Please log in or register to do it.

Theo blogger Nguyễn Ngọc Long, những người làm cip lố, chơi khăm đó mục đích là để kiếm tiền bởi có cầu ắt sẽ có cung.

Vụ clip xây nhà bằng 5.000 cốc nhựa rồi lái mô tô tông bẹp dúm gây phẫn nộ cộng đồng mạng không phải là hiện tượng cá biệt. Bản thân vlogger đăng tải clip nói trên cũng từng đăng tải những sản phẩm nhiều dislike hơn like và nhận nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng.

Trào lưu đưa những clip phản cảm lên mạng xã hội đã xuất hiện từ lâu, thậm chí, có những vlogger còn làm clip hắt trứng hoặc đổ nước mắm lên đầu mẹ để mừng số lượng người theo dõi.

Bàn luận về vấn đề này, ngày 23/7, trao đổi với báo Đất Việt, chuyên gia truyền thông xã hội – Nguyễn Ngọc Long cho rằng, những clip như vậy không chỉ ở Việt Nam mới có mà nhiều vlogger trên thế giới đã làm trước đó.

Theo anh Long, nếu để phân tích sâu hơn tại sao những vlogger làm những clip như thế thì đương nhiên một điều có thể thấy rõ là vì tiền. Có thể đối với báo chí thì đó là phản cảm, đối với người có tuổi là không chấp nhận được nhưng các bạn tuổi teen hay như những fan của Khá Bảnh thì những clip đó lại rất vui.

“Tuy nhiên đứng ở góc độ cá nhân thì tôi không thích những trò đó bởi tôi thấy có những chương trình như “Đùa chút thôi, cười chút chơi” vẫn đem lại sự thích thú và tiếng cười vui vẻ cho mọi người. Có thể thấy rằng, môi trường Youtube quá dễ dãi để làm hài lòng một bộ phận nào đó để họ cười nhưng tiếng cười ở đây là tiếng cười thô bỉ, cười hô hố”, anh Long chia sẻ thêm.

Nói về cách loại trừ những clip này,  blogger Nguyễn Ngọc Long cho rằng, cần phải có nhiều hướng tiếp cận. Điều đầu tiên phải nói là từ sự nhận thức của chính những người sản xuất ra clip đó.

Tuy nhiên việc này sẽ rất khó bởi những người sản xuất ra clip đó với mục đích là để kiếm tiền nên họ sẽ bất chấp mọi nội dung thể hiện trong clip. Điều đáng nói ở đây là những người xem clip, có cầu thì sẽ có cung. Nếu người xem không xem nữa thì việc làm những clip đó sẽ hạn chế dần đi.

Cách nữa để hạn chế những clip đó là cần sự vào cuộc của những người quản lý Youtube. Điều đó có nghĩa là Youtube sẽ hack những quảng cáo hay hạn chế độ tuổi xem và giới hạn người xem.

“Đó là giải pháp rất quyết liệt nhưng tôi nghĩ sẽ rất khó bởi họ đang muốn càng nhiều người xem càng tốt, thời lượng xem nhiều càng bán được quảng cáo. Đây sẽ là một cuộc chiến, tùy theo văn hóa và luật pháp của từng nước, phải tiếp cận rất nhiều hướng mới có cơ may loại trừ được phần nào”, blogger Nguyễn Ngọc Long phân tích.

Vlogger xau xi va ngan dislike tiep tay  
Hình ảnh nam thanh niên xây nhà bằng 5.000 cốc nhựa.
Vlogger xau xi va ngan dislike tiep tay  
Rồi phá hủy bằng xe mô tô.

Phân tích thêm về việc này, TS Trần Hữu Sơn, Phó chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian cho rằng, người sản xuất ra clip đó là vì danh và tiền, càng nhiều người xem thì càng có nhiều tiền, có nhiều tiền thì càng kích thích việc làm ra những clip tương tự như thế.

“Đây là sự biến chất của một bộ phận người, bất chấp mọi việc lố lăng để làm sao kiếm được tiền. Còn hiện tượng nhiều người xem những clip như thế thì đó là tâm lý đám đông.

Một người hò reo cổ vũ thì sẽ kéo theo rất nhiều người khác cũng vào reo hò, bình luận. Clip nào có người kêu phản cảm thì cũng sẽ có nhiều người nói phản cảm”, TS Trần Hữu Sơn nói.

Cũng theo TS Sơn, nguyên nhân khiến nhiều người thích xem những clip đó bởi có yếu tố lạ. Trong clip phải có nhiều những tình tiết giật gân, rùng rợn để câu khách và điều đáng nói ở đây là cơ chế quản lý vẫn còn nhiều hạn chế.

“Việc này đòi hỏi phải có luật. Luật an ninh mạng ra đời nhưng những chế tài xử phạt còn nhẹ nên chưa đủ sức răn đe. Clip nào càng lạ, lố thì càng thu hút nhiều người xem, đây là nhu cầu từ xưa đến nay rồi, không phải chỉ có người hiện đại mới có”, TS Sơn cho biết thêm.

Trước đó, trong video làm nhà bằng 5.000 cốc nhựa, vlogger Nguyễn Thành Nam tự nhận mình “ý thức rất kém”, “không thể bảo vệ được môi trường” và gọi những người chê bai mình là “gây khẩu nghiệp”.

Sau khi đăng tải, video này nhận được nhiều bình luận phê phán từ dân mạng. Nhiều người lo lắng, thậm chí bức xúc khi một vlogger có hàng triệu lượt theo dõi lại tỏ ra bất cần và tuyên bố “không thể bảo vệ được môi trường”.

Không những thế, mới đây, một vlogger đã khiến cư dân mạng phẫn nộ sau khi… đổ cả thau nước mắm lên đầu mẹ mình để quay video câu view.

Vlogger xau xi va ngan dislike tiep tay  
Nam thanh niên đổ trứng lên đầu mẹ khiến cộng đồng mạng bức xúc. Ảnh chụp màn hình.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên vlogger Việt mang mẹ của mình ra làm trò đùa để quay video “câu view”. Hồi giữa tháng 5 vừa qua, một kênh Youtube khác có tên T.L. cũng đã khiến cư dân mạng cảm thấy phẫn nộ sau khi đổ 200 quả trứng sống lên đầu mẹ của mình để ăn mừng kênh Youtube đạt 20.000 lượt người theo dõi.


Nguồn: Báo Đất Việt

Review phim Romang: Coi phim xong sẽ ám ảnh vài năm là ít!
Đừng giết con!

Your email address will not be published. Required fields are marked *