Please log in or register to do it.

Vụ này tè le tét lét đến thế này mà vẫn có KOLs lên phân tích dài ngoằng rồi tung hô được kể cũng lạ đời?
Xin thưa các chuyên gia là không so sánh vụ này với vụ Dr Ruồi được vì các lý do sau:

  1. Sản phẩm trong vụ DrR là nhắm tới số đông. Số đông có thể tẩy chay theo “phong trào” rồi có một show ca nhạc với các ngôi sao vpop, có giảm giá, có tặng free… rồi có quảng cáo ngợp trời thì có thể tặc lưỡi quay lại sử dụng, quên luôn những lỗi lầm lúc trước. Còn khách hàng mua xe Vinfast là dân tinh hoa Elite, không chắc họ đã hùa nhau tẩy chay rầm rộ nhưng quyết định Yes/No thì chắc đã có ngay rồi.
  2. Khủng hoảng của DrR hoàn toàn không nằm trong core-value của sản phẩm. Nên nếu có tẩy chay thì là do ghét cái thái độ của nhãn hàng là chính. Còn trường hợp này của Vinfast, khi bỏ tiền mua một cái xe thì khách hàng còn muốn trả tiền cho cả dịch vụ chăm sóc, hậu mãi và quyền được ý kiến vân vân. Nếu Vin xử lý không khéo mà để trong nhận thức của khách hàng hình thành thông điệp rằng mua hàng xong ý kiến có thể phải “lên phường” thì khách chả sợ chạy mất dép luôn?
  3. Giá trị một chai DrR bé xíu xìu xiu, cho dù có hô hào tẩy chay và có một lòng tẩy chay thật nhưng khi bù khú với bạn bè, khi khát nước thèm đường quá, nhìn thấy một chai DrR vẫn có thể tặc lưỡi mua uống được bình thường. Lỡ có con ruồi trong đó nữa thì thôi bấm bụng đổ đi, hốc vài chai vô bụng cũng không chết được. Còn mấy chục ngàn coi như làm công quả, im lặng là xong. Nhưng số tiền mua một chiếc xe thì không nhỏ, để ra một quyết định là đầy rẫy rào cản, khó khăn, đâu thể tặc lưỡi như khi mua một chai nước đường của DrR được?
  4. Vẫn với đặc trưng của nhóm khách hàng Elite, họ có thể đã, đang và sẽ là khách hàng mua nhiều sản phẩm trong hệ sinh thái của Vin chứ không riêng gì xe Vinfast. Nên nếu để khách hàng e ngại với một sản phẩm, thì sẽ mất nhiều cơ hội để họ tiếp cận các sản phẩm khác nữa và ảnh hưởng rất lớn về mặt doanh thu.
  5. Vụ DrR dù THP có mạnh về tài chính thật, nhưng họ lại thua trên mặt trận truyền thông. Chính điều đó dù gây bất lợi cho THP nhưng lại khiến số đông có dịp hả hê, vì ít nhất là được chửi cho sướng miệng. Còn vụ này thì, vâng vẫn là Elite, khách hàng Elite sẽ chọn cách an toàn là im lặng, nhưng họ sẽ có cảm nhận mình đang thua thiệt. Và cô giáo cho rằng trong mọi tình huống, vấn đề không được giải quyết nếu nó chưa được nói ra.

????‍???? ????????̛̀???? ????????????̂ ????????̉???? ????????̂ ????????????́????:

Kết lại là, đội truyền thông của Vin xử lý vụ này không khéo.

Nếu chỉ nhìn ở khía cạnh truyền thông thì chắc là rất khó để mọi thứ bùng lên thành một vấn đề ầm ĩ trên cả báo chí chính thống lẫn truyền thông xã hội (dựa trên cả vị thế của Vin lẫn số lượng người thực sự thấy mình có liên quan trong câu chuyện). Sóng thần không có, nhưng sóng ở đáy sông thì sẽ có. Rất nhiều! Thế nên về mặt uy tín và doanh thu, thôi thì chúc Vin may mắn.

P/S: Các em nói rằng trong vụ này không chắc Vin sai: Tút cô không bàn chuyện Vin sai hay đúng. Vì phải ra toà coi phán quyết, rồi kháng cáo ra sao mây mây nữa.

Vấn đề đang bàn ở đây là xử lý truyền thông không khéo. Mà cái sự không khéo trong nhiều trường hợp lại là do “mình đúng” ấy chứ. Vì tự tin mình đúng nên mới khổ.


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long

3 thách thức truyền thông trong cuộc chiến chống Covid giai đoạn mới
Khái niệm Truyền thông căn bản tham khảo

Your email address will not be published. Required fields are marked *