khác rất mau bị hết pin, còn LAI 502 thì có pin dung lượng khủng, lại có cả sạc dự phòng tặng kèm nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Thông điệp này được cụ thể hóa qua vật phẩm truyền thông là một “bài báo”, và được truyền thông trên kênh chính là “báo chí”. Cụ thể là Dân Trí (http://goo.gl/FapYWT) và 24h (nơi tập trung nhiều dân công sở). Sau đó, vật phẩm truyền thông tiếp tục được viral trên các forum và mạng xã hội để lan truyền tiếp.

> Với dân văn phòng cần điện thoại phục vụ cho giải trí, sẽ đưa thông điệp rằng các bạn nên mua LAI 502 vì nó có màn hình to, và màn hình to giúp bạn chơi game và giải trí “đã” hơn.

Thông điệp này lại được “chẻ ra” làm 6 ý nhỏ để chứng minh. Thứ nhất, nó có màn hình to, sóng wifi mạnh nên nghe nhạc, xem phim, chơi game rất trơn tru khi mở đồng thời (đa nhiệm). Thứ hai, nó có pin khủng và lại được tặng sạc dự phòng nên các bạn có thể yên tâm trải nghiệm các dịch vụ giải trí mà không sợ máy “chết” giữa chừng. Thứ ba, cấu hình mạnh giúp các bạn chơi game 3D không bị “giật”. Thứ tư, người dùng có thể tiếp cận kho ứng dụng thuần Việt được tặng kèm. Thứ năm, cảm biến hình ảnh không quá hoàn hảo nhưng vừa đủ để thỏa mãn cho việc chụp hình tự sướng và đăng tải lên các mạng xã hội thông dụng. Thứ sáu, giá thành rẻ.

Thông điệp này được cụ thể hóa qua vật phẩm truyền thông là một “bài báo”, và được truyền thông trên kênh chính là “báo chí”. Cụ thể là 24h (nơi tập trung nhiều dân công sở thích giải trí). Sau đó, vật phẩm truyền thông (http://goo.gl/xErqng) tiếp tục được viral trên các forum và mạng xã hội để lan truyền tiếp.

> Với dân văn phòng cần điện thoại phục vụ cho tin tức và sách báo, sẽ đưa thông điệp rằng các bạn nên mua LAI 502 vì nó có màn hình to, và màn hình to giúp bạn sở hữu một thiết bị thay thế hoàn hảo cho máy đọc sách Kindle mà giá thành lại rất phải chăng.

Thông điệp này lại được “chẻ ra” làm 3 ý nhỏ để chứng minh. Thứ nhất, sử dụng LAI 502 sẽ giúp bạn hạn chế điều tiết mắt. Vì nó không quá nhỏ như smartphone, lại không quá lớn như tablet, sở dĩ khiến mắt bạn phải “chạy qua chạy lại”. Thứ hai, so với Kindle PaperWhite của Amazone, thì LAI 502 nhẹ hơn tới… 6 gam; và vì nó nhẹ hơn nên giúp bạn có thể cầm đọc mà không bị mỏi! Thứ ba, vì cấu hình nó mạnh nên các bạn có thể cài đặt rất nhiều phần mềm đọc sách giả lập khác nhau để từ đó tha hồ đọc các định dạng sách như PDF, PRC, ePUB, CHM… và lại có thể tiếp cận kho sách bản quyền tiếng Việt của các NXB trong nước nữa.

Thông điệp này được cụ thể hóa qua vật phẩm truyền thông là một “bài báo”, và được truyền thông trên kênh chính là “báo chí”. Cụ thể là 24h, Zing và Dân Trí (http://goo.gl/1P5JCK). Sau đó, vật phẩm truyền thông tiếp tục được viral trên các forum và mạng xã hội để lan truyền tiếp. Riêng “vật phẩm truyền thông” này được đánh giá là quan trọng nhất, nên sẽ do đích thân mình viết.

Bài học ở đây mình muốn chia sẻ với các bạn đó là:

1- Chia ra các nhóm công chúng mục tiêu khác nhau, và thiết lập các thông điệp phù hợp với sự quan tâm của họ

2- Vật phẩm truyền thông phải giúp họ thấy rằng thông điệp của chúng ta là đáng tin và đúng đắn. Để làm được điều này, thông điệp cần “chứng minh” và “giải thích”, dựa trên việc đưa vào những tình huống sử dụng thật rõ ràng và cụ thể để họ thấy được cái lợi của họ.

3- Để tìm ra được các “luận cứ” chứng minh thuyết phục, phải nghiên cứu và tìm ra những thứ “mình hơn người khác” và cái hơn đó dẫn tới lợi ích sát sườn. Thí dụ bạn cao hơn tôi, thì suy ra tôi… lùn hơn bạn. Bạn đừng cười, vì nếu đi vào một căn nhà nhỏ, tôi sẽ cảm thấy thoải mái còn bạn có thể bị cụng đầu. Bạn trắng hơn tôi thì tôi đen hơn bạn, nên nhìn tôi sẽ không bị “ẻo lả” như bạn. LAI 502 có thể nặng hơn máy đọc sách Kindle Fire nhưng nó lại nhẹ hơn Kindle PaperWhite. Cho nên, chúng ta sẽ mang Kindle PaperWhite ra so sánh về trọng lượng.

