Please log in or register to do it.

>>> BỐI CẢNH:

Công ty LG ra mắt sản phẩm TV Ultra HD đầu tiên trên thế giới. Để truyền thông cho dòng sản phẩm mới này, LG đã tổ chức cuộc thi ảnh chất lượng cao Ultra HD (4K) “Thật như cuôc sống”. Theo thông tin trên website thì “đây là cuộc thi ảnh độ phân giải cao Ultra HD (4K) đầu tiên ở Việt Nam”. Sau khi kết thúc các vòng thi và chọn ra những người chiến thắng, Ban tổ chức tiếp tục làm triển lãm ảnh trên TV Ultra HD đầu tiên tại Việt Nam.

>>> MỤC TIÊU TRUYỀN THÔNG:

Quan sát kỹ nội dung thể lệ, không khó để nhận thấy LG vừa muốn thông báo về sự hiện diện của dòng sản phẩm mới, vừa muốn gieo vào đầu công chúng mục tiêu của họ các “từ khóa” sau đây: Thật như cuộc sống, Ultra HD và 4K

>>> THÔNG ĐIỆP TRUYỀN THÔNG:

LG có một sản phẩm TV mới là Ultra HD có độ phân giải 3840×2160, cao gấp 4 lần độ phân giải Full HD thông thường (chú ý, mình không chắc lắm về các đặc tính kỹ thuật, nhưng đại khái như vậy).

>>> CÔNG CHÚNG MỤC TIÊU:

Mình khá phân vân mục này. Tại vì với giá bán 300 triệu, rõ ràng dòng sản phẩm mới này của LG không hướng tới khách hàng bình dân. Tuy nhiên cuộc thi được tổ chức trên fanpage với cách thức chấm giải gồm cả điểm Ban tổ chức + điểm like thì có vẻ “không đúng lắm” vì những người có khả năng mua TV này sẽ chẳng ham hố đi bấm like như vậy. Tuy nhiên, chút nữa đọc tới phần Kênh truyền thông và vật phẩm truyền thông, cũng như Chiến thuật truyền thông thì các bạn sẽ hiểu hơn.

>>> CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG:

Award + Contest, là concept thứ 15 và 16 trong danh mục “16 concept truyền thông bất biến” do Truyền thông Trăng Đen nghiên cứu và công bố.

>>> CHIẾN THUẬT TRUYỀN THÔNG:

1. Tổ chức cuộc thi / 2. Lấy kết quả của cuộc thi làm vật phẩm truyền thông tiếp thông qua việc Tổ chức triển lãm / 3. Trình chiếu hình ảnh ở showroom LG toàn quốc.

Khi LG tổ chức cuộc thi, thông điệp chưa được truyền thông một cách mạnh mẽ và thuyết phục, cũng như chưa tiếp cận được đúng khách hàng mục tiêu. Tuy nhiên, khi họ tổ chức Triển lãm vào ngày 27-28 tại Cresent Mall Quận 7 (khu nhà giàu của Sài Gòn, nếu bạn nào ở Hà Nội chưa rõ) thì ít nhất 70% khách tới dự là khách hàng cực kỳ mục tiêu của LG.

Mời đám nhà giàu đó vào showroom coi sản phẩm thì khó và họ sẽ “đề phòng”, nhưng mời họ đi “thưởng thức triển lãm ảnh nghệ thuật” thì quá dễ phải không?

>>> KÊNH TRUYỀN THÔNG VÀ VẬT PHẨM TRUYỀN THÔNG:

+ Báo chí và trang tin: Số Hóa, Dân Trí, Zing, Điện Tử Tiêu Dùng, VietnamPlus, Lao Động, GenK, infonet, ictnews, Thông Tin Công Nghệ, Báo Đầu Tư…

+ Forum và mạng xã hội: facebook, mobileworld, vietdesigner, tinhte, techradar, vnreview, xomnhiepanh, vnphoto…

+ Truyền thông trực tiếp thông qua Triển lãm.

+ Vật phẩm truyền thông đa phần là bài viết, không thấy LG promote các bộ hình thắng cuộc ở các cộng đồng khác nhau. Có thể vì họ muốn giữ bản quyền mang triển lãm sau này, hoặc vì việc promote đó không chuyển tải được thông điệp mong muốn một cách rõ rệt.

Như vậy, việc tổ chức cuộc thi chỉ là “cái cớ”, là câu chuyện để LG mang ra nói trên báo chí và các cộng đồng khác nhau. Cho nên tuy cuộc thi được tổ chức trên microsite của LG và Fanpage nhưng những người tương tác trên Facebook lại hoàn toàn không phải là đối tượng chính cần hướng tới.

Tuy nhiên, mình cảm thấy rất tiếc khi không thấy LG thực hiện truyền thông trên các kênh liên quan đến xe hơi như otosaigon, otofun… Vì mình cho rằng đây mới chính là nơi tập trung đông đảo khách hàng của LG Ultra HD nhất.

>>> KẾT QUẢ:

Trải qua 5 tuần thi có gần 1500 bộ ảnh, khoảng 60 bài báo và hàng trăm topic ở các diễn đàn (mình thống kê không đầy đủ). Cuộc thi này không phải là sự kiện gì to tát nhưng các hình ảnh được thắng giải lại giúp LG có được content tốt mang ra làm 2 event tiếp theo là triển lãm ở 2 thành phố lớn nhất nhì Việt Nam là Sài Gòn và Hà Nội.

Chưa hết, các content này lại “được quảng bá miễn phí” tại các hệ thống showroom LG trên toàn quốc. Đúng là lợi đơn lợi kép, khôn lỏi quá trời. Thay vì phải bỏ tiền ra mua bản quyền hình ảnh thì bây giờ đường hoàng có một lố hình đẹp, mới, chất lượng để quảng cáo lại còn mang tiếng là promote giúp thí sinh.

>>> BÀI HỌC VÀ ỨNG DỤNG:

Xin nhường cho các bạn tự thể hiện trong mục comment. Và hãy nhớ rằng, mình không cần like hay comment tung hô từ các bạn, nếu cho rằng bài viết này có những kiến thức hữu ích, hãy share về tường để giúp chia sẻ thông tin cho nhiều người khác nữa.

Hãy biến kiến thức mà các bạn thu lượm được qua bài viết này thành thứ mà các bạn có thể ứng dụng vào công việc hiện tại. Được như vậy mình mới thật thấy vui :D

>>> ĐỌC THÊM:

+ [CASE STUDY] HIỂU VỀ CẤU TRÚC NÃO VÀ ỨNG DỤNG TRONG QUẢNG CÁO – http://on.fb.me/1aKMmFn

+ [CASE STUDY] 1000 GÓI MÌ CỦA SHOP&GO – http://on.fb.me/1aKMqoE

+ [CASE STUDY] NGHỆ THUẬT KỂ CHUYỆN PR CHO XANHSHOP – http://on.fb.me/1aKMsN6

+ [CASE STUDY] SỰ TRỖI DẬY CỦA FPT SHOP – http://on.fb.me/1aKMtAV

(Nguồn: Nguyễn Ngọc Long Blackmoon’s Facebook – July 25, 2013 at 08:47PM)

Danh sách các câu nói tởm lợm nhất mọi thời đại
Chuyện của Siu Black

Your email address will not be published. Required fields are marked *