Please log in or register to do it.

✍️✍️✍️ Tóm tắt sự việc:

Mấy ngày gần đây, group “Anti Nữ Hoàng Đạo Lý” được thành lập. Mặc dù không đề cập đích danh, nhưng “nhân vật chính là Hương Giang, thu hút sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng”. Câu này do Hương Giang tự nói.

Bản thân cô giáo đã xin gia nhập group để tìm hiểu nhưng chưa được duyệt nên không biết trong đấy có gì. Nhưng Kenh14 có bài viết “Hương Giang gặp biến: Group antifan chạm mốc 100 nghìn người, nhãn hàng gỡ tên nàng Hậu ra khỏi list khách mời sự kiện?”. Chú ý, tít bài có kèm hỏi chấm.

Hương Giang phản ứng ra sao: Fanpage Hoa hậu Hương Giang (HHHG) đăng status nói rằng “Rất nhiều nghệ sĩ đã im lặng chịu đựng và cho qua , nhưng Hương Giang thì KHÔNG !” kèm theo bức hình chụp cảnh được cho là cô và một người mặc sắc phục công an đang làm việc với antifan.

Group Anti Nữ Hoàng Đạo Lý phản ứng ra sao: group này đã được chuyển qua chế độ lưu trữ, không thể truy cập được. Đồng thời rất nhiều group, fanpage khác liên tiếp mọc lên để bàn tán sôi nổi về cuộc chiến. Ngay trong chính 2 bài đăng ở fanpage HHHG cũng thấy vô số ý kiến của những người tạm gọi là antifan của cô.

Cô giáo sẽ phân tích câu chuyện này dưới góc độ truyền thông nhé.

Bức hình chụp cảnh được cho là Hương Giang và một người mặc sắc phục công an đang làm việc với antifan

Hương Giang tiếp tay cho antifan chứng minh cô “giả dối và hai mặt”

Một là, rất nhiều bình luận phía dưới các bài đăng ở fanpage HHHG thả vô đường link có cảnh Hương Giang tham gia một talkshow. Trong đó, cô cười nói “Antifan nó giống như là một cái gì đấy nó rất là thư giãn, họ chính là những người đáng thương nhất”. Đáng nói, các clip này được thả ngay xuống dưới 2 status mà fanpage HHHG đưa lên để… tuyên chiến với antifan, nhằm chứng minh rằng “antifan không hề thư giãn” như Hương Giang phát biểu với truyền thông.

Hai là, fanpage HHHG cũng phản bác một số người nói cô là sống đạo lý, tìm cách tẩy trắng quá khứ. Bài đăng ghi rõ “tôi khẳng định tôi KHÔNG NÓI ĐẠO LÝ , và NÓI ĐẠO LÍ là một khái niệm cộng đồng mạng tự quy định”. Tuy nhiên, cũng ở fanpage này, lại có status viết “khi đã tự gọi mình là một antifan tức là bạn ko phải khán giả trung lập và muốn góp ý cho nghệ sĩ”. Đáng tiếc, kết luận này là cũng do fanpage “tự quy định”, còn trong thực tế không phải ai tham gia group antifan hoặc tự nhận là antifan Hương Giang đều không trung lập và không muốn góp ý cho nghệ sĩ.

Ba là, status tuyên chiến kèm hình ảnh mời công an qua “làm việc” cũng gây ra rất nhiều phản ứng. Nhiều comment đặt câu hỏi, tại sao công an lại được xông vào nhà người dân để “làm việc” theo yêu cầu từ phía Hương Giang? Tại sao sắc phục của công an trong hình mà Hương Giang đăng tải lại không có quân hàm? Các comment này cho rằng Hương Giang đang dàn dựng để dọa người.

Như vậy, về căn bản thì luận cứ mà fanpage HHHG đưa ra để đấu lại với antifan đã “tát thẳng mặt” cô.

Nếu Hương Giang mời công an vào cuộc thật, thì điều đó có đúng không?