Khi học về thương hiệu cá nhân (http://bitly.com/thuong-hieu-ca-nhan), các bạn sẽ biết rằng, trên đời này không có ai “chẳng có gì đặc biệt”, mà chỉ vì họ đang chọn sai chỗ đứng trong các loại biểu đồ. Ở Việt Nam, tôi đặc biệt vì là người da đen, nhưng nếu qua sinh sống ở Châu Phi, tôi lại chẳng có gì đặc biệt. Và điều đó ngược lại, khi áp vào các bạn. Cá nhân bạn – một người bình thường và “thông dụng” nhất trong xã hội – cũng sẽ thành đặc biệt và khác biệt khi đứng trong một bệnh viện của của những người khuyết tật. Vì bạn là người có đủ tứ chi.

Một lần nữa, hãy ghi nhớ thật kỹ câu này: bạn luôn luôn có cách để biến mình trở nên đặc biệt và khác biệt, miễn bạn tìm ra được đúng một dạng “biểu đồ”. Tức là, tìm ra được những thứ có thể mang ra so sánh. Điểm 5 tượng trưng cho học dốt khi đặt cạnh điểm 9, điểm 10; nhưng điểm 5 tượng trưng cho học khá khi đặt cạnh điểm 1, điểm 2.

Sau khi các biện pháp xử lý khủng hoảng được triển khai, các vật phẩm được sản xuất và đẩy lên các kênh truyền thông thích hợp một cách kịp thời, thị trường phản ứng tức thì. Chỉ sau chưa đến 1 ngày, CEO của mobiistar vui mừng thông báo đại lý đã bán chạy hàng và nhập hàng trở lại. LAI 502 được giải cứu thành công, doanh số tăng trở lại.

Vô cùng đơn giản!

Hãy share bài viết này về wall của bạn cho bạn bè đọc được. Vì bài này không để ở chế độ công khai. Chỉ có 1024 người đăng ký nhận email (http://goo.gl/ScEhFn) của mình trên blog và 1.317 người bạn trong Friend List của mình trên facebook, tức là CHỈ CÓ chính bạn VÀ BẠN BÈ CỦA BẠN mới đọc được thôi.

Đón xem tiếp:

> Phần 3 – Lên ý tưởng kinh doanh bằng… quy trình làm thông điệp: Bán cái mà mình có, hay cái mà khách hàng thực sự đang cần? Nếu đi theo hướng thứ 1, có thể phát huy tối đa được thế mạnh của mình nhưng thị trường có mở? Nếu đi theo hướng thứ 2, liệu có bị mang tiếng là chạy theo thị trường và sa vào cuộc chiến không khoan nhượng vì mình chẳng có lợi thế cạnh tranh? Hãy để Quy trình làm thông điệp giúp bạn giải quyết việc này.

>>> THAM GIA EVENT CUỐI CÙNG TRONG NĂM 2013 – XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU CÁ NHÂN ĐỂ TẠO RA LỢI THẾ CẠNH TRANH BỀN VỮNG NHẤT – http://bitly.com/thuong-hieu-ca-nhan

>>> ĐỌC THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

+ TRUYỀN THÔNG TỨC LÀ BIẾN NHỮNG THỨ BÌNH THƯỜNG TRỞ NÊN ĐẶC BIỆT – http://goo.gl/PJJLHO

+ THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG: SAI 1 LY, ĐI 1 TỶ! – http://goo.gl/N1MYHe

+ CẦN CÓ TỐ CHẤT GÌ ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI LÀM TRUYỀN THÔNG GIỎI?http://goo.gl/sA90MO

+ TÂM LÝ HỌC ỨNG DỤNG TRONG TRUYỀN THÔNG XÃ HỘI – http://goo.gl/ubPqJ0

+ HÃY CẤT “MẶT ĐẸP” VÀO TRONG KÉT SẮT – http://goo.gl/COlH2m

+ TỶ PHÚ BÁN GIÀY – http://goo.gl/8XHXhP

+ NGƯỜI THỢ LÀM VƯỜN VĨ ĐẠI – http://j.mp/16elCPD

+ ĐÔI ĐŨA – http://j.mp/16uAEuI

+ BÍ MẬT… THƯỢNG LƯU! – http://j.mp/16uAJi0

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – September 26, 2013 at 06:43PM)

Để được ngồi không mà chẳng cần làm gì, anh phải ngồi ở vị trí rất cao
Nói một lời gian dối thì phải bịa thêm mười câu không thật nữa để đắp vào, cần gì phải khổ vậy?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  1. Đọc phân tích của anh hiểu được nhiều điều ghê, cảm ơn anh, nhớ là xếp lịch cho em buổi nói chuyện khi anh ra Hà Nội nhé.

  2. không có ai là không đặc biệt, vấn đề là bạn biết chọn biểu đồ phù hợp với mình để người khác thấy sự đặc biệt ở bạn ^^

  3. không có ai là không đặc biệt, vấn đề là bạn biết chọn biểu đồ phù hợp với mình để người khác thấy sự đặc biệt ở bạn ^^

  4. bài viết rất hay và thông thái tôi rất thích lối giải thích vấn đề của bạn.

  5. Bữa nay e mò lại đọc bài viết này, thấy quá hay ^^ cảm ơn cô giáo nhìu nha!