Một là, nó hoàn toàn đúng và rất văn minh từ góc nhìn pháp luật. Chúng ta nên cổ vũ cho tinh thần thượng tôn pháp luật của cô (nếu có). Cũng như việc rất nhiều người đồng tình và ủng hộ Trấn Thành trong một “cuộc chiến tương tự” gần đây. Sống và làm việc theo pháp luật. Việt Nam đã có luật an minh mạng, ai đúng đến đâu ai sai đến đâu cứ kiện nhau ra tòa cho tòa phân xử.

Hai là, việc mời công an xử lý thì có lợi hay có hại cho Hương Giang, hãy thử nhìn vào các tình huống có thể xảy ra.

Nếu Hương Giang “thua”, thì hẳn nhiên là Hương Giang “banh xác”. Nhưng nếu “thắng”, và một antifan nào đó bị xử lý vì bôi nhọ, xúc phạm cô, thì hiển nhiên bản thân người đó và một cơ số người khác sẽ phải thận trọng hơn trong các bài đăng và bình luận. Nhưng cũng hiển nhiên là điều đó không khiến những người đang đang anti sẽ quay lại yêu thương và ủng hộ cô. Họ chỉ chuyển từ thấy ghét, không ưa qua thành căm thù và tức giận. Và hệ quả của điều đó là gì? Họ sẽ “cẩn thận” hơn và bài bản hơn trong việc anti và tấn công cô trên nhiều mặt trận.

Trước đây, khi phân tích các bài đăng trong group Anti nhà văn Gào, cô giáo đi từ hết bất ngờ này qua bất ngờ khác, vì quá nhiều thứ cô không hình dung được.

Thí dụ như cô đã từng nghĩ trong hội đó toàn “trẻ trâu”, nhưng thực tế trong đó toàn hàng khủng các em ạ. Nhà văn, nhà báo, luật sư, chuyên gia tâm lý, CEO, giám đốc marketing, vân vân mây mây đủ cả. Họ đưa ra các luận cứ luận điểm xác đáng, lập luận phản biện miễn chê. Kiến thức thì uyên thâm, bút pháp thì bay bướm. Họ (vì có nhiều nhiều người am hiểu pháp luật trong group) còn tư vấn cho nhau dùng chữ “Chị tao”, “chị X” chứ không dùng chữ “Gào” hay “Phương Thanh” (tên thật của Gào). Họ cũng hoạt động rất chuyên nghiệp và bài bản khi bảo nhau không được đăng hình, xúc phạm người thân và con cái của Gào. À, nói chung, thì đó quả là một hội anti rất văn minh và là một cộng đồng văn minh, tinh hoa có số má đấy.

Và, tất nhiên, không phải bỗng dưng mà một “group anti” lại quy tụ được những con người tinh hoa như vậy. Cho nên, nếu Hương Giang mà “thắng” trong cuộc chiến pháp lý này, thì Hương Giang nên cẩn thận!

Hương Giang đã sai ở đâu, và nếu coi đây là khủng hoảng truyền thông thì đâu là tâm đám cháy?

Việc Hương Giang tự bảo vệ mình không sai. Việc cô ấy nhờ pháp luật can thiệp cũng không sai. Cái sai lớn nhất và nguy hiểm nhất của Hương Giang là cô ấy đã đồng nhất antifan với những người sai trái.

Thay vì nhắm vào một cá nhân cụ thể với hành vi “nói xấu, bôi nhọ, lăng nhục, xúc phạm, dựng chuyện” nào đó cụ thể, Hương Giang lại đánh đồng các hành vi (nếu có) đấy với một cộng đồng. Và cô giáo gần như tin chắc 99,9% rằng nếu không ngay lập tức dừng lại, Hương Giang sẽ tự hủy hoại sự nghiệp của mình (cô giáo chừa 0,1% cơ hội thắng cho sự may mắn của Hương Giang).

Nếu đọc kỹ bài đăng trên fanpage HHHG, các em sẽ không thấy một con người cụ thể nào (khác hoàn toàn và khác căn bản với sự việc của Trấn Thành). Thay vào đó, bài đăng nhắm thẳng tới “antifan”, group “Anti Nữ Hoàng Đạo Lý” với những từ ngữ cực kỳ đao to búa lớn và có phần trịch thượng như “tôi tuyên bố”, “tôi yêu cầu”, “ngay lập tức”…

Gần như đồng thời, những bài viết phản ánh sự việc trên báo chí cũng đưa ra thông điệp rất rõ ràng: HƯƠNG GIANG TUYÊN CHIẾN VỚI ANTIFAN, MỜI CÔNG AN VÀO CUỘC XỬ LÝ ANTIFAN; rồi thì Hương Giang sẽ cho ra mắt series “SAO kết bạn cùng ANTIFAN”. Các em đọc kỹ dùm cô nhé “tuyên chiến VỚI ANTIFAN” và mời công an “XỬ LÝ ANTIFAN”, “kết bạn cùng ANTIFAN” chứ không phải với người đã lăng mạ, xúc phạm cô! Whatttttttttttttttttt? Đến nước này thì chỉ có thể giải thích bằng âm nhạc, rằng Đúng cũng thành sai aka Chị Mỹ Tâm xào rau thôi các em ạ.

Một ai đó, với hành vi nào đó như “nói xấu, bôi nhọ, lăng nhục, xúc phạm, dựng chuyện” thì sai. Nhưng anti thì lại đúng. Vì yêu ghét ai đó là một trong những quyền căn bản nhất của tất cả mọi người. Và đó là lý do cô giáo đặt tựa bài viết này là “cả giận mất khôn”. Bởi vì cô khá “hốt hoảng” khi đọc status trên fanpage HHHG. Cô không nghĩ một người thông minh, sắc sảo như Hương Giang lại hành xử một cách kém cỏi và nông cạn như thế. Tất cả chỉ có thể giải thích rằng cô ấy đã quá giận dữ, và khiến cho cảm xúc che mờ lý trí mà thôi.

Tuyên chiến với tất cả antifan – Sai lầm lớn nhất của Hương Giang

Hương Giang nên làm thế nào để dập lửa trước khi quá muộn?

Nếu là người tư vấn, và lại là tư vấn cho một người thông minh sắc sảo như Hương Giang, cô sẽ không đưa ra giải pháp mà cô đặt cho Hương Giang ba câu hỏi:

Câu 1: Em định kiện tụng, tuyên chuyến với người nào xúc phạm em hay với người nào anti em?

Câu 2: Em tuyên bố sẽ hạn chế xuất hiện trên truyền hình và không tham gia các show phải bày tỏ quan điểm cá nhân nữa. Việc này bắt nguồn từ bản thân em là người không thích bày tỏ quan điểm cá nhân (aka nói đạo lý, cho dễ hiểu) hay vì em muốn chiều lòng dư luận nên cố tỏ ra như thế?

Câu 3: Khi đọc các bình luận có thật ở nhiều nguồn, cô giáo phát hiện ra rất nhiều người không thích em vì họ cho rằng “một thằng đàn ông đi bơm vú rồi vỗ ngực hiểu tâm lý phụ nữ để lên tivi dạy phụ nữ giữ chồng”. Hiển nhiên, nếu đọc những comment như thế em sẽ thấy buồn và bị xúc phạm, thậm chí có thể nâng tầm lên thành họ đang xúc phạm cả một cộng đồng người chuyển giới. Nhưng theo em, nguồn cơn của việc đó có phải 100% vì họ khinh ghét em? Hay có % rất lớn những người thực sự không hiểu khái niệm “chuyển giới” không phải “đàn ông biến thành đàn bà” mà là “tâm hồn phụ nữ bị nhốt trong thân xác đàn ông”?

Cô giáo tin rằng, chỉ cần suy nghĩ thấu đáo, trả lời đủ và đúng 3 câu hỏi này, Hương Giang sẽ biết phải cư xử thế nào cho phải.

>> Phần 2: Vì sao Hương Giang bị ném đá dữ dội

>>> Phần 3: Khủng hoảng truyền thông của Hương Giang: Cần làm gì sau lời xin lỗi không nhiều giá trị?


Nguồn: Facebook Nguyễn Ngọc Long 

Đi từ thiện quay clip - Đúng hay Sai?
Sách giáo khoa Cánh Diều & Cuộc đấu tố nhân danh "vì con trẻ"

Your email address will not be published. Required fields are marked *